Ukraine có thể đóng băng các khoản thanh toán nợ để tài trợ cho chiến tranh

Kiev (AFP) – Thủ tướng Ukraine cảnh báo hôm thứ Sáu rằng Kiev sẽ đóng băng các khoản nợ nếu không thống nhất được thỏa thuận với các chủ nợ tư nhân, vì họ phải tài trợ cho chiến dịch leo thang chống lại các chiến binh ủng hộ Nga.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk phát biểu khi trở về từ một chuyến thăm gấp gáp đến Washington. Ông cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cho chính quyền đang bị vây khốn hoãn một vài tuần tới để ban hành các luật cần thiết cho việc phát hành các khoản vay mới.

IMF đã báo hiệu sự sẵn sàng để Chính phủ Ukraine cải tổ nợ theo tiến trình riêng của họ – Các khoản thanh toán lãi suất cho các khoản vay thương mại của phương Tây và Nga có thể ngừng vào đầu tuần tới.

“Hôm nay, Ukraine phải chi nhiều tiền vào các khoản vay trong và ngoài nước cũng như cho quốc phòng,” Yatsenyuk nói với một cuộc họp của chính phủ.

“Ngân sách không có đủ khả năng chi trả cho tất cả -. Và không chỉ riêng ngân sách mà người Ukraine không còn có thể sống như thế này.”

“Chúng tôi sẽ không rút tiền ra khỏi túi Ukraine để trả nợ nước ngoài.”

Một sự bùng nổ trong xung đột đã cướp đi ít nhất 40 mạng sống kể từ tuần trước, nó đã đe dọa thỏa thuận ngừng bắn run rẩy.

Quan sát viên của tổ chức nhân quyền thế giới đã buộc tội cả hai bên kéo trở lại vũ khí hạng nặng bị cấm trong thỏa thuận Minsk ra tiền tuyến, đây rõ ràng là động thái chuẩn bị cho cuộc xung đột leo thang toàn diện trong chiến dịch miền Đông 14 tháng tuổi.

– Chủ nợ lo lắng –

Các mối quan tâm về tình hình xung đột đã làm loãng cuộc đàm phán dẫn đến sự bế tắc để tìm ra thỏa thuận với các chủ nợ nước ngoài, phủ lên màu đen tối cho những chủ nợ đang nắm trái phiếu Ukaine khi thời gian hòa bình hầu như còn xa vời.

Kiev đang đương đầu với những nhà khổng lồ về tài chính và dày dạn kinh nghiệm như Franklin Templeton và những người khổng lồ khác, những người này tin rằng Ukraine có tiền nhưng đang cất giấu trong Ngân hàng Trung ương và khoản tiền này có thể thanh toán đầy đủ cho các chủ nợ.

Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko đã kiên quyết từ chối làm như vậy – một hành động làm những nhà cho vay tư nhân ngày càng lo lắng và Nga rõ ràng đang rất giận dữ.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về lập trường (Jaresko) đang thực hiện, đây không phải vì lợi ích của Ukraine,” bốn Ngân hàng Thương mại lớn nhất Kiev cảnh báo trong một tuyên bố chung hôm thứ Năm.

Và Nga cho biết có thể yêu cầu Tòa án Quốc tế The Hague tuyên bố Ukraine phá sản nếu không thanh toán 75 triệu USD tiền lãi vào ngày 20 tháng 6.

Jaresko và Yatsenyuk chủ yếu muốn xem IMF nhanh chóng tiếp tục giải ngân khoản vay trị giá 1,7 tỷ USD trong tổng gói cứu trợ 40 tỷ USD mà IMF và các đồng minh nước ngoài hỗ trợ trong 4 năm tới.

Hội đồng quản trị của Quỹ IMF đã buộc phải thảo luận với Ukraine vào cuối tháng này và bước đầu thiết lập một thỏa thuận cơ cấu lại nợ, đây là một trong những điều kiện chính của họ.

Điều đó đã làm lập trường cứng rắn mềm lại. Điều kiện thứ hai của Quỹ là Kiev có thể lách qua kẽ hở “gọi là cho vay bù vào số nợ còn thiếu” cho phép IMF bảo lãnh cho các chủ nợ ở dạng mặc định kỹ thuật (IMF sẽ dùng một phần trong số tiền cứu trợ 40 tỷ USD để bảo lãnh cho các tổ chức tín dụng nước ngoài ở dạng mặc định kỹ thuật).

– IMF khoan hồng –

Nhưng nội các của Yatsenyuk cho đến nay không thể thuyết phục Quốc hội thông qua ba phần quan trọng thành luật. IMF muốn tách các phần còn lại ra tổng gói cứu trợ.

Mục đầu tiên là Ngân hàng Trung ương yêu cầu sự độc lập lớn hơn. Hai mục khác là hợp lý hóa ngành năng lượng một cách hiệu quả và dọn dẹp mớ hỗn độn về quản lý tài chính đang ngự trị trong công ty dầu khí nhà nước để công ty này nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Theo dự kiến Quốc hội Ukraine sẽ thảo luận cả ba biện pháp vào tuần tới.

Theo ông Yatsenyuk IMF hiện sẽ chờ đợi cho đến tháng Bảy trước khi giải quyết các khoản vay cho Ukraine một cách khéo léo.

“Chúng tôi kỳ vọng (IMF) hội đồng quản trị sẽ đáp ứng trong tháng Bảy,” ông nói với các thành viên nội các.

“Vì vậy, tất cả các điều kiện sơ bộ phải được thống nhất và phê duyệt vào tháng Bảy.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề