Sai lầm cuối cùng của Tổng thống Putin

 Bài viết của chính trị gia Victor Nhebogienko, đăng trên Glavcom.ua  

 Trong video, nơi Tổng thống Putin đang cố gắng để tiếp cận hoặc  chạm vào cốc rượu  của Tổng thống Obama, thì  thấy rõ ràng rằng Putin, cho đến những giây cuối cùng, không biết liệu Tổng thống Mỹ có chạm cốc với ông hay không. Cũng trong khoảnh khắc đó, TT Putin nhận thức được rằng cả thế giới, trừ những khán giả truyền hình Nga thân thuộc,  đã chứng kiến sự kiên nhẫn chờ đợi “cái chạm cốc” với Obama trong gian tiệc.

Cho dù có nói về các chủ đề nào đi chăng nữa trong  chính sách nội bộ và đối ngoại thì trước sau TT Putin cũng phải quay về chủ đề Ukraina. Putin là người luôn bị ám ảnh sợ mắc sai lầm và theo bản năng ông rất thận trọng, nhưng trong trường hợp với đất nước Ukraina, ông đã phạm phải một sai lầm bi thảm nhất trong cuộc đời của mình đó là “xúc phạm và gây tổn hại cho đất nước  và người dân của Ukraina.” Sự sai lầm này của Tổng thống Putin không giảm, mà còn tăng lên theo không gian và thời gian. Nó  đã trở thành nỗi ám ảnh và đồng thời nó như một cái  đồng hồ đếm quãng thời gian còn lại của cuộc đời ông. Không có bất kỳ giải pháp kỳ diệu hoặc công thức nào có thể ngăn chặn quá trình này. Và Putin, như một người đầy tham vọng, ích kỷ, đã trút cơn giận dữ không phải cho mình, mà lên toàn bộ đất nước Ukraina.

Có thể,  có nhiều người không thích  sự so sánh của tôi, rằng ở góc độ nào đó TT Putin thù ghét người dân  Ukraina chính xác hệt như Hitler thù ghét người Do Thái. Tuy nhiên, lần này không ai sẽ cho phép TT Putin có thể  bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới hoặc xử lý dứt điểm “vấn đề Ukraina”.  Hơn nữa, chính đất nước Ukraina và những người Ukraina sẽ làm tiêu tan những tham vọng của ông.

Nguyễn U Quốc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề