Phong tục kiểm tra trinh tiết đàn ông của Zulu

Một bộ tộc kì lạ sống ở vùng đất được mệnh danh là “thiên đường” mang trong mình phong tục về trinh tiết hết sức độc đáo. Ở bộ tộc này, trinh tiết không chỉ là vấn đề quan trọng đối với thiếu nữ mà còn với cả nam giới. Chính vì vậy mà không chỉ những người phụ nữ phải trải qua kỳ kiểm tra trinh tiết mà ngay cả những nam thanh niên cũng phải trải qua nghi thức kiểm tra sự trong trắng vô cùng nghiêm ngặt trước sự chứng kiến của toàn thể bộ tộc.

Đặc biệt hơn, sự trong trắng này lại được đo bằng… chiều cao của dòng nước tiểu phóng ra… Những nam thanh niên có dòng nước tiểu phóng ra cao bằng hoặc cao hơn đỉnh đầu thì sẽ được công nhận là…trai tân

Bộ tộc kì lạ sống ở “thiên đường”

Tỉnh KwaZulu tại đất nước Nam Phi được mệnh danh là “thiên đường” với rất nhiều phong cảnh đẹp. Tỉnh có công viên đầm lầy iSimangaliso và công viên uKhahlamba Drakensberg đã được công nhận là Di sản thế giới của UNESCO. Không những vậy, KwaZulu còn nằm ở phía Đông Nam của đất nước, bên bờ Ấn Độ Dương, đồng thời giáp ranh ba quốc gia khác là Mozambique, Swaziland và Lesotho.

Những bé trai được huấn luyện khắc nghiệt đến khi trưởng thành.

Những bé trai được huấn luyện khắc nghiệt đến khi trưởng thành.

Bản thân KwaZulu cũng có nghĩa là “thiên đường” trong ngôn ngữ của bộ tộc người bản địa sinh sống tại đây. Người Zulu đã sinh sống tại vùng đất này rất lâu đời. Trước đây, vào thế kỉ XIX, người Zulu rất hùng mạnh và họ đã tạo lập được cả vương quốc Zulu.

So với các tộc người da đen khác tại Nam Phi cũng như châu Phi, người Zulu mang những đặc điểm ngoại hình tương đối khác biệt. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất về dân tộc này đó là dáng đi thẳng tắp. Khi đi, người Zulu không bao giờ ngoái đầu sang trái hay phải. Cho đến nay, người Zulu vẫn tiếp tục duy trì chế độ đa thê với quan niệm trọng nam, khinh nữ

Trong tư tưởng của người Zulu, những người nam giới mới là đấng tối cao, là người có khả năng duy trì nòi giống, dòng tộc. Những người phụ nữ trong gia đình bị đối xử như những kẻ hầu người hạ. Họ sẵn sàng thượng cẳng chân hạ cẳng tay đối với những người phụ nữ mà không cần biết lý do là gì. Sống trong một xã hội như vậy nên từ khi sinh ra, những trẻ em gái cũng đã tự ý thức được thân phận của mình. Chúng không được nâng niu cũng như chiều chuộng mà phải sống khép mình, luôn sợ hãi trước ánh mắt hung dữ của những người đàn ông trong gia đình.

Chính bởi vậy, nam giới ở tộc người Zulu được quyền lấy nhiều vợ nếu như vợ anh ta không thể sinh nổi con trai để duy trì nòi giống. Nếu như người phụ nữ nào không sinh được con trai thì đấy là cả một chuyện tày trời. Họ sẽ bị đối xử tàn nhẫn và thậm tệ hơn nữa, bởi không sinh được con trai đồng nghĩa với việc họ là những người không bình thường. Những người đàn ông ở đây cho rằng, những người phụ nữ như vậy là những con người tàn tật, cơ thể bị khuyết thiếu nên mới không làm tròn được thiên chức của một người phụ nữ. Có rất nhiều người phụ nữ còn bị đuổi ra khỏi nhà, hoặc bị nhốt, bị đánh đập và bỏ đói cho đến chết. Những người phụ nữ đã đi lấy chồng thì không thể quay về nhà cha mẹ đẻ, bởi cha và anh em trai của họ cũng không khác gì những người đàn ông bên nhà chồng.

Bản thân nam giới người Zulu được những người hàng xóm xem là “mẫu người” mạnh mẽ, thiện chiến, đáng được kính trọng. Bởi những người đàn ông ở đây luôn đoàn kết chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy mà thân phận những người phụ nữ càng đáng thương hơn nếu như họ không làm đúng theo những gì mà bộ tộc yêu cầu. Trong các bộ tộc ở Nam Phi, người Zulu được biết đến là dân tộc anh dũng và thiện chiến nhất. Họ sẵn sàng xả thân để bảo vệ bộ tộc của mình, giúp đỡ nhau trong cuộc sống là một việc mà không phải dân tộc nào cũng làm được.

Trong kho tàng văn hóa người Zulu hiện nay vẫn lưu truyền những câu chuyện như một minh chứng cho khả năng thiện chiến và anh dũng của dân tộc này. Tương truyền rằng, trước đây, ở tuổi 15, mỗi một bé trai Zulu đều phải tự mình giết chết một con sư tử trước sự chứng kiến của những người đàn ông có quyền lực nhất trong bộ tộc. Có như vậy, những bé trai này mới được chứng nhận đã trưởng thành và tự hào là người nối dõi dòng tộc của mình. Không chỉ vậy, những người đàn ông thuộc bộ tộc Zulu phải tham gia những quá trình huấn luyện hết sức khắc nghiệt để có thể trở thành những người đàn ông khỏe mạnh và dũng cảm.

Những người đàn ông Zulu trưởng thành đều thể hiện sự quyến rũ của mình bằng sức mạnh và sự "đáng yêu" trong những điệu múa.

Những người đàn ông Zulu trưởng thành đều thể hiện sự quyến rũ của mình bằng sức mạnh và sự “đáng yêu” trong những điệu múa.

Từ năm 12 tuổi, các thanh thiếu niên đã được tham gia vào các lớp huấn luyện quân sự một cách nghiêm ngặt. Sau bốn năm được đào tạo một cách bài bản và khắt khe, đến năm 16 tuổi, những người thanh niên này sẽ trở thành các tân binh. Hai năm sau, khi 18 tuổi, họ sẽ trở thành các binh sĩ chuyên nghiệp.

Một điều quan trọng nữa là những người đàn ông trong bộ tộc Zulu không được kết hôn trước năm 35 tuổi để đảm bảo quá trình huấn luyện, để chắc chắn rằng họ là những người đàn ông dũng cảm và khoẻ mạnh thực sự thì họ mới được kết hôn. Theo quan niệm của người Zulu thì người đàn ông khoẻ mạnh, dũng cảm mới có thể quản lý được gia đình, mới “xử lý” được những người phụ nữ của họ. Ngoài sự dũng cảm, khoẻ mạnh, những người đàn ông này còn phải học được sự lạnh lùng và tàn nhẫn, không yếu đuối trước bất cứ một tình huống đáng thương nào của phụ nữ.

Trinh tiết được đề cao

Những ngôi nhà của người Zulu được dọn dẹp hết sức sạch sẽ với các đồ đạc được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng. Người Zulu cũng rất đề cao sự thanh khiết trong cuộc sống của mình. Chính quan niệm đề cao sự thanh khiết trong cuộc sống khiến người Zulu rất coi trọng trinh tiết.

Theo từ điển bách khoa, trinh tiết được định nghĩa là tình trạng của một người phụ nữ chưa từng có quan hệ tình dục với người đàn ông và vẫn còn giữ nguyên vẹn được màng trinh. Đó là theo nghĩa đen, còn theo nghĩa rộng, trinh tiết được định nghĩa là trạng thái tốt về tâm hồn và đạo đức của người phụ nữ còn trinh, hoặc giữ trọn lòng chung thủy với chồng. Tuy nhiên có những nơi, người ta coi những giọt máu chảy ra từ màng trinh chứa những tố chất cực độc và nếu như người chồng quan hệ với vợ còn trinh thì sẽ… phát điên lên mà chết.

Khám nghiệm “trinh tiết” đã là một tập tục phổ biến trên toàn thế giới. Đứng về mặt lịch sử, tập tục này hoàn toàn là sự kỳ thị và lăng nhục phụ nữ. Chính vì vậy, nhiều tập tục khám nghiệm trinh tiết hết sức kỳ quặc ra đời khiến cho không ít cô gái phải đau khổ vì sự khắt khe của cộng đồng… Nhưng đối với người dân Zulu thì họ thực sự coi trọng việc trinh tiết và các cô phải trải qua các kỳ kiểm tra trinh tiết rất nghiêm ngặt. Nhiều cô gái cũng mong đợi đến ngày này để họ được chứng minh rằng mình là người trong sạch. Các thiếu nữ Zulu hằng năm đều phải tham dự lễ hội Cây sậy để chứng minh sự trinh trắng của mình.

Trong lễ hội, từng cô gái trẻ phải để ngực trần và mặc những chiếc váy sặc sỡ sắc màu, tưng bừng nhảy múa các vũ điệu truyền thống trước mặt quốc vương. Họ phải xếp thành hàng dài, nối đuôi nhau đứng trước lễ đài, trút bỏ quần áo trước mặt mọi người để chứng tỏ mình còn trong trắng.

Trong quan niệm của người Zulu, người phụ nữ khi chưa kết hôn nhất định phải trong trắng. Chính vì thế, họ buộc phải cho những người xung quanh thấy được sự trong trắng của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc không có gì phải ngại ngần khi lột quần áo để nhảy múa và chứng minh cho sự trong sạch của mình. Một số nhà nghiên cứu văn hóa nghi ngờ lễ hội Cây sậy là một cuộc tuyển chọn thê thiếp của các bậc quốc vương chứ không đơn thuần chỉ là hoạt động chứng minh trinh tiết như thông tin mà người Zulu cung cấp.

Các tổ chức nhân quyền cũng cho rằng những thiếu nữ này sẽ bị xúc phạm khi buộc phải cởi đồ trước nhiều người đến vậy. Ngay cả nhiều người dân Nam Phi cũng tỏ ra e ngại việc hàng ngàn thiếu nữ để ngực trần trong lễ hội có thể dễ dàng dẫn tới các vụ hiếp dâm. Tuy nhiên, cho đến nay, hoạt động văn hóa này vẫn được tổ chức một cách thường xuyên và đều đặn, mang đến một nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân Zulu. Những cô gái cũng luôn cố gắng vượt qua tất cả để có thể chứng minh được mình là người trong trắng.

Có những thời điểm đã có hơn 26.000 thiếu nữ Zulu để ngực trần và khoác trên mình chiếc váy đủ màu sắc, tay cầm cây sậy ca hát và nhảy múa trước mặt quốc vương trong một lễ hội. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma là thượng khách của lễ hội Cây sậy. Tổng thống Nam Phi nói rằng, ông tin tưởng và luôn luôn ủng hộ văn hóa của người Zulu. Ông cho rằng lễ hội này thể hiện sự tôn trọng đối với các thiếu nữ. Sau khi tham gia một lễ hội Cây sậy, Tổng thống Nam Phi đã tỏ ra rất hài lòng với màn biểu diễn của những thiếu nữ khỏa thân.

Trong buổi lễ kiểm tra trinh tiết, nhiều người đàn ông cũng đã chọn cho mình những người phụ nữ để họ lấy về làm vợ. Vẫn còn chế độ đa thê tồn tại nên những người đàn ông có thể cưới về nhà hàng chục cô vợ một lúc. Những cô gái xinh đẹp nhất trong bộ tộc được dành cho những người có quyền lực nhất, và tất nhiên những người phụ nữ không có quyền lựa chọn hay yêu cầu gì cho bản thân mình. Họ chỉ là người thực hiện mệnh lệnh một cách vô điều kiện.

Phong tục kiểm tra “trinh tiết” nam giới đầy độc đáo

Mặc dù hết sức đề cao trinh tiết của người phụ nữ trước hôn nhân nhưng hiện nay, rất nhiều thiếu nữ chưa chồng tại Zulu có thai trước hôn nhân. Vấn nạn này khiến quốc vương Zulu vô cùng lo lắng. Ông cho rằng tội trạng này của các thiếu nữ trước hết là do đàn ông. Bởi, những người phụ nữ, tất nhiên, sẽ không thể tự nhiên có thai được. Những người có thai trước hôn nhân hầu hết đều do những người đàn ông đã cưỡng ép họ quan hệ tình dục, nhất là sau những buổi lễ kiểm tra trinh tiết. Với hàng trăm cô gái xếp hàng dài để ngực trần nhảy múa đã khiến rất nhiều người đàn ông không thể chiến thắng được bản thân mình.

Bởi vậy, mặc dù đàn ông luôn được coi trọng và đề cao ở bộ tộc Zulu, song người đứng đầu bộ tộc vẫn quyết định phải tìm ra biện pháp để loại bỏ việc có thai trước khi cưới đang ngày một “hoành hành” hơn trong bộ tộc. Và luật pháp Zulu đã đưa ra quy định kiểm tra sự trong trắng cho cả nam thanh niên để những nam thanh niên này không thể quan hệ tình dục trước hôn nhân. Nếu bị phát hiện không còn là trai tân, người đàn ông đó sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của bộ tộc. Thực sự thì rất khó khăn để có thể kiểm tra được sự trong trắng của đàn ông, nhưng bộ tộc này vẫn cố gắng để tìm ra một biện pháp đơn giản nhất để những người đàn ông có thể dễ dàng khẳng định mình là trai tân.

Cũng giống như những người phụ nữ trong bộ tộc Zulu phải kiểm tra sự trinh trắng của mình trước đám đông, thì những người nam giới của bộ tộc Zulu cũng phải thể hiện sự “trinh trắng” của mình trước toàn thể mọi thành viên trong bộ tộc và bằng một hình thức kiểm tra có một không hai trên thế giới này.

Nếu như những người phụ nữ Zulu phải cởi đồ và nhảy múa để chứng minh sự trong trắng của mình thì nam giới Zulu sẽ được đánh giá sự trong trắng thông qua việc… đi tiểu tiện. Vào một ngày quy định, toàn thể thanh niên trong bộ tộc sẽ được tập hợp lại trước sự chứng kiến của toàn thể dân làng. Sau khi tiến hành các nghi lễ bắt buộc theo truyền thống của bộ tộc thì buổi kiểm tra “trinh tiết” nam giới sẽ được bắt đầu.

Lần lượt từng thanh niên trong bộ tộc Zulu sẽ tiến lên phía trước và đi tiểu trước sự chứng kiến của toàn thể dân làng. Đây là một tập tục có một không hai trên thế giới nhưng đã xuất hiện và trở thành một phong tục văn hoá của người dân Zulu. Cũng như những người phụ nữ, họ không hề thấy ngại ngùng hay xấu hổ mà ngược lại, họ càng cố gắng để chứng minh rằng mình là người vẫn còn trinh tiết. Những cô gái có mặt để chứng kiến cuộc kiểm tra này cũng không có gì xấu hổ bởi họ cũng hy vọng rằng mình sẽ lấy được một người đàn ông trong trắng. Cuộc kiểm tra này đã trở thành một lễ hội hàng năm của những người dân Zulu và cả đàn ông lẫn phụ nữ đều rất tôn trọng lễ hội kiểm tra trinh tiết này mặc dù họ không tránh khỏi sự lo lắng và hồi hộp.

Mức độ “trinh trắng” của người nam giới này sẽ được đánh giá thông qua độ cao của dòng nước tiểu được phóng ra. Những nam thanh niên có dòng nước tiểu phóng ra cao bằng hoặc cao hơn đỉnh đầu thì sẽ được công nhận là… trai tân. Và ngược lại, những người không may mắn phóng ra dòng nước tiểu thấp hơn đỉnh đầu thì sẽ bị coi là đã ăn phải trái cấm và chịu những hình phạt nặng nề.

Hình thức kiểm tra sự trong trắng vừa kì lạ, vừa độc đáo này của người Zulu đã khiến cho rất nhiều chàng trai lo lắng trước khi buổi lễ diễn ra. Bởi, chỉ một sơ suất thôi, họ cũng có thể trở thành người phạm tội cấm kị của bộ tộc. Đây là một cách kiểm tra duy nhất và đầu tiên có mặt trên thế giới. Khoa học cũng chưa có giải thích một cách chính xác về phương pháp kiểm tra này. Dòng nước tiểu phóng ra cao hay thấp liệu có liên quan gì đến độ trinh trắng của những người đàn ông, nhưng đã là người dân Zulu thì họ phải tuân theo những luật lệ cũng như quy định của bộ tộc.

Chính vì những hình phạt nặng nề nếu như không còn trinh tiết đã khiến những người đàn ông không dám ăn trái cấm trước khi cưới vợ. Đấy cũng là một tục lệ hay bởi như vậy sẽ giảm được tệ nạn hiếp dâm, giảm được phần nào sự thiệt thòi cho những người phụ nữ. Những người đàn ông đã có nhiều quyền lực trong xã hội thì họ cũng phải thực hiện những trách nhiệm để giữ gìn bản thân mình.

Trong khi đó, với những người bên ngoài bộ tộc thì buổi nghi lễ kiểm tra này của người Zulu thực sự gây ra rất nhiều bất ngờ và ngạc nhiên. Khó ai có thể tưởng tượng được rằng sự “trinh tiết” của người đàn ông lại được đo bằng độ cao của dòng nước tiểu. Tuy nhiên, cũng chính phong tục kì lạ trên lại là một sức hút văn hóa khó cưỡng của bộ tộc sống ở “thiên đường” này. Và cũng nhờ có phong tục kiểm tra trinh tiết này mà những người đàn ông đã sống nghiêm túc hơn, nạn hiếp dâm cũng như bạo lực tình dục truớc hôn nhân giảm đáng kể. Những người dân Zulu rất tự hào với những phong tục kỳ lạ của dân tộc mình và họ càng cố gắng sống tốt hơn, mẫu mực hơn để có thể vượt qua được những kỳ kiểm tra nghiêm ngặt.

 Tổng hợp từ (chuyện lạ, 24h)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề