Nga xây dựng lực lượng quân sự với tham vọng kiểm soát thêm Bắc Cực

Với sự tan băng nhanh chóng tại Bắc Cực và có thể tan hết trong thời gian tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng kiểm soát khu vực rộng lớn hơn tại Bắc Băng Dương. Kế hoạch nêu rõ “Bắc Cực là ưu tiên quốc phòng hàng đầu”. Ông Putin cho biết ông sẽ bổ sung thêm 40 tàu chiến cho hải quân Nga, bao gồm:

Lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Borey

Lớp làu ngầm Varshavyanka động cơ diesel-điện

Tàu tìm kiếm và cứu hộ tiên tiến Igor Belousov

Đại tu nâng cấp  Tuần dương hạm  Đô đốc Nakhimov chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Kirov Project 1144 và nâng cấp ba tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Nga thậm chí còn có kết hoạch đóng mới tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân dành riêng cho các nhiệm vụ tại Bắc Cực. Tất cả vì lợi ích cho việc khẳng định quyền sở hữu của các mỏ dầu và khí đốt dưới lớp băng giá. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Nga đang xây dựng lực lượng không quân tại Bắc Cực.

Hãy nhìn lên bầu trời! Đó không phải là Superman –  mà đó là một chiếc Su-35!

su-35_large

Su-35S của Nga sẽ được trang bị cho lực lượng không quân tại Bắc Cực

Theo báo cáo của DefenseNews, Đại tá Igor Klimov của Không quân Nga công bố kế hoạch vào đầu tháng này họ sẽ chi hàng tỷ USD cho việc mua sắm 150 máy bay mới cho lực lượng không quân tại Bắc Cực. Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, chúng sẽ bao gồm:

Tiêm kích ném bom Su-34.

Máy bay chiến đấu Su-30SM và Su-35S.

Trực thăng chiến đấu Kamov và Mi

Máy bay huấn luyện Yak-130

Máy bay vận tải Ilyushin Il-76MD-90.

Tất nhiên  Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) đãn ghi nhận sự gia tăng hoạt động của các máy quân sự của Nga tại Bắc Cực. Vào tháng Chín, báo chí Canada thông báo  máy bay chiến đấu của Canada và Mỹ đã xuất kích hai lần để ngăng chặn các cuộc tuần tra của Nga khi chúng tiến vào gần không phận Canada và Mỹ.

Nó có ý nghĩa như thế nào cho các nhà đầu tư?

Chúng tôi cũng quan tâm đến tin tức giống như mọi người từ trang tin The Motley Fool và những tin tức đó sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư. Những kế hoạch của Nga tăng cường quân sự tại Bắc Cực có ý nghĩa thế nào đối với các nhà đầu tư?

Có khả năng sẽ không có ý nghĩa nhiều đối với những nhà đầu tư. Sự sụp đổ của giá dầu có thể làm giảm bớt sức hấp dẫn đối với khu vực Bắc Cực. Thậm chí khai thác dầu khí tại đó cũng rất khó khăn vì điều kiện khí hậu. Đồng thời Nga cũng phụ thuộc vào giá dầu cao đối với ngân sách dành cho quân sự. Kế hoạch xây dựng quân sự tại Bắc Cực sẽ rất tốn kém.

Tuy nhiên ngân sách eo hẹp không ngăn cản Nga tăng cường các chuyến bay do thám hệ thống phòng thủ của Nato trong những tháng gần đây. Nếu chính phủ Putin theo đuổi để thực hiện các kế hoạch của mình điều này sẽ đòi hỏi sự phản ứng từ phương Tây.

Có gì đe dọa?

Hiện tại kế hoạch của hải quân Nga đã khiến Hải quân Mỹ tăng thêm 8,4 tỷ USD dành cho 10% đội tàu hoạt động trong môi trường tại Bắc Cực. Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ ngân sách cũng tăng thêm 7,8 tỷ USD để xây dựng đội tàu phá băng tại Bắc Cực. Sự gia tăng lực lượng không quân của Nga tại Bắc Cực sẽ châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang đối với phương Tây. Họ sẽ dành nhiều tỷ USD cho các nhà thầu quốc phòng  Mỹ Boeing và Lockheed Martin.

Bốn quốc gia NATO gồm Hoa Kỳ, Canada, Na Uy và Đan Mạch (thông qua quần đảo Greenland) đều có lợi ích ở Bắc Cực và có thể va chạm với Nga. Cả bốn quốc gia này cũng đều mua sắm máy bay tang hình F-35 của Lockheed (Canada có hoạch mua 65 chiếc F-35 với tổng chi phí lên đến 30 tỷ USD, Đan Mạch 30 chiếc F-35, và Na Uy 52 chiếc trở lên). Do giá thành của F-35 tương đối cao đã thúc đẩy Canada và Đan Mạch xem xét trang bị máy  bay rẻ hơn như F / A-18 của Boeing – nhưng với chi phí chưa được tiết lộ.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề