S&P: Xếp hạng tín dụng Nga xuống “rác”, rub mất giá

Đồng rúp của Nga suy yếu mạnh vào cuối ngày thứ Hai trên thị trường tiền tệ thấp hơn khoảng 6 phần trăm so với đồng USD sau khi cơ quan xếp hạng S & P hạ mức xếp hạng tín dụng của nhà nước Liên bang Nga xuống mức rác.

Cảnh báo về thời điểm khó khăn phía trước cho nền kinh tế của Nga, S & P đã cắt giảm mức xếp hạng tín dụng từ BBB- xuống BB + và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Nga là âm.

Đồng rúp đã suy yếu so với đồng USD 68,65 RUBUTSTN = MCX, thấp hơn so với các phiên trước trên Sở Giao dịch Moscow hơn 6 phần trăm và các chi phí bảo hiểm về nợ do chính phủ bảo lãnh trong năm năm tăng, đây là dấu hiệu tồi tệ đối với sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Trước đó đồng rúp đã được giao dịch ở mức 67,56 RUBUTSTN = MCX tại 1824 GMT (13:24 EST), mất giá khoảng 5 phần trăm  so với các phiên trước trên Sở Giao dịch Moscow.

Hạ mức tín nhiệm tín dụng càng làm cho nền kinh tế Nga khó khăn hơn nó sẽ làm cách doanh nghiệp, ngân hàng gặp vo vàn trở ngại trong việc tái cấp vốn. Cơ quan xếp hạng tín dụng có sự nghi ngờ về nền kinh tế vĩ mô trong và bên ngoài đối với nước Nga.

Quyết định của S&P không chỉ gây tổn hại về hình ảnh nước Nga trong mắt các nhà đầu tư mà còn đẩy chi phí đi vay của chính phủ và các doanh nghiệp đang nợ nước ngoài.

Các cơ quan xếp hạng khác có thể dựa vào những báo cáo và tiếp tục làm theo S&P hạ cấp tín dụng đối với các tổ chức chủ nợ quốc tế nó sẽ tác động đến sự nghiệp chính trị của ông Putin nếu nền kinh tế tiếp tục xấu đi.

Tuy nhiên Bộ trưởng tài chính Anton Siluanov đã trấn an rằng.

“Các quyết định đưa ra cho thấy sự bi quan quá mức của cơ quan này khi không xem xét một loạt các yếu tố đặc trưng là xương sống của nền kinh tế Nga: Tích lũy dự trữ ngoại hối lớn, kể cả trong các quỹ quốc gia,”

Ngân hàng trung ương cho biết nền kinh tế của Nga  có thể tăng trưởng âm 4,5-4,7 phần trăm trong năm 2015 và 0,9-1,1 phần trăm trong năm 2016, nếu tính trung bình dầu giá dầu là 60 USD một thùng. Nếu dầu ở mức trung bình 40 USD một thùng, nền kinh tế có thể giảm 5 phần trăm trong  năm 2015, theo Bộ Phát triển Kinh tế.

Lưu ý đây là tính toán của Bộ phát triển kinh tế Nga cùng với các lệnh trừng phạt và điều kiện như hiện nay. Trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều thay đổi kể cả tích cực hoặc tiêu cực. Nhưng theo các chuyện gia với sự khăng khăng leo thang chiến tranh của ông Putin chắc chắn mọi việc sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề