Kẻ tài trợ đánh bom Mumbai bị xử tử

Chính quyền bang Maharashtra, Ấn Độ, xác nhận đã hành quyết Yakub Memon, người bị kết án tài trợ cho vụ đánh bom vào tháng 3/1993 ở Mumbai.

Memon đã bị treo cổ tại một nhà tù ở Nagpur. An ninh quanh nhà tù và một số khu vực tại Mumbai đã được thắt chặt vào sáng 30/7.

Các vụ nổ bom liên khiến 257 người tử vong và bị cáo buộc nhằm trả thù cho những người Hồi giáo bị giết trong cuộc bạo loạn vài tháng trước đó.

Sàn giao dịch chứng khoán Bombay, văn phòng của hãng Air India và một khách sạn sang trọng nằm trong số những mục tiêu của vụ đánh bom.

Ấn Độ hiếm khi hành quyết tù nhân, từ năm 2004 đến nay chỉ có ba vụ hành quyết diễn ra tại nước này.

Memon đã bị treo cổ vài giờ sau khi tòa án tối cao bác đơn ân xá.

Luật sư của ông Memon lập luận rằng tòa án tối cao chỉ được hành quyết sau bảy ngày khi đơn ân xá bị bác.

Nhưng báo chí cho hay trong phiên điều trần trước bình minh, tòa án phán quyết rằng việc hành quyết đúng thủ tục tố tụng vì đơn ân xá của Memon đã bị bác vào năm ngoái.

Các vụ tấn công Mumbai:

  • Tháng 3/1993: Một loạt vụ nổ giết chết 257 người và làm bị thương 713 người
  • Tháng 8/2003: Bốn vụ đánh bom giết chết 52 người
  • Tháng 7/2006: Bảy vụ đánh bom trên các chuyến tàu đông đúc khiến hơn 180 người chết và hàng trăm người bị thương
  • Tháng 11/2008: Các tay súng tấn công bảy địa điểm khiến 165 người chết. Các chiến binh Pakistan bị cho là thủ phạm các cuộc tấn công và những nỗ lực hòa bình giữa hai nước bị chệch hướng.
  • Tháng 7/2011: Ba vụ nổ gần như đồng thời trong giờ cao điểm buổi tối giết chết 18 người và làm bị thương 131 người

‘Không phải chủ mưu’

Hiện trường vụ đánh bom Mumbai 1993

Hiện trường vụ đánh bom Mumbai 1993

Memon, một kế toán viên, đã bị kết án tử hình vào năm 2007 trong phiên tòa đặc biệt ở Mumbai vì tội tài trợ và trang bị hậu cần cho các vụ đánh bom.

Ông ta là người duy nhất trong số 11 người bị kết án tử hình về tội đánh bom bị y án. Những người còn lại được giảm xuống tù chung thân.

Đại diện chính quyền bang Maharashtra khẳng định với BBC rằng xác Memon sẽ không được chôn bên trong nhà tù mà bàn giao cho gia đình sau khi hoàn tất khám nghiệm tử thi.

Vụ hành quyết Memon đã gây chia rẽ dư luận ở Ấn Độ với nhiều người yêu cầu dừng tử hình.

Anh trai của Memon, Tiger Memon, được cho là kẻ chủ mưu đứng sau các vụ tấn công cùng với ông trùm xã hội đen Dawood Ibrahim. Cả hai người này vẫn đang lẩn trốn.

Một số nhà báo có ảnh hưởng, các chính trị gia và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự đã gửi một bức thư cho tổng thống Pranab Mukherjee yêu cầu “tha tội chết cho Memon vì vụ này do người khác chủ mưu nhằm chia rẽ cộng đồng”.

Nguồn BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề