Thủ tướng Hy Lạp đàm phán nợ với lãnh đạo Đức, Pháp

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras theo dự trù sẽ họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Brussels hôm nay, thứ Tư, để bàn về các khoản tiền cứu nguy mới cần cho quốc gia đang chìm ngập trong nợ nần này.

Hy Lạp có 3 tuần lễ để huy động đủ tiền trả nợ nhằm tránh vỡ nợ khi khoản cứu nguy quốc tế do Quỹ tiền tệ Quốc tế, tức IMF, cho vay đáo hạn vào cuối tháng này.

Hôm thứ Ba, Hy Lạp đưa ra một kế hoạch cải cách kinh tế mới cho các nhà cấp tín dụng quốc tế — Quỹ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Trung ương Âu Châu, và các nước láng giềng Âu Châu.

Chi tiết của kế hoạch mới được Hy Lạp gởi cho các nhà cho vay này không được tiết lộ, nhưng một số giới chức nói rằng họ tập trung vào các mục tiêu tài khóa được chỉnh sửa của chính phủ đang gặp khó khăn tứ bề của Hy Lạp và những cách thức mới để tạo nguồn thu.

Chính phủ tả khuynh của Hy Lạp đang rơi vào thế bế tắt với các chủ nợ về việc thực thi các biện pháp kiệm ước được các chính phủ tiền nhiệm cam kết.

Đức và Pháp là hai nước có những khoản góp lớn nhất vào gói cứu nguy tài chánh cho Hy Lạp.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu cho biết họ đang xem xét những đề nghị mới nhất của Hy Lạp.

Nếu các bên không thỏa thuận được, Hy Lạp có thể phải rút khỏi khối sử dụng đồng tiền chung Âu Châu, một điều mà Thủ tướng Tsipras chống đối.

Ông Tsipras nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba rằng không đạt
được một thỏa thuận sẽ là một thảm họa cho khối sử dụng đồng euro.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề