Nhà quan sát: Lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo người Anh thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại Syria

Beirut (Reuters) – Một thành viên hàng đầu và ba tay súng nước ngoài khác của Nhà nước Hồi giáo đã thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở thị trấn phía Bắc Raqqa – Syria, theo tin tức từ Đài quan sát Nhân quyền Syria.

Theo các quan chức Mỹ, tên đao phủ khét tiếng của IS Mohamed Emwazi, với biệt danh “John thánh chiến” được cho là đã thiệt mạng ngay khi rời một tòa nhà ở thành phố Raqqa, Syria, và chuẩn bị lên xe rời đi.

“Một chiếc xe chở bốn nhà lãnh đạo người nước ngoài của Nhà nước Hồi giáo, trong đó có một người Anh thánh chiến bị Mỹ không kích trúng ngay sau khi rời khỏi tòa nhà Governorate ở thành phố Raqqa,” Rami Abdulrahman, Giám đốc Đài trụ sở tại Anh nói với Reuters.

“Tất cả các nguồn tin đều nói rằng thi thể của một lãnh đạo thánh chiến người Anh hiện đang trong bệnh viện của Raqqa và đây là thi thể của ‘John thánh chiến’ nhưng cá nhân tôi chưa thể xác nhận.”

Các quan chức Mỹ cho biết Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc không kích ở Syria hôm thứ Năm nhắm mục tiêu vào các chiến binh, một trong những người đó được xác định là Mohammed Emwazi, một công dân Anh.

Hiện Lầu Năm Góc vẫn đang đánh giá về hiệu quả của các cuộc không kích tại thành phố Raqqa – Syria, trên thực tế đây là thành phố do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

Nếu “John thánh chiến” được xác định đã thiệt mạng, đây sẽ là một cột mốc quan trọng trong chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo và lời hứa sau hơn một năm của Tổng thống Obama đã thành hiện thực. Hơn một năm trước sau cái chết của con tin Mỹ Tổng thống Obama hứa công lý sẽ được thực thi.

Với cách ăn mặc toàn bằng màu đen theo kiểu một Balaclava chỉ để lộ đôi mắt và mũi. “John thánh chiến” đã trở thành một biểu tượng đe dọa của Nhà nước Hồi giáo tàn bạo và là một trong những người đàn ông bị săn đuổi nhất nhiều trên thế giới.

Video quay lại cho thấy “John thánh chiến” đã hành quyết nhà báo James Foley và Steven Sotloff, nhân viên cứu trợ Peter Kassig người Mỹ, David Haines và Alan Henning nhân viên cứu trợ người Anh. Nhà báo Nhật Bản Kenji Goto, và những con tin khác.

Hoa Kỳ đã gia tăng áp lực bằng các cuộc không kích lên chiến binh của Nhà nước Hồi giáo, những chiến binh này đã đánh chiếm nhiều khu vực tại Syria và Iraq. Tổng thống Obama đã tuyên bố sẽ đánh bại lực lượng này.

Để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo Hoa Kỳ đã đưa ra các kế hoạch bao gồm triển khai hàng chục lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ đến Syria, cung cấp vũ khí nhiều hơn cho phiến quân đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn và gia tăng các cuộc không kích chống lại nhóm chiến binh.

Sau khi Emwazi bị lột mặt nạ và tên tuổi của hắn được xác định trên các phương tiện truyền thông vào tháng 2 thì tên đao phủ này đã không còn xuất hiện trên những video hành quyết của IS.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề