Hà Nội: 88 hộ dân khốn khổ vì cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm

Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân phường Trung Hòa, Sở lại có văn bản giao UBND quận Cầu Giấy giải quyết quyền lợi của người dân, nhưng rốt cuộc chỉ đạo vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, còn người dân tiếp tục cảnh chờ đợi mòn mỏi.

Liên quan đến vụ việc 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học Kỹ thuật & Nghiệp vụ (KT&NV – PV) Hà Nội, thuộc tổ dân phố số 6 và 22, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ – PV) sau hàng chục năm mòn mỏi chờ đợi. Sau khi báo Dân trí vào cuộc phản ánh việc các hộ dân bị doanh nghiệp do nhà trường mời về “chào” mức phí dịch vụ 30 – 50 triệu đồng/1sổ, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 7741/VP-TNMT ngày 14/11/2014, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Thành phố Vũ Hồng Khanh giao Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với UBND quận Cầu Giấy, Công ty Quản lý & Phát triển nhà tiến hành kiểm tra, giải quyết, tiếp nhận việc bán nhà đối với 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học  KT&NV.

 

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội chưa được thực hiện đầy đủ sau một năm ban hành.
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội chưa được thực hiện đầy đủ sau một năm ban hành.

Sau khi TP. Hà Nội chỉ đạo, trong tháng 11 và 12/2014, Sở Xây dựng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, đo đạc hiện trạng với thái độ tích cực. Dựa trên kết quả kiểm tra và kiến nghị của các đơn vị liên quan, ngày 21/1/2015, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Nguyễn Chí Dũng ký Văn bản số 553/SXD-B61 gửi UBND TP. Hà Nội báo cáo sự việc. Sở Xây dựng kiến nghị TP. Hà Nội giao cho UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Trung Hòa kết hợp với các cơ quan liên quan thụ lý hồ sơ, xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Được Thành phố chấp thuận chủ trương, ngày 13/3/2015, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Công văn số 2059/SXD-B61, gửi UBND quận Cầu Giấy và Trường Trung học KT&NV Hà Nội đề nghị hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân, nhà trường phối hợp bàn giao hồ sơ về nhà đất cho các hộ dân để UBND quận Cầu Giấy xem xét cấp sổ đỏ theo quy định.

Từ tháng 3/2015, Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy và Trường Trung học KT&NV Hà Nội đề nghị phối hợp giải quyết, nhưng cho đến nay người dân vẫn mòn mắt chờ sổ đỏ.
Từ tháng 3/2015, Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy và Trường Trung học KT&NV Hà Nội đề nghị phối hợp giải quyết, nhưng cho đến nay người dân vẫn “mòn mắt” chờ sổ đỏ.

Đón nhận thông tin Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND quận Cầu Giấy tổ chức hướng dẫn, làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khu dân cư theo chỉ đạo của TP. Hà Nội, 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV Hà Nội không giấu được niềm vui, tất cả đều tin rằng gia đình sẽ được sớm cầm trên tay cuốn sổ đỏ sau hàng chục năm mòn mỏi chờ đợi.

Nhưng sự mong mỏi của người dân cho đến nay chưa thành hiện thực, mặc dù chỉ đạo của TP. Hà Nội đã chạm ngưỡng một năm. Từ tháng 3/2015, đại diện khu dân cư đã tham dự rất nhiều cuộc họp, được nhiều cơ quan trấn an nhưng rốt cuộc chỉ đạo của Thành phố vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, trong khi các cơ quan chức năng liên tục “đá bóng” trách nhiệm từ chỗ này sang chỗ khác.

Theo thông tin được Phòng TN&MT quận Cầu Giấy cung cấp, nguyên nhân khiến vụ việc chậm được giải quyết là do Trường Trung học KT&NV chỉ cung cấp được kết quả đo vẽ – quy hoạch tổng thể chung, không cung cấp kết quả đo vẽ diện tích sử dụng của từng hộ. Ngày 5/6/2015, Phòng TN&MT tiếp tục có văn bản đốc thúc Trường Trung học KT&NV Hà Nội cung cấp bản vẽ và quy hoạch chi tiết của từng hộ, phân loại ra từng nhóm, nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía nhà trường nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân chưa thể chuyển sang được giai đoạn tiếp theo.

88 hộ dân Khu tập thể Trường KT&NV Hà Nội chưa biết đến bao giờ mới được cầm sổ đỏ trên tay.
88 hộ dân Khu tập thể Trường KT&NV Hà Nội chưa biết đến bao giờ mới được cầm sổ đỏ trên tay.

Sau nhiều buổi làm việc giữa Phòng TN&MT, chính quyền phường Trung Hòa, Trường Trung học KT&NV không mang lại kết quả, ngày 31/8/2015, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Bùi Tuấn Anh chủ trì cuộc họp có sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Trường Trung học KT&NV Hà Nội, phường Trung Hòa và đại diện 88 hộ dân.

Tại Công văn số 2059/SXD-B61ngày 13/3/2015, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Cầu Giấyhướng dẫn và làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân. Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc ông Bùi Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy lại thống nhất sẽ có văn bản báo cáo Thành phố đề nghị để Sở Xây dựng tiếp nhận, sau đó giao Công ty Đầu tư & Phát triển nhà làm thủ tục bán nhà theo Nghị định 60 và 61 của Chính phủ, trước khi chuyển hồ sơ về UBND quận Cầu Giấy cấp sổ đỏ. Đồng nghĩa, 88 hộ dân sẽ phải tiếp tục sống cảnh chờ đợi chưa biết đến hồi kết.

Thực tế, hai tháng đã trôi qua, kể từ sau cuộc họp liên ngành diễn ra tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy, 88 hộ dân chưa nhận được thông báo gì liên quan đến tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng văn bản chỉ đạo của TP. Hà Nội, 88 hộ dân cũng không được biết thời điểm nào sẽ được cấp sổ đỏ, mặc dù quyền lợi hợp pháp của người dân đã bị “đưa đẩy” qua rất nhiều cơ quan.

Để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp cho 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV Hà Nội, báo Dân trí nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, giám sát Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy, Công ty Đầu tư & Phát triển nhà khẩn trương hoàn thành thủ tục bán nhà và cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ chỉ đạo của Thành phố trong vụ việc trên.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Theo Dân Trí


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề