Kremlin cho biết còn quá sớm để nói về sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Ukraina

Hôm nay 01 tháng 05 Nga cho biết còn quá sớm để thảo luận về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại miền Đông Ukraine, trước khi thỏa thuận hòa bình Minsk II được thực hiện đầy đủ.

“Trước khi các văn bản thỏa thuận Minsk và các điểm cụ thể được thực hiện, chúng tôi tin rằng sẽ là hoàn toàn sai lầm khi triển khai bất kỳ ý tưởng nào nào khác kể cả việc gìn giữ hòa bình,” phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn Nga.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở ra hướng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine, sau khi lãnh đạo của hai quốc gia đã có cuộc đàm thoại với người đồng cấp Pháp – Đức.

“Trong bối cảnh cuộc thảo luận về những biện pháp hướng tới một giải pháp hòa bình (của xung đột), Tổng thống Putin đã chấp nhận khả năng triển khai một đội ngũ gìn giữ hòa bình tới vùng Donbass,” tổng thống Ukraine tuyên bố.

Tuy nhiên ngay sau cuộc đàm phán, Moscow đã đưa ra tuyên bố là họ không đề cập đến việc có thể triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine.

Tổng thống Pháp cũng không đề cập đến việc này, trong tuyên bố viết, các bên đã xem xét việc thực hiện hiệp định hoà bình và “xem xét các khu vực để cải thiện cho tốt hơn”.

Hôm nay phóng viên đã hỏi về việc ông Putin mở ra khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình hay không, ông Peskov phát ngôn viên của ông Putin trả lời ”không. Đây không phải là sự thật”.

Theo lời ông Peskov Nga không phải chống lại ý tưởng về sứ mệnh gìn giữ hòa bình, nhưng họ không thể  nói đồng ý hay không đồng ý vì họ không phải là một bên trong cuộc xung đột. Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình phải do các bên trong cuộc xung đột là Kiev và ly khai đồng ý.

“Có tài liệu được ký bởi đại diện của Kiev và Donbass, nó được bảo đảm bởi ba nước”, ông nhấn mạnh đến thỏa thuận hòa bình Minsk.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn Minsk được ký kết nhưng các quan sát viên châu Âu nói cả hai bên vẫn đang có các cuộc chiến đấu tại miền Đông.

Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko đã nhiều lần kêu gọi cho một sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế triển khai tại miền Đông. Nhưng châu Âu và Mỹ đồng minh của Kiev nói rằng họ không muốn gửi vũ khí hay binh lính tới Ukraine vì sợ leo thang xung đột. Mối quan hệ giữa Nga – phương Tây đã bị phá vỡ bởi chính cuộc xung đột tại Ukraine.

Thanh Dương

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề