Ukraina thề sẽ sử dụng toàn bộ kho vũ khí chống lại phiến quân thân Nga

Kiev (AFP) – Ukraina hôm nay tuyên bố sẽ sử dụng hết tất cả các loại vũ khí để đè bẹp mọi bước tiến của phiến quân nổi dậy ủng hộ Nga. Trong mấy ngày gần đây phiến quân đã cho thấy tính cấp bách và nguy hiểm đe dọa tiến trình hòa bình nhân dịp chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Anh.

Kiev cáo buộc các chiến binh ly khai miền Đông đã phát động cuộc tấn công bằng tên lửa và vũ khí hạng nặng ở phía bắc của Mariupol – một cảng chính do chính phủ kiểm soát và làm cầu nối giữa các vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát và bán đảo Crimea do Nga chiếm đóng.

“Chúng tôi sẽ sử dụng toàn bộ kho vũ khí và tất cả các phương tiện hiện có để đánh bại những cuộc tấn công của kẻ thù,” phát ngôn viên quân đội Ukraina Vladyslav Seleznyov nói với AFP.

“Chúng tôi không thể mạo hiểm bằng mạng sống của những người lính của chúng tôi”, đại diện quân đội cấp cao cho biết. “Phiến quân đã từ lâu hiếm hoi sử dụng tên lửa Grad để tấn công nhưng bây giờ xuất hiện hàng ngày.”

Một nhà lãnh đạo hàng đầu cuộc nổi dậy cáo buộc quân đội Ukraina bắn 500 quả đạn cối và rocket vào các vị trí của phiến quân từ chiều thứ Hai. Theo báo cáo của ông một thành viên của lực lượng dân quân trong tỉnh Donetsk do ly khai kiểm soát đã thiệt mạng.

“Lực lượng vũ trang Ukraina đã tăng cường khoảng 1000 người xung quanh Mariupol,” chỉ huy phiến quân Eduard Basurin nói với trang tin tức chính thức  của ly khai.

“Họ đã gửi 2.000 lính thủy đánh bộ đến để củng cố vị trí của họ” trong làng bao xung quanh thành trì nổi loạn của Donetsk.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết vào tháng Năm lực lượng thường trực tại khu vực tiền tuyến là 50 ngàn binh sĩ và tình nguyện viên.

Tuy nhiên phiến quân đã không tiết lộ số lượng  lực lượng chiến đấu của họ. Ly khai ủng hộ Nga cũng phủ nhận cáo buộc của ông Poroshenko rằng có đến 9.000 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Nga đang sát cánh chiến đấu cùng các phần tử ly khai.

Cuộc chiến đang nóng lên

Cuộc chiến tranh đã làm hơn 6800 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản và làm nền kinh tế Ukraina trên bờ vực sụp đổ. Nó cũng làm mối quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng nhất kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh.

Phương Tây vẫn đặt hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào hồi tháng Hai mặc dù các cuộc chiến đấu thường xuyên xảy ra nhưng mức độ dữ dội giảm xuống đáng kể.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã gặp Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk tại Kiev hôm thứ Ba trước khi có chuyến thăm miền Tây Ukraina.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kề vai sát cánh cùng bạn khi đối mặt với sự xâm lăng của Nga, khi đối mặt với cuộc nổi dậy do Nga đạo diễn và những âm mưu của khủng bố Nga,” Fallon phát biểu trên TV.

“Cuộc xung đột đã không được giải quyết  theo cách “đóng băng” vì nó luôn “nóng đỏ.” Văn phòng Thủ tướng Ukraina dẫn lời ông Fallon

Ông Fallon cũng giám sát sự tiến triển trong công việc huấn luyện của Anh cho 650 binh sĩ Ukraina về chiến tranh hiện đại.

Hoa Kỳ và các thành viên NATO đã tăng gấp đôi nỗ lực của họ để chuẩn bị cho lực lượng kém trang bị nhằm đối phó với một cuộc xâm lược có thể từ Nga – một người hàng xóm khổng lồ đã phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào trong 16 tháng xung đột ở miền đông Ukraina.

Nga đã cáo buộc các nước phương Tây đối đầu với họ và đã tổ chức các cuộc tập trận dọc theo biên giới Ukraina trong suốt cả năm.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề