Ukraine kêu gọi bốn bên điện đàm vào thứ Sáu bàn về xung đột

Tổng thống Ukraina sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh qua điện thoại với các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp sau khi bạo lực đột biến gia tăng tại miền Đông.

Vào buổi tối nay Tổng thống Poroshenko sẽ có cuộc điện đàm với Vladimir Putin, Angela Merkel và Francois Hollande, theo người phát ngôn Tổng thống Svyatoslav Tsegolko cho biết qua điện thoại, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể. Thứ ba tuần này tám chiến sĩ Ukraina đã thiệt mạng, hai ngày hôm sau thêm một thường dân đã chết trong các cuộc đụng độ mặc dù các cuộc chiến đấu giữa lực lượng phiến quân và lực lượng Ukraina đã giảm đáng kể.

Tình trạng bất ổn đã kéo dài hơn một năm vừa qua. Các cuộc xung đột bùng phát đúng với thời điểm  Quốc hội Ukraina đã thông qua dự luật trao quyền tự trị lớn hơn cho hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông nước này. Động thái này được xem là bước đầu tiên trong quá trình đáp ứng những yêu cầu của thỏa thuận ngừng hồi tháng hai năm nay. Dự luật được tiếp tục vào phiên họp quốc hội mới sẽ khai mạc sau đợt nghỉ hè. Nga và phiến quân ly khai đã chỉ trích và tuyên bố dự luật này không đáp ứng theo yêu cầu của thỏa thuận Minsk. Các nhà lập pháp cũng lên kế hoạch cho các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 25-10 nhưng loại trừ khu vực ly khai kiểm soát tại Donetsk và Lugansk.

Lời kêu gọi cho cuộc họp hôm nay cũng đúng thời gian kỷ niệm một năm MH17 bị bắn rơi làm thiệt mạng 298 hành khách cùng phi hành đoàn.

Theo Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề