Tham mưu của hai nhà báo chính trị về giải pháp cho tình hình Donbass

Манн: Thời điểm để Ukraina từ bỏ hiệp định Minsk và từ chối vai trò trung gian hòa giải của Mỹ và EU.

mínk

Hiệp định Minsk đã là một vị cứu tinh cho Ukraina, bởi vì nó đã ngăn chặn khả năng  mở rộng xâm lược của Nga vào thời điểm khi mà  Ukraina đang gần như cạn kiệt nguồn dự trữ của mình để chống xâm lược

Đó là quan điểm của blogger, nhà báo do thái  Solomon Mann, được nêu trên báo replyua.net. Ông lưu ý rằng khả năng đàm phán xuất sắc và nghệ thuật của Poroshenko đã giúp để thiết lập thỏa thuận  Minsk trong điều kiện bất lợi cho Ukraina để trong tương lai nó trở nên không chắc chắn và cung cấp khả năng để hạn chế hoặc thậm chí chấm dứt hiệu lực của nó. Bởi vì hiện tại  nước Nga,  thậm chí nếu muốn cũng khó có thể bắt đầu hành động quân sự mở rộng, lý do là vì tình hình kinh tế của Nga là rất xấu, còn về sức mạnh của Quân đội Ukraina  đã tăng lên đáng kể và binh lính Ukraina không còn là  “những đứa trẻ ngơ ngác nữa”.

Ukraina khăng khăng đòi phải thực hiện các thỏa thuận Minsk một cách có trình tự, cho dù  các bên còn lại của quá trình đàm phán hiệp định này có thể có những  ý kiến khác nhau. Nhưng Ukraina không nên nhượng bộ và không nên từ chối lợi ích của mình. Khôn ngoan hơn cả là kéo dài thời gian, và dần dần nên từ chối vai trò trung gian hòa giải của Mỹ và EU.

Mann bày tỏ tin tưởng rằng bây giờ là thời gian tốt nhất để dứt bỏ hiệp định Minsk, từ chối các vai trò trung gian  và địa điểm tiến hành các cuộc đàm phán.

Sazonov:  ba kịch bản cho Donbass.

donbass

Victoria Nuland nói rằng Mỹ không ấn định  ngày cụ thể cho cuộc bầu cử tại Donbass, nhưng các nguồn tin đáng tin cậy đều xác nhận rằng Washington đang cố gắng đẩy nhanh quá trình này. Theo thông tin từ replyua.net, nhà phân tích chính trị Kirill Sazonov đã viết về việc này trên tờ báo Obozrevatel. Sự lựa chọn của chính quyền Kiev bây giờ  là rất nhỏ.

Có ba kịch bản cho Donbass:

Kịch bản đầu tiên – đồng ý với kế hoạch  hành động của Nga, ân xá cho các phần tử ly khai, thông qua một đạo luật về tình trạng của Donbass và trao trở lại. Quyết định này có nghĩa là  ảnh hưởng rộng lớn của điện Kremlin vẫn tồn tại trong khu vực.

Kịch bản thứ hai – cuộc xung đột có thể được đóng băng và chờ đợi với kỳ vọng rằng các chiến binh sẽ tự rời khỏi Donbass. Ở Nga, tình hình kinh tế khó khăn, và sớm hay muộn Putin sẽ từ chối bao bọc khu vực bị tàn phá.

Trong kịch bản thứ ba – có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về  các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Cho phép Donbass một thể chế chính thức và ra khỏi lĩnh vực lập pháp của Ukraina – Kịch bản này được cho là rất phổ biến, Sazonov viết.

Lãnh đạo Ukraina có thể kết hợp những kịch bản thứ hai và thứ ba, và như vậy có thể  tiếp tục kéo dài thời gian, nhà  báo chính trị cho biết.

Theo replyua.net

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề