Phá sản kỹ thuật: Cái gì có thể làm và cái gì đợi chúng ta

Không lâu vừa kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài và đau đớn giữa hội đồng các chủ nợ và phía Ukraine.

Như chờ đợi, các cuộc đàm phán không dẫn đến bất cứ điều gì. Tất cả đều nói về việc phá sản là không tránh khỏi. Không cần thiết phải tranh luận có phá sản hay không, mà phải nghĩ về cái gì sẽ xảy ra với dân chúng nếu sự kiện tai họa này đến với đất nước chúng ta và cái gì có thể làm được, và nếu chuyện này không diễn ra:

– Lấy thêm 1 tháng cho đàm phán để thảo thuận với chủ nợ. Để được việc này, có thể, cần phải thay đổi đội ngũ đàm phán và đưa người có khả năng hơn đứng đầu;

– Trong trường hợp tuyên bố phá sản kỹ thuật cần thiết tiến hành cấm rút tiền gửi bằng ngoại tệ và hạn chế di chuyển vốn. Sau đó, có thể, thử cố gắng đàm phán với chủ nợ “sau biến cố”;

Về nguyên tắc, danh sách các giải pháp “khả thi” kết thúc ở đây. Còn hậu quả, tôi cho rằng, rất khó để đánh giá. Tuy nhiên, ngoại trừ một loạt các chuyện gia, chưa một ai đến thời điểm này đưa ra được một đánh giá đúng đắn tình hình có thể xảy ra. Ông Arbuzov, cựu lãnh đạo Ngân hàng quốc gia Ukraine đưa ra nhận định quan trọng về việc này:

«Thứ nhất, không thể tránh khỏi bắt đầu sự hỗn loạn. Ukraine đối mặt với một vòng mới của sự mất giá không kiểm soát được của đồng Grivna, đặt hệ thống nhà bank đang nằm trong khủng hoảng sâu dưới cú đánh và dẫn đến việc gia tăng lạm phát.

Thứ hai, các tàu, máy bay, bất động sản của Ukraine, bất kỳ tài sản quốc gia ở nước ngoài đều có thể bị bắt theo đơn kiện của chủ nợ. Đồng thời đất nước và kinh tế sẽ hàng năm, có khi chục năm, sẽ bị đóng cửa đối với thị trường vốn quốc tế, kéo đất nước và khủng hoảng kinh tế và xã hội kéo dài». 

Rõ ràng cả chính phủ Ukraine lẫn IMF đều không tưởng tượng đến mức sâu của thảm họa.

Còn các chủ nợ đã xoa tay hý hửng rằng có thể “tịch biên”. Nói thật, sự bất lực của chính phủ  trong tình huống khủng hoảng dọa tôi hơn cả. Nhất là nhà bank trung ương và Bộ tài chính – họ, không thổi phồng chút nào, xử sự trong tình huống khủng hoảng như trẻ con. Bạn hãy tưởng tượng leo thang ở miền đông? Khủng hoảng chính trị? Tiếp tục tụt giảm kinh tế? Chúng ta sẽ phải đợi chờ một quãng thời gian nặng nề và ơn Chúa nếu chúng có thể kết thúc trong vài năm tới. Hy vọng việc này càng ngày càng ít đi.

Igor Yaroshenko

V.A.N lược dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Phá sản kỹ thuật: Cái gì có thể làm và cái gì đợi chúng ta”:

  1. Minh Le viết:

    Kền kền chuẩn bị có bữa tiệc tooooooooo.

  2. Có tiền sản xuất bom đạn chống dân miền Đông mà không có tiền trả nợ? Hay họ không tính trước được có bao nhiêu tiền? Hay có kế hoạch quỵt nợ từ trước? Quốc hội duyệt chi tiêu theo cảm tính hay theo khoa học?

  3. Tam Hang Le viết:

    Các chủ nợ từ chối xóa nợ,nói răng như vậy sẽ là tín hiệu xấu cho thị trường tài chính rằng chính quyền có thể từ chối nghĩa vụ nợ của mình. Song, Hy Lạp vẫn còn giằng co được thì Kiev vẫn chưa cần sợ default. Chỉ sợ ko dc rót tiền tiếp

  4. Menh Nguyen Van viết:

    Thế nào là phá sản kỹ thuật, ngu dốt mải mê cho tham vọng nhưng không lượng sức, yếu còn ra gió cuối cùng phá sản là không tránh khỏi. Mà gọi là phá sản chính trị mới đúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề