Tên lửa tấn công sâu vào vùng chính phủ kiểm soát

Những quả tên lửa đã giết hại dân thường, binh lính trong vùng lãnh thổ do chính phủ kiểm soát và phiến quân bị đẩy lui khi lực lượng vũ trang Ukraine phản công tại Debaltseve. Phiến quân trong những ngày qua đã cố gắng bao vây nhằm chiếm quyền kiểm soát từ tay chính phủ tại ngã ba đường sắt. Những thất bại cho thấy Kiev sẽ bất lợi trong cuộc đàm phán hòa bình vào ngày mai tại Minsk.

Local residents look at the remains of a rocket shell on a street in the town of Kramatorsk

Mọi người đang nhìn vào quả tên lửa ghim trên mặt đất trên đường phố tại Kramatorsk, phía đông Ukraine 10-2-2015.

 

Những tiến bộ của phiến quân ủng hộ Nga làm giảm bớt hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga, Ukraine, Pháp và Đức khi các nguyên thủ sẽ họp tại Minsk.

Theo các quan chức châu Âu họ khó có thể tưởng tượng phiến quân sẽ đồng ý ngừng bắn và lui trở về vị trí trước đó như trong thỏa thuận Minsk năm ngoái. Trong nhiều tuần qua họ đã có những bước tiến không ngừng.

Một nguồn tin Nga dẫn lời của cơ quan thông tấn RIA cho biết sẽ không có kế hoạch ký một văn bản để giải quyết các cuộc xung đột tại cuộc đàm phán hòa bình mà chủ đề chính là tạo ra một khu phi quân sự.

Rockets bắn vào Kramatorsk, khoảng 50 km về phía bắc,  mặt tiền trụ sở chính chỉ huy chiến dịch ATO và khu dân cư gần đó. Theo các quan chức địa phương có ít nhất bảy dân thường thiệt mạng cùng với 26 dân thường và 10 binh sĩ bị thương. Cũng theo phát ngôn viên quốc hội có bốn binh sĩ bị thiệt mạng.

Một nhà báo kiêm nhiếp ảnh gia của hãng Reuters đã thấy cơ thể của một người phụ nữ bị thiệt mạng, nằm trên tuyết tại địa điểm bà chết. Quả tên lửa cắm xuống đất người ta nhìn thấy rõ cả đuôi tên lửa.

The body of a woman killed by recent shelling lies on a street in the residential sector in the town of Kramatorsk

Người phụ nữ bị giết bởi pháo kích rơi gần đó trong khu vực dân cư ở thành phố Kramatorsk, phía đông Ukraine ngày 10 tháng 2 năm 2015.

 

Phiến quân đã phủ nhận việc bắn vào thị trấn, tuy nhiên rõ ràng những sự cố gắng cho đến nay để tấn công vào sâu trong lãnh thổ Ukraine do chính phủ kiểm soát sẽ làm phức tạp thêm cuộc đàm phán hòa bình.

Tại thị trấn nhỏ Vuhlehirsk phiến quân đã dành quyền kiểm soát vào tuần trước những trận đấu pháo diễn ra từ hai phía. Phiến quân đang đẩy mạnh để bao vây lực lượng chính phủ, họ bao quanh khu vực gần Debaltseve. Đây là trung tâm đường sắt và là mục tiêu chính của phiến quân.

Phiến quân có vẻ đắc thắng và nói rằng họ không có ý định dừng lại. Chỉ huy của đơn vị trinh sát, với biệt danh là Malysh -“bé nhỏ” cho biết:

“Bong bóng” Debaltseve đã được đóng chặt. Chúng tôi sẽ không để cho họ ra. Họ không thể nào thoát ra khỏi đây”.

Khi được hỏi về một lệnh ngừng bắn, Malysh nói rằng ông là một chiến binh của Nga và không phải là người Ukraine, đã trả lời: “Chúng tôi hoàn toàn chống lại lệnh ngừng bắn. Họ sẽ có thời gian để củng cố. Chúng tôi sẽ khuất phục họ ngay bây giờ…”

Cuộc chiến tranh và những năm nạn tham nhũng hoành hành đã làm Ukraine gần như phá sản, đồng nội tệ sụp đổ vào tuần trước. Ukraine đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ. Các nguồn tin cho biết gói cứu trợ có thể tăng lên đáng kể vào khoảng 40 tỷ USD trong nỗ lực cứu trợ càng nhiều càng tốt cho Ukraine.

Kiev hôm nay tuyên bố lực lượng vũ trang đã tung ra những cuộc phản công tại phía nam nhằm giảm áp lực và kéo giãn lực lượng phiến quân từ  thành phố cảng Mariupol.

Thông tin chi tiết về cuộc phản công không thể được xác nhận, nhưng dường như nó không đủ sức mạnh nhằm cứu trợ cho tiền tuyến nơi lực lượng chính phủ đang bị đẩy dần trở lại.

Ukrainian servicemen ride in a tank past a towing truck outside Debaltseve

Quân đội Ukrainian trên chiếc xe tăng và chiếc xe tải chuyên dụng bên ngoài Debaltseve, phía đông Ukraine ngày 10 tháng 2 năm 2015.

 

Tại vùng ngoại ô của Vuhlehirsk, một đơn vị trinh sát của ly khai đang bận rộn bảo vệ chiến hào và và nhiên liệu đã bị bỏ rơi bởi quân đội Ukraine. Họ vơ vét vũ khí, đạn dược, dây điện thoại  thậm chí giày, túi ngủ và thảm. Một đơn vị xe tăng và xe tải đã đến gần thành phố nơi phiến quân dành quyền kiểm soát.

Trong sân sau của ngôi nhà bị bỏ hoang, Malysh chỉ huy đội trinh sát trong bộ đồng phục mới theo phong cách thống nhất của Nga không phù hiệu lau tuyết trên khuôn mặt của người lính đã chết có phù hiệu cờ Ukraine trên vai.

“Hãy đến mà xem, đây là bộ mặt của một kẻ giết người, NATO,” Malysh nói.

Senya, chỉ huy đơn vị tình nguyện Cossack đội chiếc mũ lông truyền thống với phù hiệu cho biết ly khai đã sẵn sàng để tiến tới vị trí của lực lượng Ukraine cách khoảng 3 km.

“Chỉ huy hàng đầu gọi là “chiếc vạc Debaltseve” và chúng tôi sẽ siết chặt, rất nhiều binh sĩ Ukraine đang ở đó.  Nó sẽ không còn là một cái vạc mà là một tách trà,” ông nói và chỉ vào  những đường cong ở tiền tuyến, nơi lực lượng Ukraine đang bị lực lượng ly khai bao quanh ba mặt.

Cả hai phía thường dân đều bị thiệt mạng và bị pháo kích. Một phụ nữ 52 tuổi tên Lyubov Afanasievna đứng trước nhà mình tại làng Kondrativka chỉ về phía trước nơi có vỏ đạn pháo rơi xuống tạo thành hố rộng 3 mét.

Tại ngã tư đường phố cách 100 mét có ngôi nhà nhỏ đã bị pháo kích trực tiếp bà nói “Đó là một phép lạ, trong nhà có người và họ đều sống sót”.

Dmytro Tymchuk, một nhà phân tích quân sự cho biết thông tin từ các nguồn tin chính xác phiến quân gần Debaltseve bây giờ đang cố gắng để cắt đứt  đường cao tốc chính. Đây là con đường chính  để tiếp tế cho lực lượng chính phủ, con đường này chạy về phía bắc Logvynove.

Phát ngôn viên quân đội Andriy Lysenko cho biết hôm nay một cuộc tấn công vào Logvynove đã bị đẩy lùi, nhưng chiến đấu vẫn đang diễn ra ở đó. Ông cho biết quân đội Nga đang xây dựng trên biên giới hai nước Nga – Ukaraine.

Thanh Trúc

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề