Bằng chứng cho thấy các cường quốc đang cho Triều Tiên “ra rìa”

Trong các cuộc họp Đại Hội đồng LHQ trước đây, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên luôn là một trong những chủ đề được nhắc tới nhiều nhất, nhưng lần này thì không.

Triều Tiên “ra rìa”

Tại cuộc họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng LHQ diễn ra tại New York tuần vừa qua, lãnh đạo các nước trên thế giới đã thảo luận về rất nhiều vấn đề nổi cộm trên toàn cầu, trong đó không lấy gì làm ngạc nhiên khi tâm điểm là Syria.

Theo thống kê của Bloomberg, trong các bài phát biểu của lãnh đạo G-20 (Bloomberg chỉ chọn lấy số liệu từ các bài phát biểu của lãnh đạo 20 nước lớn vì họ có thiên hướng nói về các vấn đề toàn cầu), Syria là quốc gia được nhắc đến nhiều nhất, với 38 lần bị “chỉ điểm”.

Trung Đông tiếp tục là điểm nóng khi Iran về nhì với 34 lần được nhắc đến. Nước chủ nhà Mỹ về thứ ba với 25 lần.

Với thỏa thuận bình thường hóa mối quan hệ lịch sử đạt được với Mỹ trong năm nay, Cuba trở thành từ khóa “hot” thứ tư của kì họp LHQ lần này, với 22 lần xuất hiện, 7 trong số đó đến từ Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Điều đáng nói là Triều Tiên chỉ đứng ở vị trí thứ 7 với 13 lần được nhắc đến, hơn nữa có tới 12 trong số đó đến từ Tổng thống nước láng giềng Hàn Quốc Park Geun-hye. Có thể thấy ở kì họp lần này, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không nằm trong ưu tiên của các “ông lớn”.


Syria là tâm điểm sự chú ý của các nhà lãnh đạo G-20 với 38 lần được điểm mặt chỉ tên, trong khi đó Triều Tiên tuy cũng được nhắc đến 13 lần, nhưng 12 trong số đó đến từ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Syria là tâm điểm sự chú ý của các nhà lãnh đạo G-20 với 38 lần được “điểm mặt chỉ tên”, trong khi đó Triều Tiên tuy cũng được nhắc đến 13 lần, nhưng 12 trong số đó đến từ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Lãnh đạo “chỉ điểm” nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng đầu bảng tổng sắp khi nhắc đến các nước khác tới 69 lần (12 nước) trong bài phát biểu của mình. Các đối tượng chính của ông Obama gồm có Iran (16 lần), Nga (15 lần), và Ukraina (8 lần).

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe “chỉ điểm” tới 19 nước, nhưng mỗi nước ông chỉ nhắc đến đúng 1 lần.

Lãnh đạo “hâm mộ” Mỹ nhất là Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner, khi bà nhắc tới quê hương của ông Obama tới 16 lần trong bài phát biểu kéo dài 40 phút của mình.

Đáng chú ý là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không hề nhắc tới bất kì một quốc gia nào trong bài phát biểu của mình tại kì họp thứ 70 Đại Hội đồng LHQ.


Bảng thống kê số lần nhắc tên các nước khác của lãnh đạo G-20, dẫn đầu là ông Obama với 69 lần.

Bảng thống kê số lần nhắc tên các nước khác của lãnh đạo G-20, dẫn đầu là ông Obama với 69 lần.

Các vấn đề nổi cộm

Kinh tế và chiến tranh là hai vấn đề được lãnh đạo các nước G-20 nhắc đến nhiều nhất, với khoảng 100 lần xuất hiện của các từ khóa liên quan tới hai lĩnh vực này.

Sau cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu trong thời gian qua, vấn đề nhập cư cũng được thảo luận sôi nổi, với 65 từ khóa liên quan. Vấn đề khủng bố và cực đoan nối tiếp sau, với 63 từ khóa được nhắc đến, 22 trong số đó đến từ bài phát biểu của ông Putin.

Trong khi đó, chủ đề biến đổi khí hậu chỉ được nhắc đến 50 lần, dù LHQ đã nhấn mạnh tầm quan trọng và thậm chí sẽ còn tổ chức một hội nghị LHQ xoay quanh vấn đề này vào cuối năm nay tại Paris.


Top 7 vấn đề được lãnh đạo các nước G-20 nhắc đến nhiều nhất: Kinh tế, Chiến tranh, Nhập cư, Khủng bố, Khí hậu, Bất bình đẳng, và Tài chính.
Top 7 vấn đề được lãnh đạo các nước G-20 nhắc đến nhiều nhất: Kinh tế, Chiến tranh, Nhập cư, Khủng bố, Khí hậu, Bất bình đẳng, và Tài chính.
Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Bằng chứng cho thấy các cường quốc đang cho Triều Tiên “ra rìa””:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Thế mới có chuyện hôm kia Chủ tịch Triều Tiên Kim Un đề nghị Mỹ ký kết thỏa thuận về hạt nhân gì đó với Bắc Triều Tiên, nhưng Mỹ có vẻ “đãng tai” không nghe thấy ông Un nói lủm bủm cái gì, vì Mỹ đang bận làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề