Cuộc sống tại những hầm trú ẩn ở Donetsk
CUỘC SỐNG TẠI NHỮNG HẦM TRÚ ẨN Ở DONETSK (PHẦN KẾT)

Có vẻ như lâu đời nay Donetsk là thành phố chính của vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Nhưng hiện tại là thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, nhưng có rất ít bằng chứng về một lệnh ngừng bắn ở đây. Những cuộc pháo kích ít dữ dội hơn nhưng sự thù địch vẫn tiếp tục. Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với người dân đã nói lên sự tương phản của thành phố.

Đêm ở nhà hát Opera thành phố

“Đây là sự phá hoại. Những gì kẻ thù đã làm ở đây chứng minh họ là những kẻ phá hoại. Họ đưa ra lời mời giả mạo để phục vụ cho điều này và họ cố ý làm cho điều đó xảy ra: Làm hỏng buổi hòa nhạc (buổi biểu diễn của ca sĩ ủng hộ Nga Losif Kobson) “, một người phụ nữ thì thầm, cử chỉ hướng về đám đông nhốn nhào ở phía trước cửa ra vào của nhà hát  quốc gia Ballet Opera Donetsk.

Cùng thời điểm đó vài chục người đi thẳng qua đám lính gác bước vào tòa nhà, bỏ qua khâu kiểm tra giấy mời. Một phụ nữ lớn tuổi bị ngã  đập đầu xuống đất do va chạm với toán người này. Nhân viên Nhà hát phát lời lời kêu gọi trợ giúp. Các chiến binh ly khai của tiểu đoàn Oplot  đến và nắm quyền kiểm soát.

Đám đông khán giả đã hy vọng được xem Kobson, ông là một ngôi sao ca nhạc người Nga biểu diễn để khẳng định sự ủng hộ đối với ly khai Donetsk. Vé cho buổi hòa nhạc của ông không được bán mà thay vào đó là giấy mời. Nhưng những tờ rơi cũng được phân phát trên đường phố và có tin đồn rằng buổi biểu diễn miến phí. Tuy nhiên cuối cùng chỉ những người có giấy mời mới được phép vào.

Một trong những người đàn ông đột nhập thành công vào nhà hát đến gần tôi  bảo tôi đừng quay phim  và nói rằng lỗi không phải của nhân viên nhà hát hay những người bảo vệ mà sự hỗn loạn do nhà tổ chức đã ngu ngốc khi phát tờ rơi quảng cáo.

“Không ai trong số những người sống trong tầng hầm đang ở đây. Họ không đi đến buổi hòa nhạc. Sẽ tốt hơn là bạn đến gặp họ để nói chuyện trực tiếp” ông thì thầm.

Ông đề cập đến bảy tầng hầm ở Donetsk được kiểm soát bằng một nhóm các tình nguyện viên được gọi là những “công dân có trách nhiệm”.

Trong khi bên trong nhà hát opera Kobson nói về sự ủng hộ đối với  Donbass và hát một bản song ca với “Thủ tướng” của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Aleksandr Zakharchenko, bên ngoài các tình nguyện viên đang phân phát máy sưởi, quần áo, dỡ những bình nước và lấy những đơn thuốc  chữa bệnh cho  dân thường bị thương trong vụ pháo kích.

“Chiến tranh đã kết thúc?

“Nơi trú ẩn của thường dân. Không được mang theo vũ khí!” Biển hiệu  treo lơ lửng tại lối vào của một trong những nhà máy có hầm tránh bom trong quận Kiev vùng Donetsk. Những người trú ẩn tại đây đã mất nhà cửa hoặc nhà cửa đang trong tầm hỏa lực của pháo kích.

81102188-4568-45b2-88f0-3a3daaac63d4-620x430

Một phụ nữ mang  theo đứa trẻ tại hầm trú ẩn ở tầng hầm của bệnh viện số 21 quận Oktyabrsk – Donetsk.

Ban đầu chỉ có 10-15 người thường trú, nhưng khi bắt đầu bắn phá đã có 200-300 người sống chật hẹp trong căn hầm trú ẩn.

Trú ẩn ở đây là một trong những nơi  an toàn nhất. Nhưng sống ở đây là một sự đau khổ, không gian  luôn ẩm ướt và u ám. Âm thanh vang vọng khắp tầng hầm dường như vô hạn không dứt. Hầm được chia thành các ô vuông nhỏ. Khi trời mưa, một phần của tầng hầm bị ngập lụt. Cư dân dự trữ nước trong các chai nhựa nhưng chỉ  phân nửa.

“Vào mùa hè, chúng tôi bỏ nệm và quần áo  ra ngoài đường phơi khô. Bây giờ có mang ra hay không vẫn bị ướt “một người nói.

Thông thường chỉ có một khu vực nhỏ được sưởi ấm. Các căn phòng nhỏ chật hẹp với giường tầng và kệ. Trong góc có một bảng  điện và các chai nước tự đi lấy. Không có chỗ để chuẩn bị nấu đồ ăn.

Những người có nhà gần đó tiện lợi hơn trong việc trú ẩn. Khi yên tĩnh và không có pháo kích họ có thể chạy về nhà, tắm rửa và ăn đồ ăn nóng.

Khi các tình nguyện viên bước vào, dì Nina một bà già, người đã sống ở đây nhiều tháng cùng với một đứa trẻ khuyết tật hỏi khẽ:

“Chiến tranh đã kết thúc?”

Tôi lắc đầu. “Không”

“Bạn có biết khi nào kết thúc không? Họ có thông tin gì không?”

“Chúng tôi không không trao đổi về chuyện này và không ai biết chắc chắn khi nào kết thúc chiến tranh Dì Nina.”

Tôi không muốn nói với Dì tại tầng trệt rằng Donetsk đang sôi sục với tin đồn rằng các binh sĩ người Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào thành phố từ bốn hướng khác nhau; hoặc phần lãnh thổ do ly khai kiểm soát sau khi tuyên bố là “nước công hòa”  sẽ bắt đầu cho cuộc chiến tranh để giữ lãnh thổ do họ kiểm soát.

Dì Nina không biết bất cứ điều gì về cuộc bầu cử hoặc những diễn biến trên mặt đất.

“Chúng tôi không biết thông tin đơn giản vì không có truyền hình và họ không trả lại giấy tờ cho chúng tôi” Dì thì thầm.

Một phụ nữ khác đi xuống tầng hầm, một “người may mắn”. Nhà cô gần  chỗ trú ẩn nhưng không thể sống được ở đó: Đó là trong một khu vực liên tục đang chịu tổn thương.

“Nina, tôi mang khoai tây nướng! Thật đáng sợ khi về nhà. Không hiểu sao vài ngày nay lại yên tĩnh”.

Sự thiếu thông tin là sự tra tấn tinh thần đối với những người đang trú ẩn. Càng kéo dài, sự chịu đựng càng khủng khiếp hơn và khủng khiếp hơn nữa là họ không thể phá vỡ sự im lặng. (Còn nữa)

 theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Cuộc sống tại những hầm trú ẩn ở Donetsk”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Ông Kapzon này bị cấm nhập cảnh vào Mỹ hàng mấy thập kỷ nay rồi, cũng không biết ông có tội gì. Chỉ biết cả đời nghệ sỹ toàn mang tóc giả, tức là ông thuộc vào hàng “hói” như các ông kia.

  2. Xuki Ho viết:

    Cấm cả nhập cảnh Ukr do ủng hộ li khai… quê hắn ở Donetsk hay Dnepr gì đó trước đây.

  3. Vinh Nguyen viết:

    Cách đây hơn 20 năm đã nghe nói cụ là “bố già” trong đường dây buốn bán hàng trắng với bọn Colombi, do vậy chắc Hoa Thịnh Đốn đưa vào thước ngắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề