Người Nga ghen tỵ với Ukraina – Kết luận của một vị tướng.

 

Foto: Có nhiều điều đáng để ghen tỵ

Phần đông dân Nga đang ghen tỵ với đất nước Ukraina, tại vì đất nước này đã  chọn cho mình một con đường trong tương lai.

Quan điểm này được đăng trên thời báo Obozrevatel của vị đại tướng về hưu,  cựu Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của Ukraina, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina –  Anatoly Lopata.

“Hầu hết người Nga đang ghen tị với chúng ta, và chúng ta có cái gì đó để họ ghen tị,” – ông nói.

Theo vị tướng, bất chấp tất cả những khó khăn: “chúng ta đã có thể thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.” “Để đến được với luồng sáng đó cần phải qua một thời gian dài, nhưng đại đa số những người dân Ukraina đều lựa chọn con đường đến với tự do này”, – ông nói thêm.

“Hiển nhiên là không một ai đó lại cảm thấy hạnh phúc với Gulag (cụm từ viết tắt nói về các trại  XHCN, trại giam, trại tập trung,  trại cải tạo lao động..dưới thời Xô viết cũ), đặc biệt là đối với người dân Ukraina, nhiều người dân Ukraina đã bị tống vào những trại đó không ít hơn người dân của các quốc gia khác.Người dân Ukraina không thể vui mừng trước thực tế là họ đã phải sống trong một đất nước mà mọi sự đều là gian dối. Còn người dân Nga rất ngạc nhiên, họ tự hỏi tại sao chúng ta không thích cách sống của họ, tại sao chúng ta không thích chủ nghĩa toàn trị, tại sao chúng ta chấp  nhận đối đầu với một chính quyền mạnh mẽ dưới sự điều hành của  Vladimir Putin “- Lopata diễn giải.

Đồng thời, ông cũng dẫn ra một loạt sự khác biệt căn bản giữa Ukraina và Nga, đặc biệt là: “Chúng tôi biết chắc chắn rằng nếu chúng tôi đi bầu cử, kết quả bầu cử là không thể đoán trước. Còn ở nước Nga tất cả đều rõ rằng, ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo, Đảng nào sẽ lên nắm quyền… ”

Thêm một ví dụ khác -đó là sự tự do ngôn luận.  “Tôi được quyền vạch trần những điều mà rõ ràng nhà cầm quyền trong và ngoài nước không hài lòng. Nhưng chúng tôi được tự do phát ngôn và không phải sợ rằng có  kẻ nào đó sẽ đến gặp tôi và nói: “Nghe đây, lão già, lão đã nói  gì đấy? Ai cho phép lão được phát ngôn như vậy?  “Chúng ta không phải sợ hãi trước  ngôn luận của mình.”

Theo ông, mặc cho chiến dịch tuyên truyền chống lại Ukraina sôi động khắp nước Nga, người dân Nga rất ghen tị với sự lựa chọn của Ukraina và đồng thời họ đến nay vẫn  “không thể hiểu tại sao con đường này lại hướng về phương Tây  chứ không phải về phương Đông.”

“Vâng, ở đất nước chúng tôi có nhiều tên trộm, và có những tên trùm trộm cắp rất lớn, và tất cả chúng tôi đều biết chúng – một nửa trong số đó là những đại biểu quốc hội ở Rada Verkhovna. Nhưng chúng tôi biết rằng một ngày nào đó nó vấn đề này sẽ kết thúc” Tôi có cảm giác rằng chúng tôi đang đi trên một con đường tốt đẹp, chúng tôi không bao giờ quay trở lại con đường cũ. Và nếu như ở  tôi có một cảm nhận như vậy thì tôi dám chắc rằng cảm nhận đó cũng có ở đại đa số những người khác “, ông kết luận.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo http://vesti-ua.net

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề