Mỹ thâm nhập hệ thống tin học Bắc Triều Tiên

Báo New York Times số ra ngay 19/01/2015 tiết lộ, Hoa Kỳ từng đột nhập hệ thống tin học của Bắc Triều Tiên. Hành động đó tạo cơ sở để Washington khẳng định Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ tấn công tin học nhắm vào hãng phim Sony Pictures.

Trích dẫn nhiều nguồn tin chính thức của Hoa Kỳ và báo cáo gần đây của Cơ quan An ninh Quốc gia NSA, New York Times cho biết năm 2010 Mỹ đã đột nhập hệ thống tin học của Bắc Triều Tiên qua các ngả Trung Quốc và Malaysia.

Nhiệm vụ theo dõi của NSA chủ yếu nhằm thu thập thông tin về các chương trình nguyên hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng. Nhưng bên cạnh đó tình báo Hoa Kỳ đã âm thầm mở rộng hoạt động để giám sát khả năng tấn công tin học của Bắc Triều Tiên sau loạt tấn công tai hại nhắm vào các ngân hàng Hàn Quốc hồi năm 2013.

Vẫn theo báo New York Times, do nhờ đột nhập vào hệ thống tin học của Bắc Triều Tiên mà Hoa Kỳ đã có bằng chứng để khẳng định, Bình Nhưỡng là thủ phạm vụ tin tặc nhắm vào tập đoàn Sony Pictures. Hành động đó nhằm gây áp lực vào lúc hãng phim Sony sắp cho ra mắt công chúng bộ phim The Interview. Tác phẩm này xoay quanh âm mưu ám sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un.

Báo New York Times đặt câu hỏi : nếu như đã thâm nhập được vào hệ thống tin học của Bắc Triều Tiên, tại sao NSA lại không báo trước cho Sony hay biết để đề phòng. Trả lời câu hỏi này, một nguồn tin thông thạo trong ngành tình báo Mỹ nhìn nhận là cơ quan an ninh Hoa Kỳ đã đánh giá sai về tầm mức nghiêm trọng của vụ việc.

Còn theo tình báo Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên có cả một đội ngũ khoảng 6.000 chuyên viên tin học được đào tạo để tiến hành chiến tranh trên mạng. Cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, tiềm lực mà Bắc Triều Tiên có được ngày nay là nhờ dựa vào Trung Quốc.

Tập đoàn viễn thông China Unicom là một trong những tập đoàn bị nêu đích danh, và thậm chí hiện có hàng ngàn nhân viên tình báo mạng của Bắc Triều Tiên đang hoạt động từ lãnh thổ Trung Quốc.

New York Times trích dẫn một chuyên gia tin học của quân đội Bắc Triều Tiên theo đó Bình Nhưỡng  đầu tư vào lĩnh vực này từ năm 1996 và nhiều chuyên gia đã được đào tạo tại Trung Quốc và Nga.

 RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề