Nga sẽ rút khỏi Donbass, nhưng chiến tranh vẫn chưa kết thúc – Portnikov

Nhà báo và nhà phân tích chính trị Portnikov

 

Nga bắt đầu rút khỏi Donbass – Portnikov

Kremlin sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí vào vùng Donbass và tiếp tục đe dọa Ukraina, nhưng lãnh đạo Nga buộc phải từ bỏ về lâu dài ý tưởng về cuộc chiến ở đó.

Đó là nhận định trong bài viết đăng trên trang web của Đài phát thanh Liberty của  nhà báo và chuyên gia phân tích chính trị Vitaly Portnikov.

Theo ông, có những lý do khách quan để rút ra nhận định này: từ tác động tích cực của lệnh trừng phạt của Mỹ, cho đến khi sự sụp đổ của giá dầu và, tất nhiên, là cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Nga.

“Trước nhiệm kỳ tổng thống mới, ông Vladimir Putin muốn chuyển sang vai trò là một vị tổng thống của sự  ổn định, mặc dù ông ta không thể đạt được sự tiến bộ nào trong quan hệ quốc tế, dù chỉ rất nhỏ.” – Portnikov  cho biết.

Vì vậy, điều chủ yếu mà ngày hôm nay điện Kremlin trăn trở – nhà báo tiếp tục – đó là  làm thế nào để thoát khỏi Donbass, mà không để bị mất mặt.

“Không phải ngẫu nhiên mà tuyên bố của ngoại trưởng Lavrov về việc không thể giải quyết cuộc xung đột tại Donbass bằng quân sự được đưa ra đồng thời  với lệnh tăng cường sự kiểm soát từ phía Nga trên các tuyến biên giới  đang bị chiếm đóng, giữa Nga và Ukraina. Nga đang chuẩn bị một tâm lý cho các nhóm đánh thuê rằng họ sẽ buộc phải quay trở lại dưới sự  kiểm soát  của Kiev và “chỉ đơn giản” là lọt vào lãnh thổ của Nga là điều không thể. Giống như trong trường hợp của Afghanistan sau khi  quân đội Liên Xô rút lui:  chỉ cho phép những phần tử đã được kiểm chứng, những kẻ đã cộng tác  chặt chẽ với các cơ quan an ninh của Nga và những kẻ  sẵn sàng tiếp tục hợp tác với họ là được phép qua lại. Thế mà chỉ cách đấy không lâu biên giới thực sự trong lãnh thổ bị chiếm đóng trên thực tế không tồn tại, Donbass là một sự tiếp nối của nước Nga. Vì vậy, bây giờ điều này sẽ không còn nữa” -. Portnikov nhấn mạnh.

Theo nhà phân tích, nếu như ở Donbass ngừng tiếng súng, cuộc sống trong cái gọi là các nước Cộng hòa Nhân dân không còn ý nghĩa gì hết.

“Tất cả những” nước cộng hòa ” này được phát minh ra với một mục đích duy nhất – giết thật nhiều người dân Ukraina.  Nếu điện Kremlin quyết định chấm dứt bắn phá thì  chiến tranh sẽ chấm dứt, và có tiền đổ vào Donbass cũng kết thúc. “Các nước cộng hòa nhân dân ” sẽ bị rũ tung ra như thể họ chưa bao giờ tồn tại. Và cũng đừng nên nghĩ rằng Moscow không hiểu được điều đó. Chính vì vậy nên họ cũng không vội vàng thực hiện ngừng bắn. Họ sẽ không vội vàng thực hiện việc rút lui –  bởi vì họ vẫn chưa tìm ra cách để giải thích sự đầu hàng này cho dân  Nga, chưa tìm được cách để lý giải  rằng Donbass đã  không còn là  “thế giới của Nga ” nữa, ngoài ra còn phải lý giải cho những người dân Donbass, những người đã từng ” mơ ” được sống tại Nga, rằng  tốt hơn cả họ nên sống  ở đất nước Ukraina. Nhưng khi Kremlin tìm được cách lý giải thì họ sẽ rời đi ngay lập tức”- Portnhikov cho biết.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng, tất nhiên, điều đó không có nghĩa rằng Putin sẽ để yên cho Ukraina.

“Thứ nhất,  tổng thống Nga chưa sẵn sàng rút khỏi Crimea – sự chiếm đóng bán đảo là nền tảng của sự nghiệp chính trị của ông và như vậy sẽ phải mất nhiều năm cùng với áp lực quốc tế mạnh mẽ để buộc Nga rút khỏi bán đảo. Putin có thể nghĩ rằng sau khi rút khỏi Donbas ông ta có thể sẽ được yên ôn, nhưng ông đã nhầm. Donbass sẽ là một chỉ báo khẳng định rằng  phương Tây đi đúng hướng, rằng có thể và cần thiết phải siết  chặt nước nga hơn nữa – để bắt nó phải trở về đúng quỹ  đạo” – nhà báo viết.

Thứ hai, Portnhikov khẳng định một cách chắc chắn, rằng điện Kremlin sẽ tiếp tục gây bất ổn ở Ukraina.

“Đối với Putin, điều quan trọng nhất là chứng minh rằng Ukraina  không thể được coi là một quốc gia độc lập. Vì thế, nếu như hoạt động quân sự càng giảm thì hoạt động chống phá và lật đổ lại càng phải tăng. Moscow sẽ tích cực mua chuộc và cộng tác  với các chính trị gia đối lập và với các nhóm xã hội dân sự. Tài trợ cho các phương tiện truyền thông,  tích cực tuyên truyền gây mất lòng tin trong dân chúng Ukraina về chính quyền mới. Tôi xin mạo muội nhận xét trên cơ sở quan sát tâm trạng của dân chúng nói chung,  rằng trên lĩnh vực tuyên truyền và phá hoại thì Putin dễ dàng dành thắng lợi hơn là trên chiến trường. Vì vậy, đừng nên nghĩ rằng sự rút lui khỏi Donbass  có nghĩa là cuộc đấu tranh cho tương lai của nhà nước Ukraina sẽ kết thúc.

Trên thực tế, chính bộ trưởng bộ Ngoại giao Lavrov thừa nhận rằng với việc sử dụng chiến tranh đã không thể xóa sổ Ukraina. thế có nghĩa là điện Kremlin sẽ hành động bằng những biện pháp khác”-.. Portnhikov kết luận.

Như tin đã đưa  trước đó, ngoại trưởng Nga Segay Lavrov tuyên bố rằng cuộc  xung đột ở Donbass không thể được giải quyết bằng những vụ ném bom và bắn phá mới, như thế chính ông ta đã lộ ra sự tham dự của quân đội Nga trong chiến tranh.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo

www.obozrevatel.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề