Hàn kiều bị trục xuất vì khen Triều Tiên “bia ngon, nước sông sạch”

Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp cho hay, một phụ nữ Mỹ gốc Hàn đã bị trục xuất ngày 10/1 vì có những lời lẽ ủng hộ Triều Tiên trong những buổi nói chuyện của cô này.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, sau 2 giờ điều tra, Shin Eun Mi, người Mỹ gốc Hàn, đã bị trục xuất ngay lập tức và không được phép quay trở lại Hàn Quốc trong vòng 5 năm tới.

Nguyên nhân là bởi cô đã có những nhận xét được cho là mang tính ca ngợi Triều Tiên.

Trong một bài nói chuyện hồi tháng 11 ở Seoul, cô Shin tiết lộ, nhiều người đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc đã nói với cô rằng, họ muốn quay trở về nhà và rằng người Triều Tiên hi vọng nhà lãnh đạo mới Kim Jong Un sẽ mang tới sự thay đổi.

Cô cũng bày tỏ sự thích thú với hương vị bia của Triều Tiên và sự sạch sẽ của các con sông nước này.

Về phần mình, Shin Eun Mi giãi bày, cô không có ý định ca ngợi Triều Tiên, mà chỉ muốn chia sẻ những cảm nhận của mình trong các chuyến đi tới đó. Cô khẳng định, bản thân sẽ không quay trở lại Hàn Quốc nữa.

Theo AP, quyết định trục xuất Shin Eun Mi của Hàn Quốc đã gặp phải một số lời chỉ trích từ dư luận, song những người ủng hộ lại lên tiếng khẳng định, đây là hành động đúng đắn bởi nước này đang phải đối mặt với các mối đe doạ từ Triều Tiên.

Trước đây, cô Shin đã từng đăng tải những trải nghiệm của riêng mình về các chuyến đi tới Triều Tiên trên OhmyNews, một trang tin trực tuyến khá phổ biến của Hàn Quốc.

Cuốn sách của cô, viết về các chuyến đi tới Triều Tiên, cũng nằm trong danh sách chỉ định đọc của chính phủ Hàn Quốc năm 2013, tuy nhiên, Bộ Văn hoá vừa mới loại nó ra khỏi danh sách.

AP dẫn nguồn tin các quan chức của bộ này cho hay, họ sẽ thu hồi lại khoảng 1.200 bản của cuốn sách tại các thư viện khắp Hàn Quốc.

Hồi tháng 12, một học sinh trung học đã ném thiết bị gây nổ tự chế về phía bục giảng, nơi cô đang nói chuyện, khiến 2 người bị thương, song cô Shin thì vẫn an toàn.

 Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề