Hãy xem Hoa kỳ giúp đỡ và hợp tác với đất nước Ukraina như thế nào

 

  • Флаги США и Украины
    Hoa kỳ và Ukraina đang tích cực hợp tác trong nhiều dự án chung – alfahir
    Trong tương lai gần Hoa Kỳ và Ukraina có kế hoạch tăng cường đáng kể hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đó là chưa kể đến viện trợ tài chính, những khoản viện trợ cần thiết mà đã từ lâu Kiev vẫn nhận được. “Explorer” đã quyết định tìm hiểu về những hỗ trợ trong một số lĩnh vực mà Ukraina có thể mong đợi từ Nhà Trắng.

 Lĩnh vực quốc phòng

 Trong lĩnh vực này, sự giúp đỡ tập trung vào ba hướng:- Đào tạo: 350 giảng viên quân sự Mỹ huấn luyện cho 5 tiểu đoàn quân chính quy và một tiểu đoàn “Lực lượng hoạt động đặc biệt”, cũng như giúp đỡ trong việc phát triển các kế hoạch đào tạo dài hạn.

Vì lý do rõ ràng, hầu hết sự chú ý được tập trung vào sự hợp tác giữa Mỹ và Ukraina trong lĩnh vực quốc phòng. Một vài ngày trước,  văn phòng Tổng thống Barack Obama ra thông báo rằng Hoa Kỳ đang chuyển từ giai đoạn “phản ứng trước khủng hoảng” sang giai đoạn của sự hợp tác lâu dài. Tất cả các nghị sĩ được phỏng vấn bởi thời báo”Observer” đều thừa nhận rằng Mỹ không có kế hoạch cung cấp vũ khí Ukraina. Washington  có một nguyên tắc rõ ràng – cho Kiev chiếc cần câu thay vì cho cá.

– Thiết bị: Hệ thống rada phản pháo và súng phóng lựu, các phương tiện thông tin liên lạc, dụng cụ học tập, cơ sở hạ tầng hậu cần và CNTT-hệ thống, chiến thuật máy bay không người lái và thiết bị y tế.

– Cố vấn: tăng cường thực hiện các cải cách quan trọng (phát triển kiểm soát dân sự, nâng cao hiệu quả và tính minh bạch, chống tham nhũng).

Ngoài ra, gần đây, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật về ngân sách của Lầu Năm Góc vào năm 2017, sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho quốc phòng của Ukraina lên tới 500 triệu $. Trên thực tế, Ukraina  sẽ không nhận  được toàn bộ số tiền đó. Trước tiên, Kiev có thể được nhận 250 triệu USD. Phần thứ hai của khoản tiền này có thể được phân bổ như một phần kinh phí bổ sung theo quyết định riêng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và thỏa thuận với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Lĩnh vực vũ trụ

Theo báo cáo gần đây, giữa Kiev và Washington có ý định thực hiện trong những tháng tới một vụ phóng tên lửa vào vũ trụ. Theo lời Đại sứ Ukraina tại Hoa Kỳ Valeriy Chaly, công việc chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa đã được hoàn tất.

Các vấn đề này đã được thảo luận tại một cuộc họp chung giữa Ukraina và Mỹ, dành riêng cho chủ đề hợp tác trong lĩnh vực không gian, mà các bên chưa thể thực hiện từ năm 2008.

Do cuộc  xâm lược của Nga và sự gián đoạn hợp tác, các công ty nghiên cứu về tên lửa và vũ trụ của Ukraina đã bị mất rất nhiều tiền. Mỹ cũng có thể là một thị trường mới cho doanh thu của các sản phẩm trong nước.

Cải cách ngành Hải quan

Hoa  kỳ sẽ tích cực giúp đỡ  Ukraina trong cải cách hải quan. Mục đích là nhằm xóa bỏ tình trạng hiện tại: “Lỗ đen”, “Tổ ấm cho tham nhũng”…, hiện đại và minh bạch ngành hải quan Ukraina

Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp các nguồn tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho việc cải cách hải quan. Chúng tôi đang nói về 220 triệu $ (số tiền này cũng được phân bổ cho các cải cách chống tham nhũng).

Фото Pravda 

Gần đây, ở Ukraina, phái đoàn thẩm định của Mỹ đa hoàn thành công việc thẩm định về nhu cầu hải quan. Theo đó  một kế hoạch cải cách toàn diện sẽ được triển khai vào tháng Tám.Cụ thể, tất cả các trạm hải quan biên giới sẽ được hiện đại hóa: cài đặt các hệ thống máy quét, hệ thống giám sát, hệ thống phản ứng tiên tiến, cải tiến phần mềm, giới thiệu trao đổi cơ sở dữ liệu với các nước láng giềng và các hoàn thiện công tác nhân sự trong ngành hải quan.

Lĩnh vực năng lượng

Ukraina và Hoa Kỳ cũng đang có kế hoạch tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Đặc biệt, các chuyên gia Mỹ đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về việc sử dụng các công nghệ năng lượng sạch. Thủ tướng Vladimir Groisman nói rằng Ukraina  mở rộng  tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: tính  hiệu quả trong sử dụng năng lượng, các vấn đề về năng lượng hạt nhân, nhiệt điện và phát triển năng lượng tái tạo.

Cơ quan thực thi pháp luật

Cục phòng chống tham nhũng quốc gia (NABU) sẽ bắt đầu hợp tác với Văn phòng điều tra Liên bang Mỹ trong việc điều tra các đường dây tham nhũng và tội phạm. Các bên  đã ký một biên bản ghi nhớ. Theo kế hoạch, các cơ quan thực thi pháp luật của hai nước sẽ tiến hành điều tra liên quan đến hối lộ, tham nhũng của các quan chức cấp cao và rửa tiền quốc tế.

Người phụ trách NABU, ông Artem Sitnic phát biểu tỏ ý  trông đợi vào  sự hỗ trợ của các đồng nghiệp phương Tây để có được số liệu về sự phân bố của dòng đôla, trao đổi kinh nghiệm trong công tác vận hành cũng như sự cung ứng kỹ thuật và hậu cần cho các đơn vị của NABU.

Ngoại giao và các lệnh trừng phạt

Đồng thời Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina trong nỗ lực khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của mình. Và quan điểm  của Washington về các biện pháp trừng phạt chống Nga luôn là cứng rắn và nhất quán hơn so với Liên minh châu Âu.

“Hoa Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraina trong nhiều lĩnh vựckhác nhau, nhưng quan trọng nhất –  sự ủng hộ đường lối Euro-Atlantic của Ukraina và quá trình phục hồi toàn vẹn lãnh thổ thông qua các nỗ lực ngoại giao và biện pháp trừng phạt”, – Đại biểu quốc hội  từ Khối Petro Poroshenko – Dmitry Andrievsky nhận xét trên tạp chí “Obozrevatel”.

Sắp tới đây, vị Tổng thống mới ở Hoa Kỳ sẽ sớm được bầu. Tuy nhiên, chính sách của Washington đối với Ukraina, không phụ thuộc vào ai sẽ là tổng thống,  vẫn  là trước sau như một.

“Chính sách đối ngoại của Mỹ là ổn định trong nhiều thập kỷ qua và luôn mang tính kế thừa qua các nhiệm kỳ tổng thống, không phụ thuộc vào việc tổng thống trước và sau này thuộc người của đảng phái nào, có thể sẽ có một số điều chỉnh trong đường lối đối ngoại nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên những nguyên tắc đã vạch ra.” –  Andrievsky khẳng định.

Thậm chí, nếu như không phải tất cả các dự án mà thỏa thuận sẽ được thực hiện, thì các cuộc đàm phán tích cực về hợp tác đó là  một tín hiệu tốt chứng minh rằng  giới hạn mức độ kiên nhẫn  của Washington không cạn kiệt. Cơ hội hoàn toàn phụ thuộc vào Ukraina: phải tiến hành cải cách – đó là là một điều kiện tiên quyết.

Theo báo cáo của “Obozrevatel”, Hoa Kỳ đã công bố về một giai đoạn hợp tác mới của mối quan hệ với Ukraina trong chiến lược “phòng thủ”.

Như đã đưa tin, bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra ngày 08 Tháng 11 2016.

Tác giả -nữ phóng viên Anna Kupsova, bài đăng trên http://obozrevatel.com

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề