Iran: thỏa thuận hạt nhân là cơ hội mới cho hợp tác trong khu vực

Iran bước vào mặt trận ngoại giao sau khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc. Quốc gia Hồi giáo hy vọng hiệp định lịch sử này sẽ mở đường cho hợp tác với các nước Trung Đông cũng như Quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đưa ra nhận định trong một thông điệp gửi tới các nước Hồi giáo và Ả Rập  nhân dịp lễ Eid al-Fitr  (lễ tế sinh, lễ hiến sinh) vào thời gian cuối của tháng ăn chay Ramadan, website của Bộ cho biết.

“Bằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân của chúng tôi bằng con đường ngoại giao nên đã xuất hiện  một cơ hội mới cho hợp tác trong khu vực và quốc tế,” Zarif nói.

Zarif sẽ có chuyến thăm tại một số khu vực trong vùng Vịnh sau kỳ nghỉ lên Eid, hãng IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao bà Marzieh Afkham. Cũng theo lời bà, Iran đã nghiêm túc quyết tâm tiếp tục mở rộng quan hệ với các quốc gia trong khu vực và các nước láng giềng, một trong số đó bao gồm các quốc gia Hồi Giáo Sunni Ả Rập, mặc dù trước đó  vùng Vịnh đã cáo buộc lực lượng Shi’ite do Tehran hậu thuẫn can thiệp vào thế giới Ả Rập.

Iran và sáu cường quốc lớn trên thế giới đã đạt được thỏa thuận hạt nhân vào thứ ba, kết thúc các cuộc đàm phán dai dẳng hơn một thập kỷ bằng một thỏa thuận và điều này có thể làm thay đổi Trung Đông. Tổng thống thực dụng Hassan Rouhani – Iran muốn chấm dứt sự cô lập quốc tế dài hạn và dỡ bỏ lệnh trừng phạt  bằng cách giải quyết các tranh chấp hạt nhân bằng con đường ngoại giao.

Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron vào tối thứ năm, Rouhani cho biết ông muốn có mối quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau đồng thời hai bên cũng thảo luận về việc mở lại Đại sứ quán, cơ quan thông tấn IRNA chính thức thông báo. Sauk hi hàng trăm người biểu tình Iran xông vào tòa nha tháng 11 năm 2011  nước Anh đã đóng sứ quán tại Tehran.

Cameron nhấn mạnh vào cuộc chiến tranh xung đột hiện nay, đặc biệt là sự gia tăng của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, IRNA đưa tin. Hãng tin trích dẫn lời Thủ tướng Anh: “Chúng tôi biết rằng những sự kiện này rất nguy hiểm cho toàn bộ khu vực và chúng ta cần phải đương đầu.”

Theo Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề