Thỏa thuận chưa ráo mực chiến đấu dữ dội đã nổ ra

SHYROKYNE, Ukraine (AP) – giao tranh tiếp tục diễn ra thông đêm và sáng ngày hôm nay ở vùng ngoại ô thành trì nổi loạn Donetsk miền đông Ukraine, bất chấp một thỏa thuận của các bộ trưởng ngoại giao Ukraina và Nga vào một ngày trước đó.

Các cuộc chiến đấu ở phía đông đã phần lớn lắng xuống sau một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào tháng tháng Hai, tuy nhiên những cuộc xung đột đang có nguy cơ bùng phát trở lại trong những ngày gần đây.

Pháo kích hạng nặng đã được nghe thấy tại Donetsk vào chiều tối thứ Hai và trong buổi sáng hôm nay. Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko thông báo trong cuộc họp báo trên truyền hình có sáu binh sĩ đã thiệt mạng và 12 người bị thương trong vòng  24 giờ qua, trong khi đó theo báo cáo của phiến quân một chiến binh thiệt mạng và năm người bị thương trong các vụ đụng độ đêm qua.

Đây là con số thương vong cao nhất kể từ tháng hai sau thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết.

Ông Lysenko cũng báo cáo con số thương vong dân sự, trong đó có hai thiếu niên bị thương trong vụ pháo kích tại khu vực Horlivka, phía bắc Donetsk.

Ukraine

Phái viên Nga tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung về các vấn đề ngừng bắn Ukraine (JCCC) đang trao đổi với tướng Alexander Rozmaznin của Ukraine trong làng Shyrokyne, miền đông Ukraine, thứ Năm, ngày 9 tháng Tư năm 2015. Giám sát viên OSCE cũng báo cáo các cuộc chiến đấu bằng súng côi với cường độ cao diễn ra bên ngoài làng Shyrokyne trên biển Azov tuy nhiên họ không bị cấm tiếp cận vào làng này, ảnh chụp ngày 12 tháng tư năm 2015. (AP Photo / Evgeniy Maloletka)

 

Nga và Ukraine đã thống nhất tại Berlin vào hôm qua trong cuộc đàm phán là tiếp tục thu hồi vũ khí loại nhỏ từ 100mm trở xuống.

Tuy nhiên trong thực tế tại tại các khu vực xung đột ngay cả thỏa thuận Minsk trước đó dường như đang trong tình trạng mong manh.

Một nhà báo Nga đã bị thương vào sáng thứ ba khi ông bị dính địa lôi trong chuyến thăm làng Shyrokyne, đây là khu vực nằm cạnh biển Azov là trung tâm của những cuộc xung đột gần đây. Andrei Lunev là phóng viên truyền hình làm việc cho đài truyền hình Zvezda. Ông đã được sơ cứu tại hiện trường và được đưa vào bệnh viện gần nhất. Trong cùng thời điểm đó nhóm phóng viên làm việc trong chuyến thăm Shyrokyne phải nằm rạp trên mặt đất để tránh làn đạn lửa gần đó của cả hai bên.

Shyrokyne đã nhiều lấn thay đổi sự kiểm soát của Kiev và ly khai trong suốt cuộc xung đột.

Phóng viên của Associated Press đã thấy một đơn vị ít nhất 10 xe chiến đấu bộ binh của ly khai di chuyển từ khu vực chiếm đóng trên bờ biển Azov đến Donetsk vào sáng hôm nay.

Ngày hôm qua Bộ trưởng Ngoại giao Nga – Pháp – Đức – Ukraine đã có cuộc họp tại Berlin. Bộ trưởng Ngoại giao Đức tuyên bố trước báo giới sau cuộc họp là các bên vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận Minsk và bổ sung thêm rút các loại vũ khí hạng nhỏ dưới 100mm khỏi tiền tuyến.

Steinmeier cũng cho biết bốn nhà ngoại giao đã nhất trí nhanh chóng thiết lập bốn nhóm làm việc để giải quyết các vấn đề an ninh; quá trình tổ chức một cuộc bầu cử địa phương ở khu vực phiến quân chiếm đóng; khởi động lại việc trao đổi tù nhân chiến tranh; và cải thiện tình hình kinh tế thảm khốc ở miền đông Ukraine.

Về phía Ngoại trưởng Nga Lavrov phát biểu trước các phương tiện truyền thông Nga sau cuộc đàm phán ông cho biết các bên đã không nhất trí về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại miền Đông Ukraine.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề