Ukraine cảnh báo: Phiến quân chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn

Phiến quân thân Nga đang chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn “trên tất cả các mặt trận” trong lãnh thổ phía đông Ukraine vào cuối tuần này, theo cuộc điện thoại của phiến quân bị lực lượng Ukraine chặn.

Một thành viên của tiểu đoàn tình nguyện Azov nói rằng phiến quân đang có kế hoạch tấn công vào thị trấn Lysychansk, nằm về phía tây bắc của thành phố Luhansk, cũng như tấn công “theo các hướng khác” sau ngày hôm nay.

Thư ký báo chí của tiểu đoàn Azov – Vladislav Seleznev trả lời trong bản tin Ukrainian Ukrainskaya Pravda các đồng nghiệp của ông hiện đang phân tích để xác minh các thông tin bị chặn.

Trong khi báo cáo ban đầu của tiểu đoàn Azov trích dẫn khung thời gian cho kế hoạch tấn công như “sau 10 tháng 3,” Seleznev đang lọc các thông tin về cuộc tranh luận của phiến quân xác định ngày chính xác trong khoảng ngày 10 đến ngày 15 tháng 3, cuộc tấn công có thể trong tuần này.

“Chúng tôi có đủ khả năng để đáp ứng các tình huống như vậy,” Seleznev nói. “Chúng tôi đang chuẩn bị ứng phó cho mọi tình huống sẽ xảy ra”.

“Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ cho việc thu hồi vũ khí hạng nặng cũng như pháo binh hạng nặng và chúng tôi tin rằng phía bên kia cũng sẽ thực hiện thỏa thuận Minsk đầy đủ”.

Hy vọng rằng cuộc xung đột đã bước vào một giai đoạn ít bất ổn, bởi thỏa thuận hòa bình đã bị ảnh hưởng sau khi Anatoliy Stelmach thư ký báo chí của lực lượng vũ trang Ukraine thông báo trong cuộc họp báo sáng nay phiến quân đã ngừng rút lui pháo binh và tấn công vào làng ven biển Shyrokyne, gần 22 km về phía đông thành phố cảng Mariupol.

Theo tin từ ông Stelmach lúc 20:00 đêm qua và 06:00 sáng nay phiến quân ủng hộ Nga đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 12 lần, tấn công bằng tên lửa và vũ khí hạng nặng tại một số  khu vực, bao gồm cả thị trấn Avdiivka phía bắc Donetsk, làng Pisky vùng ngoại ô và phía đông thành phố làng Opytne, phía bắc Horlivka. Phiến quân nỗ lực mở cuộc tấn công trên diện rộng tại làng Shyrokyne vào buổi tối hôm qua và đầu giờ sáng, tuy nhiên họ đã  không thành công trong việc tràn qua các vị trí của lực lượng Ukraine trong các vùng lân cận của Mariupol.

Một tuyên bố của ATO cho biết  phiến quân đã “tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng” của miền đông Ukraine, họ đã làm sập một cây cầu đường sắt gần làng Orihove, trong khu vực Luhansk.

Báo cáo này sau tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko về việc quân ly khai đã bắt đầu rút pháo binh hạng nặng từ tiền tuyến.

Thông tấn Newsweek không thể xác minh một cách độc lập các báo cáo này.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề