NATO: Nguy cơ chiến đấu hạng nặng quay trở lại tại Ukraine

BRUSSELS (AP) – Nato cảnh báo cuộc chiến đấu hạng nặng quay trở lại ở miền Đông Ukriane vào mùa hè này và cáo buộc Nga. Mỹ và các đồng minh cũng vạch ra kế hoạch hỗ trợ thêm cho Kiev, kể cả viện trợ trong việc tháo gỡ bom mìn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh đang tạo ra một quỹ mới sẽ giúp phá bom mìn, phát hiện và phá hủy các thiết bị nổ. Ông nói đây là những bước rất cần thiết cho việc cứu sinh mạng khi cuộc xung đột đã giết chết hơn 6.000 người.

Ngoài ra NATO đang làm việc để bảo đảm an toàn không phận trong khu vực. Ba Lan, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được chia sẻ nhiều dữ liệu điều khiển không phận và sân bay với Ukraine. Đây là vấn đề rất quan trọng bởi đó là “một khu vực không ổn định và chúng ta sẽ quan sát thấy các cuộc chiến đấu diễn tra trên mặt đất.”

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, cung cấp thêm chi tiết cho các đồng minh bằng hỗ trợ quân sự Mỹ cũng như cung cấp cho Nato lực lượng đặc biệt phản ứng nhanh. Mỹ cam kết gửi quân, máy bay và các thiết bị khác trong 10 hạng mục khác nhau, bao gồm lực lượng hoạt động đặc biệt, tình báo, giám sát, vận chuyển, tiếp nhiên liệu, Không quân, Hải quân, vũ khí chính xác, máy bay trực thăng chiến đấu và sở chỉ huy.

Ông Carter đã đến thăm lực lượng đặc nhiệm vào thứ hai đây là một phần của chuyến công du châu Âu lần này và thêm rằng các đồng minh NATO đang tăng cường sự đoàn kết hơn khi họ cùng nhau hành động để tăng cường hỗ trợ cho Ukraine và trấn an các quốc gia châu Âu hiện đang lo ngại về sự xâm lược của Nga cũng như các mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo cùng những kẻ khủng bố khác trong khu vực.

Ý kiến của họ được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng của các nước đồng minh đã gặp nhau nhằm thỏa thuận về bổ sung củng cố quốc phòng của Ukraine trong khi vẫn từ chối cung cấp vũ khí gây chết cho quốc gia này, dưới sự bao vây từ Nga và thôn tính khu vực Crimea vào mùa xuân năm ngoái. Mỹ và phương Tây đã chỉ trích Nga về những hành động ngày càng hung hăng của họ, bao gồm cả sự ủng hộ quân ly khai ở biên giới phía đông Ukraine, mà Moscow đã phủ nhận.

Stoltenberg nói trước các phóng viên rằng Nga tiếp tục hỗ trợ cho ly khai bằng “đào tạo, vũ khí và binh lính,” Kremlin cũng phủ nhận cáo buộc này. Ông cho biết thêm quân đội Nga đã đóng quân với “số lượng lớn các lực lượng” trên biên giới với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, đi công du khắp châu Âu trong tuần này, đã tung ra kế hoạch của Lầu Năm Góc để cung cấp viện trợ quân sự bổ sung cho Châu Âu, để giúp trấn an các đồng minh, những nước đang cảm thấy bị đe dọa bởi sự xâm lược của Nga cũng như các nhóm khủng bố bao gồm cả  Nhà nước Hồi giáo.

Ông nói với các đồng minh, Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 250 xe tăng, xe bọc thép cùng các thiết bị quân sự khác tại sáu quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Khi cần thiết sẽ sẵn sàng cung cấp vũ khí, máy bay và các lực lượng, bao gồm cả binh lính.

Khi được hỏi về lý do đứng sau những kế hoạch mới để giúp không phận Ukraine an toàn hơn? Ông Stoltenberg đã không dựa vào một liên kết trực tiếp tới Malaysia Airlines MH-17, chiếc máy bay bị bắn rơi mùa hè năm ngoái ở phía đông Ukraine, làm tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Ukraine và phương Tây tin rằng MH-17 đã bị bắn hạ bằng một tên lửa đất đối không của Nga được thực hiện bằng lính Nga hoặc ly khai do Nga hậu thuẫn. Nga phủ nhận điều đó.

Trong cuộc họp của NATO, các đồng minh đã khẳng định họ không tìm cách để khởi động một cuộc chạy đua vũ vũ trang với Nga, nhưng đang hành động để giải quyết các mối đe dọa mà các quốc gia liên minh đang phải đối mặt.

Kết quả bằng tuyên bố họ sẽ gia tăng sức mạnh Lực lượng Phản ứng nhanh Nato lên 13.000 người vào đầu năm 2015 và sẽ tăng lên đến 40.000 người. Cùng với bổ sung cho không quân, hải quân và các đơn vị lực lượng đặc biệt cho lực lượng Nato, trong đó bao gồm một đơn vị phản ứng nhanh đặc biệt là mũi nhọn gồm 5000 người mà các Bộ trưởng đã ra lệnh thành lập vào tháng Hai. Lực lượng này sẽ giúp Nato phản ứng và bảo vệ bất kỳ thành viên nào bị đe dọa trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Stoltenberg nói, các Bộ trưởng đã làm nó trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn giúp các vị tướng NATO cũng như các quan chức dân sự huy động các lực lượng và đưa vào hành động. Ngoài ra NATO sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết hơn trước các kế hoạch để sử dụng lực lượng này trong trường hợp khủng hoảng và xây dựng một trụ sở hậu cần mới để giúp các lực lượng NATO triển khai nhanh hơn các thiết bị và vật tư cần thiết.

Bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine ông Stepan Poltorak vào hôm nay, để thảo luận về những diễn biến mới nhất và hỗ trợ của NATO cho Ukraine.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề