Nato mở cuộc đàm phán chính thức với Nga sau gần hai năm gián đoạn

Brussels (AFP) – NATO sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chính thức đầu tiên với Nga vào ngày 20/4 sau gần hai năm gián đoạn để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraina và các vấn đề an ninh khác. Theo tin tức từ Liên minh hôm nay cho biết.

“Các bên đã thống nhất ấn định đàm phán vào ngày này. Cuộc nói chuyện sẽ đem lại nhiều điều tích cực tuy nhiên vẫn không thể trở lại hiện trạng như bình thường”. Phát ngôn viên nói với AFP.

Tổng thư ký Nato ông Jens Stoltenberg tuần trước cho biết hai bên sẽ sớm triệu tập cuộc họp Hội đồng Nga –  Nato lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014. Đây cũng là tín hiệu làm tan băng quan hệ căng thẳng vì sự can thiệp quân sự của Nga tại Ukraina đặc biệt là việc chiếm đóng bán đảo Crimea.

Đăc phái viên NATO và người đồng cấp Nga đã thường xuyên gặp nhau cho đến khi cuộc khủng hoảng Ukraina xảy ra và đe dọa         quan hệ sẽ giống như thời Chiến tranh lạnh.

Lần cuối cùng hai bên gặp nhau trong bối cảnh chỉ trích lẫn nhau về việc cáo buộc ai là nguyên nhâu của cuộc khủng hoảng Ukraina, nơi Moscow ủng hộ quân nổi dậy ly khai.

Theo phát ngôn NATO cho biết cuộc họp sẽ được tổ chức tại trụ sở của liên minh ở Brussels, các vấn đề thảo luận sẽ được tập trung vào ba vấn đề chính đã được Stoltenberg vạch ra từ tuần trước.

Đầu tiên cuộc thảo luận sẽ tập trung vào vấn đề Ukraina và “sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ” các hiệp định ngừng bắn Minsk đã liên tục bị vi phạm trong những tuần gần đây.

Vấn đề tương lai của Crimea vẫn căng thẳng khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định họ sẽ không bao giờ rời bỏ và Nato khăng khăng họ sẽ không bao giờ chấp nhận việc chiếm đóng.

Minh bạch và giảm thiểu rủi ro

Vấn đề thứ hai theo Tổng thư ký Nato Stoltenberg cho biết hai bên sẽ xem xét các hoạt động quân sự chung cùng “tập trung đặc biệt vào tính minh bạch và giảm thiểu rủi ro.”

Để đối phó với sự can thiệp của Nga tại Ukraina, 28 thành viên Nato đã thống nhất cải cách lớn về quân sự như tăng cường quân số, thành lập các đơn vị đặc nhiệm phản ứng nhanh, tăng thêm các loại tàu chiến, máy bay để trấn an các đồng minh Nato Đông Âu.

Nga đã liên tục tăng cường các cuộc tuần tra dẫn đến sự gia tăng mạnh các cuộc ngăn chặn của Nato. Để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi hai bên đối mặt nhau Stoltenberg lưu ý rằng NATO và Nga cần phải minh bạch để tránh hiểu lầm có thể xảy ra những mối nguy cơ không lường trước. Đặc biệt là sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-25 của Nga.

Vấn đề thứ ba sẽ là Afghanistan. Hiện có nhiều lo ngại khi Taliban dường như đang xâm nhập sau khi Nato kết thức sứ mệnh tại nước này.

Mặc dù NATO đình chỉ hợp tác thiết thực với Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraina nhưng ông Stoltenberg luôn luôn nhấn mạnh rằng hội đồng Nga-NATO sẽ vẫn mở cửa như một kênh truyền thông.

Phương Tây có thể cũng đã nhìn sự giúp đỡ của Nga ở Syria trong việc chống lại các nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo khi hai bên đã tìm được tiếng nói chung để thảo ra lệnh ngừng bắn nhằm đem hòa bình cho nước này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề