Sân bay Donets và thất bại của ông Putin

Ukraine lảo đảo lui về với cuộc xung đột toàn diện khi quân đội chính phủ tìm cách để đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội của quân ly khai ủng hộ Nga tại những nhà ga của sân bay Donetsk.

Ukraine vẫn giữ sân bay Donetsk. Hiện sân bay đã bị phá hủy gần như hoàn toàn khi năm 2012 được nâng cấp, cố vấn của Tổng thống cho biết tối nay trên facebook. Trước đó Ukraine cho biết những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn đã tăng lên mức kỷ lục, Hội đồng Bảo an đã cảnh báo tình trạng bất ổn có thể châm ngòi cho một cuộc “chiến tranh lục địa” và lãnh đạo của Đức kêu gọi đàm phán hòa bình khẩn cấp.

Nỗi đau trong bạo lực do cuộc xung đột kéo dài chín tháng, đã làm hơn 4.800 người thiệt mạng và đầu độc mối quan hệ của Nga với cựu thù thời Chiến tranh Lạnh của họ. Số phận của  cuộc đàm phán được dự kiến vào ngày mai tại Belarus và một hội nghị thượng đỉnh hòa bình trong tháng này tại Kazakhstan là không chắc chắn. Nga đã tăng cường áp lực bằng cách nói rằng họ có thể yêu cầu trả nợ trước thời hạn đối với Ukraine khi cựu Tổng thống Yanokovic đã vay 3 tỷ USD bằng cách bán trái phiếu chính phủ.

“Các cuộc chiến đấu gia tăng trong những ngày gần đây rất có thể không phải châm ngòi cho một cuộc tấn công lớn và lan ra diện rộng bởi các phần tử ly khai mặc dù ý định của họ là chiếm sân bay Donetsk. ” Chủ tịch Cliff Kupchan của Eurasia Group, một công ty tư vấn và nghiên cứu về rủi ro chính trị toàn cầu có văn phòng tại Washington, New York của Mỹ và London của Anh gửi email cho Bloomberg “nước Nga  và ly khai muốn sân bay để nâng cao vị thế của họ đối với Kiev và trong các cuộc đàm phán ngoại giao.”

Nga bác bỏ các cáo buộc của Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu và NATO rằng họ can thiệp vào cuộc xung đột bằng cách gửi quân đội và vũ khí. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh cáo Ukraine hôm qua “Chúng tôi rất lo ngại trước tình trạng chế độ ngừng bắn dường như vừa bắt đầu được thiết lập trở lại đã bị vi phạm. Những vụ bắn phá liên tục xảy ra và trên diện rộng trong mấy ngày gần đây”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

“Chúng tôi cảnh cáo các đồng nghiệp Ukraine không được nỗ lực tìm cách quay trở lại các kịch bản dùng vũ lực, quân sự. Cuộc xung đột hiện nay chỉ có thể giải quyết bằng đối thoại trực tiếp hoặc các phương tiện hòa bình khác”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ly khai lần lượt cáo buộc Ukraine  chuẩn bị tiếp tục cho cuộc chiến tranh toàn diện, trong khi họ ra tối hậu thư hoặc là rút lui hoặc là bị tiêu diệt. Tất nhiên yêu cầu vô lý của họ đã bị lực lượng vũ trang và chính phủ từ chối thẳng thừng. Họ muốn kiểm soát sân bay bằng bạo lực nhưng đóng vai của bị can.

Ngày 13 tháng một 13 dân thường đã bị thiệt mạng trong cuộc xung đột khi một chiếc xe buýt trúng mảnh đạn của quả tên lửa được bắn ra từ hệ thống Grad, làm tình hình an ninh ngày càng xấu đi. Quân ly khai và những phương tiện truyền thông Nga đã đổ tội cho quân đội chính phủ thực hiện vụ việc này bằng thiết bị mìn.

Tuy nhiên theo báo cáo vào đêm qua của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cho biết một quả tên lửa Grad đã phát nổ gần xe buýt khi chiếc xe này dừng lại tại một trạm kiểm soát của chính phủ cách Donetsk 35 km về phía Tây nam. Tuy nhiên báo cáo chưa cho biết bên nào là thủ phạm.

1412782277407_wps_41_The_main_terminal_of_Done

Nhà ga chính tại sân bay chỉ còn lại đống đổ nát

 

Khi bạo lực leo thang các nhà lập pháp tại Kiev vào hôm nay đã hậu thuẫn về luật động viên từng phần cho tuần tới. Đồng Hryvnia liên tục trồi sụt với mức độ trượt giá hơn 150% so với đồng Đô la.

Đại diện của Ukraine, Nga và OSCE có thể trong ngày mai sẽ gặp nhau tại Minsk, nơi  thỏa thuận ngừng bắn được ký kết lần đầu tiên vào tháng chín. Phía Nga hôm nay cho biết họ không thể xác nhận cuộc họp sẽ được tiến hành hay không, theo  thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin. Tuy nhiên Tổng thống Ukraine tuyên bố cuộc đàm phán phải được thực hiện trong tương lai gần nhất.

Các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Đức và Pháp sẽ thảo luận về các cuộc xung đột vào cuối tháng Giêng tại thủ đô Astana của Kazakhstan, theo thông cáo báo chí của Tổng thống Nursultan Nazarbayev cho biết vào hôm nay. Hôm qua bà Merkel cho rằng thỏa thuận giữa Nga và Ukraine cần phải được thực hiện nghiêm túc và thực tế.

“Theo tuyên bố của những người ly khai họ vẫn chiếm ưu thế trên chiến trường và mỗi lần như vậy buộc phương Tây phải đàm phán” theo phân tích của ông Arkady Moshes, người đứng đầu chương trình nghiên cứu những nước láng giềng phía Đông của EU tại Viện quan hệ Quốc tế Phần Lan Quan  cho biết qua điện thoại.

Tuy nhiên những nỗ lực của Kremlin mà đứng đầu là ông Putin đã bị dập tắt hoàn toàn khi sân bay vẫn trong sự kiểm soát của quân đội chính phủ. Nga cùng với ly khai đã bị thương vong nặng nề khi chiếm đánh trong mấy ngày qua. Theo một nguồn tin đoàn xe cứu trợ thứ 13 đang hình thành và sẽ vào khu vực ly khai kiểm soát trong thời gian tới. Vào tháng tám sau thất bại của lực lượng vũ trang buộc Ukraine phải đàm phán trong đó có những nhân nhượng đối với ly khai tuy nhiên hai bên tiếp tục vi phạm thỏa thuận. Tuy rằng từ khi ký kết thỏa thuận số thương vong giảm đi nhưng vẫn có những cuộc đụng đổ lẻ tẻ. Đặc biệt trong những ngày gần đây bạo lực bùng phát trở lại.

Chúng ta đều hiểu mỗi khi sắp có cuộc đàm phán ly khai và quân đánh thuê trong đó có cả quân đội Nga đều có những cuộc tấn công dữ dội nhằm lấy lợi thế trong cuộc đàm phán. Trọng điểm của cuộc tấn công là sân bay Donetsk tuy nhiên lực lượng vũ trang Ukraine vẫn phòng thủ kiên cường và hoàn toàn kiểm soát sân bay. Sân bay Donetsk như cái gai  cắm vào bàn chân đối với phiến quân ly khai. Họ hiểu rằng ngày nào chưa kiểm soát được sân bay thì chưa thể giúp Nga ngồi trên để đưa ra những yêu sách trong các cuộc đàm phán. Phương Tây đã chán ngấy với những lời nói xuông của Kremlin nên trước cuộc đàm phán tại Kazakhtan nguyên thủ Pháp Đức tuyên bố chỉ đến đó nếu như cuộc đàm phán hiệu quả. Khi sân bay vẫn do sự kiểm soát của chính phủ có nghĩa Nga chưa thực hiện được ý đồ của mình. Trong thời gian sắp tới có thể sẽ tiếp tục những cuộc tấn công lớn nhằm vào sân bay. Hiện tại người ta cũng chẳng biết đàm phán cái gì vì Nga luôn muốn đến cuộc đàm phán khi trong tay có những điều kiện nhưng những điều kiện hiện tại của Nga duy nhất 3 tỷ USD mà Ukraine đang nợ.

Có thể trong thời gian tới lệnh cấm vận tiếp tục được thực hiện nhưng Nga sẽ không buông tay chừng nào kinh tế chưa kiệt quệ hoặc có những biến động lớn trong lòng nước Nga. Ukirane chỉ có hòa bình khi Nga thực hiện nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn. Hoặc sẽ phải chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề