Pháp muốn dỡ bỏ biện pháp trừng phạt nếu có sự tiến bộ về Ukraine

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng ông muốn dỡ bỏ trừng phạt của phương Tây đối với Nga nếu có tiến bộ trong cuộc đàm phán về vấn đề xung đột Ukraine trong tháng này.

Ông không cho biết thông tin chi tiết về gói trừng phạt nào sẽ được dỡ bỏ. Các nước Eu-Mỹ-Canada đã áp đặt trừng phạt đối với Nga sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Theo ông Hollande  “Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với tôi rằng ông ta không muốn thôn tính miền đông Ukraine”.

Trong những ngày trước đó Phó thủ tướng Đức đã cảnh sự nguy hiểm nếu tiếp tục thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Sigmar Gabriel – một chính trị gia trung tả theo quan điểm của  ông Hollande – cho biết các biện pháp trừng phạt đối với  Nga nhằm kéo Nga trở lại bàn đàm phán để giải quyết mâu thuẫn tại Ukraine. Nhưng một số “lực lượng” ở châu Âu và Mỹ muốn tăng thêm biện pháp trừng phạt khiến Nga tê liệt mà điều này sẽ có nguy cơ gây ra cuộc xung đột lớn.

Tổ chức an ninh OSCE đã báo cáo vụ pháo kích lẻ tẻ giữa các lực lượng Ukraine và ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. Vào tháng cuối năm các tù binh đã được trao đổi.

Đã có các ý kiến trong khối EU muốn nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, trong đó có bao gồm ngành ngân hàng, năng lượng , sản xuất vũ khí, cũng như các nhân vật quyền lực thân cận với Putin. Các chính trị gia  Ý, Hungary và Slovakia  muốn các biện pháp trừng phạt được nới lỏng.

Hội nghị thượng đỉnh của cuộc đàm phán

Nhiều nước EU phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt của Nga, do đó các biện pháp trừng phạt đã làm dấy lên  những quan ngại về an ninh năng lượng.

Sự trả đũa của Nga vào phương Tây khi cấm nhập khẩu thực phẩm, đồ uống làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp châu Âu. Kinh tế Nga khó khăn cũng làm ngành du lịch tại trì trệ khi giảm lượng du khách từ Nga.

Tuy nhiên ông Hollande tuyên bố trên đài phát thanh Pháp Inter radio.  “Các biện pháp trừng phạt phải được nới lỏng hoặc dỡ bỏ nếu có tiến bộ. Nếu không có tiến bộ các lệnh trừng phạt vẫn tiếp tục duy trì”.

Ông cũng khẳng định  hội nghị thượng đỉnh giữa Pháp-Đức-Nga-Ukraine sẽ được tổ chức tại Astana, Kazakhstan, vào ngày 15 tháng 1, tập trung vào cuộc xung đột Ukraine. Nhưng ông cho biết thêm  ông sẽ chỉ đến Astana, nếu thực sự có sự tiến bộ từ phía Nga.

Phương Tây cáo buộc Nga gửi vũ khí hạng nặng và quân tiếp viện cho quân ly khai  tại Donetsk và Luhansk khu vực phía đông của Ukraine.

Nga thừa nhận rằng “tình nguyện” đã tới đó, nhưng phủ nhận việc hỗ trợ binh lính và thiết bị vũ khí cho ly khai.  Họ cũng cáo buộc chính phủ Ukraine bắn phá bừa bãi trong chiến dịch “trừng phạt” quân sự ở phía đông.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề