Nợ của Ukraina là bao nhiêu trong năm 2015?

Đứng bên bờ vực của phá sản, Ukraina phải cơ cấu lại số nợ 19 tỷ $, đây là các tín phiếu nhà nước, trái phiếu châu Âu mà các chủ nợ nước ngoài đã mua trước đây. Kỳ hạn gần nhất để thanh toán số trái phiếu châu Âu đầu tiên là ngày 23/9 này. Bởi vậy cuộc đàm phán của Ukraina với các chủ nợ bắt đầu khởi động từ tháng 3 và kết quả là các chủ nợ thống nhất xóa cho Ukraina 3,8 tỷ $. Phần còn lại đến 2019 Ukraina mới cần thanh toán.

Thủ tướng Yasenhiuk nói, ” Chúng ta đã rất chân thành với các chủ nợ rằng: Các ngài cần giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi cần phải cơ cấu lại số nợ “.Ông Yasenhiuk cũng nói, năm ngoái Ukraina đã phải đi vay 9 tỷ $ và đã trả khoản nợ 14 tỷ $.

Năm nay các nhà tín dụng quốc tế hào phóng hơn nhiều, Ukraina đã nhận từ các tổ chức tín dụng lớn nhất khoảng 13,5 tỷ $.Phần lớn số tiền đó sử dụng vào công cuộc tiến hành cải cách, phát triển hạ tầng và hỗ trợ nhân dân vùng Donbas.

Theo tính toán chính thức của Ngân hàng trung ương Ukraina thì trong năm nay số tín dụng đã cho vay là 289 tỷ grivna. Nghĩa là khoảng 1/5 toàn bộ thu nhập quốc gia năm 2014. Ngoài ra số tiền vay nước ngoài này cũng đã được sử dụng để 3 lần bù đắp vào thiếu hụt Quỹ hưu trí, 6 lần bù đấp các chi phí cho quân đội và 147 lần dùng để trả các khoàn nợ lương, xây dựng gần 3000 km đường cấp độ một, 39 triệu m2 căn hộ và nhà ở. Nhưng chính phủ vẫn chưa giải trình chính cụ thể cần bao nhiêu tiền cho quá trình cải cách, vì vậy khó có thể tính được rằng số tiền đã cấp hay đã hứa có đủ cho một số lãnh vực nào đó hay không.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF): Tháng 3 Quỹ tiền tệ quốc tế cho Ukraina vay 5 tỷ $, tháng 7 cho vay 1,7 tỷ. Tổng cộng là 6,7 tỷ. Ukraina hy vọng sẽ vay được từ quỹ này 10 tỷ qua 4 lần chuyển ngân. Số tiền này được chuyển vào quỹ dự trữ vàng ngoại tệ của Ngân hàng quốc gia Ukraina. Theo những yêu cầu của IMF thì Ukraina cần phải khống chế mức lạm phát ở 5% năm và tăng quỹ dự trữ quốc gia lên 38,5 tỷ $. Hiện nay quỹ dự trữ quốc gia có 12 tỷ $, còn lạm phát năm 2015 là 48%.

Ngân hàng thế giới (WB): Tháng 2 chuyển cho Ukraina 378 triệu $, tháng 3 – 215 triệu, tháng 8 – 732 triệu. Trong những ngày sắp tới sẽ chuyển tiếp 500 triệu. Tổng cộng 1,8 tỷ $. WB cho Ukraina vay số tín dụng này để cải cách các lĩnh vực năng lượng, nâng cấp chăm sóc sức khỏe người dân và phát triển hạ tầng thành phố.

Mỹ: Tháng 6 Mỹ đã cho Ukraina vay 1 tỷ tín dụng tín phiếu đảm bảo và sẽ cung cấp thêm 1 tỷ $ cho công cuộc tiếp tục cải cách. Số tiền này dùng vào các mục đích ngắn hạn để giải quyết các chi phí và bảo vệ người dân, tiến hành các cải cách liên quan đến các yêu cầu của IMF.

Nhật bản: Tháng 5 đã chuyển ngân cho Ukraina 1,5 tỷ $, tháng 6 – 500 triệu $. Phần lớn số tiền này chi cho hỗ trợ nền kinh tế, Ngoài ra có một khoản tín dụng riêng để hiện đại hóa trạm lọc không khí và các công trình làm sạch môi trường ở ngoại ô Kiev.

Nauy: Tháng 5 cung cấp cho Ukraina 2 lần tín dụng: 26 triệu $ và 5 triệu$. Khoản 1 để hỗ trợ ngân sách, khoàn 2 đề hộ trợ người tỵ nạn.

Canada: Tháng 3 cung cấp cho Ukraina 200 triệu $ để hỗ trợ nền kinh tế.

Liên minh châu Âu: Tháng 2 cung cấp cho Ukraina 1.5 tỷ Euro, tháng 6 – 600 triệu, tháng 8 – 8,6 triệu. Một phần lần chuyển ngân đầu dùng để hỗ trợ người tỵ nạn. Phần còn lại dùng để tiến hành cải cách hệ thống tài chính, năng lượng, an sinh xã hội, cải thiện môi trường thương mại. Có một khoản riêng biệt để hiện đại hóa cơ quan biên phòng.

Ngân hàng châu Âu cải tạo và phát triển: Tháng 3 chuyển ngân cho Ukraina 65 triệu $, tháng 4 – 40 triệu, tháng 6- 130 triệu $. các khoản tín dụng này sử dụng cho các đề án và các công ty cụ thể. Năm nay số tiền này dành cho tập đoàn “UkrEnergo” xây dựng trạm điện “Phương tây” và 2 đường điện cao thế, hỗ trợ sản xuất nông giệp với đại diện là tập đoàn Nibulon, một trong những tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Ukraina.

Đức: tháng 1 đã chuyển cho Ukraina 500 triệu euro nhằm khôi phục hạ tầng các khu vực miền đông.

Thụy điển: Cung cấp cho Ukraina gói tín dụng 175 triệu eurro trong vòng 7 năm, mỗi năm 25 triệu. Số tiền này dùng cho cải cách lĩnh vực phân cấp, hiệu quả năng lượng và bình đẳng giới.

Nguyễn Hồng Giang (theo The Kiev Times)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề