ISRAEL sẽ tấn công các cơ sở của Nga?

Kịch bản phát triển sự kiện như thế này không thể được loại trừ

Sau khi vào giữa tháng Tư quyết định của Nga cung cấp cho Iran các hệ thống bảo vệ chống tên lửa S-300 đã trở nên công khai, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm nay, ngày 20 tháng 4, tạp chí American Defense News thông báo rằng trong cuộc trò chuyện, ông Netanyahu đã cảnh báo ông Putin rằng, từ quan điểm của Israel, việc rò rỉ vũ khí của Nga từ Iran vào tay “Hezbollah” thông qua Syria sẽ trở thành một “ranh giới đỏ” và nhà nước Do Thái sẽ cảm thấy được trao quyền đánh vào các kho đạn dược của Nga ở Syria và Lebanon.

Theo nguồn tin Israel, ngoài các tổ hợp S-300, Israel còn nhìn thấy mối đe dọa từ các loại vũ khí khác của Nga, khi chúng được trang bị bởi các quốc gia thù địch với Israel, và do đó xem tất cả chúng là “mục tiêu chính đáng phải hóa giải”. Đặc biệt, đó là hệ thống phòng thủ tên lửa C-22 tầm ngắn và CA-17 tầm trung.

Nguồn tin còn gợi ý rằng Israel đã tham gia vào ít nhất là năm cuộc tấn công diễn ra vào tháng Giêng năm 2013 vào các đoàn xe ở Syria, nơi có những vũ khí chuyển từ Iran tới Lebanon cho “Hezbollah”.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một thông cáo báo chí ngắn nói rằng việc cung cấp các hệ thống bảo vệ sẽ chỉ củng cố sự xâm lăng của Iran ở Trung Đông và do đó sẽ góp phần làm mất ổn định hơn nữa trong khu vực. Nhưng trong một thông cáo báo chí chính thức đã không nói gì về việc Netanyahu đã lên tiếng cảnh báo ông Putin về “ranh giới đỏ”.

Trong khi đó, tờ báo Mỹ The New York Times đưa tin ngày hôm nay, rằng Hoa Kỳ gần đây đã tăng nguồn cung cấp vũ khí cho các quốc gia trong vùng Vịnh Ba Tư. Mặc dù thực tế rằng trước đó Israel đã phản đối nó để duy trì ưu thế quân sự của mình trong khu vực, và Hoa Kỳ đã tôn trọng yêu cầu này, bây giờ nhà nước Do Thái không phải là rất phản đối các nguồn cung cấp như vậy, vì chúng chủ yếu là ở Saudi Arabia – một đồng minh ngầm của Israel trong việc đối phó với Iran.

 Nguyen Hong chuyển ngữ

Theo http://9tv.co.il/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề