Dollar khó lường: Những triển vọng của tiền tệ trong năm 2016

Theo đánh giá của Ngân hàng Quốc gia Ukraina, năm 2016 đồng USD sẽ có giá 24,1 grivna vào đầu năm nay, và cuối năm sẽ là 24.4. Các chuyên gia cho rằng sẽ không có việc đồng tiền quốc gia grivna sẽ nhảy mạnh, tuy nhiên, không loại trừ khả năng của biến động về tỷ giá tiền tệ quốc gia trong khoảng 24-30 grivna cho một đô la. Theo quan điểm của họ, sự ổn định của đồng nội tệ hryvnia phụ thuộc vào sự hợp tác của Chính phủ Ukraina với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cũng như giá cả của thép và quặng sắt trên thị trường quốc tế. Về điều này báo “Hôm nay” đã viết.

Các chuyên gia khẳng định rằng tại thời điểm này đồng hryvnia đang mất giá, tuy nhiên không có những đòn nghiêm trọng đến tiền tệ trong tương lai gần. Bộ Tài chính đã lên ngân sách dựa trên tỷ giá hối đoái ở mức 24,1-24,4 grivna cho một đô la. Trước đây, tỷ lệ dự báo đã được IMF tính toán. Ngân hàng trung ương NBU cũng cho dự báo này là thực tế.

Mặc dù vậy, cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraina Viktor Suslov đã cho rằng năm nay tỷ giá USD sẽ đạt tới 30 hryvnia. Sự mất giá sẽ diễn ra từ từ, với điều kiện nếu không sinh ra tình trạng bất khả kháng ví dụ như thất bại đàm phán với chương trình hợp tác của IMF.

Tại Goldman Sachs cũng cho rằng tỷ giá hối đoái sẽ đạt 30 gryvnia cho mỗi đồng đô la. Theo người đứng đầu bộ phận phân tích của Concorde Capital Alexander Paraschiya, ngoài việc hợp tác với các nhà cho vay quốc tế, tỷ giá hối đoái của đồng tiền grivna so với USD cũng bị ảnh hưởng bởi giá thép và quặng sắt trên thị trường quốc tế.

“Những giá cả, mà hiện nay được hình thành – chúng nó, thật không may, không cho phép các công ty của chúng ta tham gia vào việc sản xuất quặng và thép, làm để có lãi. Cái đó có nghĩa gì? Cái  đó có nghĩa rằng nếu giá sẽ tiếp tục giảm, thì buộc một số công ty sẽ phải đóng cửa ngừng hoạt động. Nói gì thì nói thép và quặng vẫn còn là nguồn quan trọng của thu nhập ngoại hối cho đất nước “- chuyên gia cho biết.

Ông  Alexander Paraschiya cho rằng đến cuối năm nay tỷ giá của đồng tiền quốc gia so với đồng USD sẽ đạt ở mức 26 hryvnia. Tuy nhiên, ngài chuyên gia không loại trừ rằng có triển vọng tích cực của ngân hàng trung ương NBU và văn phòng chính phủ (24,4 hryvnia mỗi đồng đô la vào cuối năm nay) cũng có thể đúng.

Yếu tố chính của lạm phát (tăng giá), như đã cho thấy vào năm 2015 và năm 2014, là sự mất giá của đồng gryvnia, trong Concorde Capital cho biểt. “Chúng ta có rất nhiều hàng hóa nhập khẩu trong giỏ tiêu dùng. Theo đó, nếu đồng USD trở nên đắt đỏ hơn, thì tất cả các sản phẩm liên quan đến đồng đô la Mỹ cũng sẽ trở nên đắt hơn ” – Alexander Paraschiya khẳng định.

Theo dự đoán của các chuyên gia rằng trong năm tới lạm phát sẽ ở mức 12-20%. Tuy nhiên, nếu, ví dụ, ngừng hợp tác với IMF, đồng nội tệ  gryvnia, như đã ghi nhận của cựu Bộ trưởng kinh tế Ukraina Suslov, có thể phải chịu cảnh mất giá và có thể đạt tới 40 gtryvnia mỗi đồng đô la. Các chuyên gia kinh tế cho rằng sau khi bị mất giá đồng Grivna thì ngay lập tức giá cả sẽ xảy ra tăng vọt. Tuy nhiên, trong điều kiện của tình hình ổn định, như ghi nhận của ông Alexander Paraschiya, lạm phát sẽ ở mức 12% (chỉ số được đặt vào ngân sách Nhà nước năm 2016) cho cả năm là chỉ số thực tế.

Như báo “Obozrevatel” thông tin cho biết, theo kịch bản lạc quan, đồng đô la trong năm 2016 sẽ ở mức 24 UAH, thực tế cho rằng đồng USD sẽ tăng đến 30 UAH, còn bi quan – là đồng gryvnia sẽ sụp đổ gấp đôi tới 50 UAH.

Tẩu Vi (theo finance.obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Dollar khó lường: Những triển vọng của tiền tệ trong năm 2016”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề