Thua “Yukos” Nga thề chống án, với Phương Tây trốn tránh được chăng

 

Kryzhanivskyi nói về trường hợp “Yukos”: Nga  sẽ  trả đũa  châu Âu hoặc phải  chơi theo luật.

Ngày 19 tháng 6 năm 2015, 21: 23

 

Truy thu từ Nga 50 tỷ USD theo  quyết định của Tòa án Nhân quyền Châu Âu – là một cách khác để dạy cho các nhà lãnh đạo Nga “chơi đúng luật”.  Đó là ý kiến ​​ bình luận của vị Đại sứ đầu tiên của Ukraine ở  Nga, đại biểu quốc hội khóa một của  Ukraine – Vladimir Kryzhanivskyi.

“Phương Tây muốn dạy Nga rằng  không thể làm tất cả mọi thứ theo ý muốn của một Quân chủ”, – ông nói. “Trong thực tế, Nga đang bị  dồn vào chân tường, vì  thế Nga hoặc sẽ bật lại châu Âu, hoặc – với một xác xuất lớn – sẽ  buộc phải chơi theo luật nhưng sẽ  tìm mọi cách để trì hoãn “,  – nhà ngoại giao cho biết.

Kryzhanivskyi lưu ý rằng ” bảy trăm năm nay người ta đã dạy dỗ nước Nga, nhưng tôi nghĩ rằng trong hoàn cảnh hiện nay, Nước Nga  sẽ học hỏi  nhanh hơn rất nhiều.”

Nhà ngoại giao cũng nói rằng việc bắt giữ bất động sản – “nó là khá khó chịu vì  tài sản bằng cách nào đó đều đang được sử dụng. Việc này gây ra khó khăn nhất định..” Kryzhanivskyi  nói thêm rằng việc bắt giữ có thể được áp dụng đối với tài sản ở  các Đại sứ quán Nga ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, việc thi hành án sẽ khó khăn, vì  “lãnh thổ của các Đại sứ quán là nơi bất khả xâm phạm.” Đồng thời việc bắt giữ các tài sản khác (ngoài Đại sứ quán) của nhà nước có thể được thực hiện mà không gặp khó khăn nhiều. Đặc biệt, nhà ngoại giao cho rằng tài sản của hãng hàng không quốc gia lớn nhất Nga – “Aeroflot” sẽ bị tịch thu.

Trong bối cảnh này, Kryzhanivskyi lưu ý rằng “Nga có rất nhiều tài sản ở nước ngoài”, trong đó phải kể đến bất động sản.

Vừa qua, trong tháng 7 năm 2014  Tòa án Nhân quyền châu Âu  đã phán quyết trao trả cho các cổ đông cũ của Yukos € 1,86 tỷ euro để bồi thường cho khiếu nại của họ chống lại Nga. Tại  Tòa án Hague,  Nga đã cố gắng  kháng cáo quyết định, nhưng không có kết quả. Trong tháng 6 năm 2015 các nước phương Tây bắt đầu bắt giữ tài sản nhà nước Nga. Các biện pháp này đã được áp dụng ở Pháp, Bỉ, Áo, Anh và Hoa Kỳ. Ngày càng nhiều nước tham gia vào danh sách này. Trước đó, lãnh đạo đối lập Nga Alexander Ryklin, khi nêu  ý kiến ​​về quyết định này, cho biết sẽ có một cách dễ dàng để đòi  được số tiền cần thiết từ Nga.

Nguyễn Hoàng Lân dịch

Theo “Obozrevatel”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Thua “Yukos” Nga thề chống án, với Phương Tây trốn tránh được chăng”:

  1. Nguyễn Hoàng Lân viết:

    Đòn đòi nợ 50 tỷ USD của Yukos đối với Nga là một đòn rất nặng, Như ông Slava Rabinovic, nhà kinh tế Nga  đẫ phân tích, nếu như các lệnh trừng phạt như một liều thuốc độc ngấm dần vào cơ thể Nga thì đòn bắt tài sản và đòi nợ Nga 50 tỷ USD sẽ là mọt đòn trời giáng khiến Nga bị cách ly hoàn toàn khỏi môi trường đầu tư (không có bất kỳ nhà đầu tư nào dám đầu tư vào thị trường nga, vì Nga không tuân thủ luật pháp quốc tế), và như vậy khả năng hồi phục của kinh tế nga sẽ còn rất lâu. Ngoài ra Nga sẽ phải chịu thêm phí 2-2,5 triệu đô la tiền phạt mỗi ngày (tiền lãi trên tổng số nợ) nếu chậm trả nợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề