Nước Nga chưa xứng tầm để được gọi là một cường quốc trong khu vực

Nhà khoa học chính trị giải thích lý do tại sao Nga  chưa xứng tầm để được gọi là một cường quốc trong khu vực.

Ngày hôm nay, Liên bang Nga thậm chí chưa xứng tầm để được gọi là một cường quốc  trong khu vực, bởi vì không có nước hậu Xô viết nào lại tự đồng ý định  hướng theo Nga.

1728637

Quan điểm này được chính trị gia nổi tiếng của Nga Stanislav Belkovsky nêu trong một cuộc phỏng vấn trên báo mạng  Inosmi.ru.

“Hôm nay, quyền lực mềm  quan trọng hơn nhiều so với sức mạnh bạo lực. Nước Nga dưới thời Putin sẽ không thể ứng dụng quyền lực mềm, bởi vì không thể cung cấp cho thế giới bất kỳ mô hình thành công nào – từ chính trị, công nghệ, xã hội, đến những vấn đề về nhân đạo. Vì vậy, hiện nay thậm chí Nga không thể được coi  là  một cường quốc khu vực: không có quốc gia hậu Xô viết nào, mà tự mình sẽ đồng ý để được định hướng đi theo Moscow ” – ông nói.

Belkovsky gọi Tổng thống Nga Putin là “người Tây “, tức là nhân vật bị xúc phạm do bị phương Tây ngoảnh mặt đi.

“Tuy nhiên, ông từ chối để hiểu và chấp nhận thực tế rằng liên minh giữa nước Nga và phương Tây – nếu như có lúc nào đó có thể hình thành được – cần phải được xây dựng trên nền tảng  các giá trị phổ biến, chứ không phải trên cơ sở cân bằng lực lượng quân sự nhằm phù hợp với mô hình Stalin già cũ” – Belkovsky nhấn mạnh.

Belkovsky cũng nói thêm rằng nhà lãnh đạo Nga hiện nay tỏ vẻ chân thành ngạc nhiên khi nhận thấy rằng kết cục công nghệ đại tham nhũng  đã không làm việc như mong đợi.

Công nghệ đại tham những đó đã đem lại kết quả tốt trong thời của Gerhard Schröder và Silvio Berlusconi, nhưng sau đó cơ chế hối lộ các  giới tinh hoa chính trị Tây phương bắt đầu thất bại,” –  chính trị gia cho biết.

Nguyễn U Quốc

Theo http://politolog.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề