Nga yêu cầu Mỹ ngay lập tức ngừng bay trên Syria

Nga yêu cầu Mỹ ngừng các chuyến bay trên không phận Syria. Đài truyền hình Fox News đã thông báo sau quyết định của Moscow về việc cung cấp viện trợ quân sự cho Syria.

Các nhà Ngoại giao Nga đã gửi yêu cầu trên website cho các đồng nghiệp Mỹ với yêu cầu các chiến đấu cơ phải dừng bay trên bầu trời Syria, Fox News  dẫn lời một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ.

Theo Fox News trích dẫn một nguồn tin quân sự cấp cao của Mỹ cho biết “hiện tại chưa thấy bất kỳ động thái nào của quân đội Mỹ thay đổi hành động tại Syria.” Theo nguồn tin này cho biết các chiến đấu cơ  của Mỹ sẽ không tuân theo bất kỳ yêu cầu nào từ Nga.

Trước đó trong ngày hôm nay, Thượng viện Liên bang Nga chấp thuận đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin “cho phép không kích IS tại Syria”. Cuộc họp của Thượng viện đã diễn ra trong phòng kín. Các đại diện chính thức của Tổng thống tại cuộc họp là người đứng đầu văn phòng phủ Tổng thống Sergei Ivanov và Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov.

Theo giải thích từ ông Ivanov  Tổng thống Syria Bashar Assad đã kêu gọi không quân Nga hỗ trợ quân sự  cho họ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin ông Dmitry Peskov nhấn mạnh “Nga là quốc gia duy nhất thực hiện chiến dịch này trên cơ sở hợp pháp – theo yêu cầu của Tổng thống hợp pháp của Syria “.

Ngày 28 tháng 9 chủ đề Syria đã trở thành một trong những chủ đề chính của cuộc gặp gỡ giữa Putin với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Putin trả lời trước giới báo chí rằng Nga đang xem xét các lựa chọn khác nhau để tham gia trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, tuy nhiên ông  nhấn mạnh hoạt động quân sự có thể chỉ theo quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc theo yêu cầu của các cơ quan chính thức Syria. Trong đó Putin hoàn toàn loại trừ khả năng đưa quân đội Nga tham gia hoạt động tại Syria.

Một ngày sau cuộc họp giữa Tổng thống Obama và Putin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Moscow và Washington đã không đạt được sự đồng thuận về “một số nguyên tắc cơ bản”  cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Muộn hơn, ông nói về sự thay đổi trong thái độ của Washington đối với vấn đề từ chức của ông Assad. Theo ông, nếu trước đây Hoa Kỳ đã yêu nhà lãnh đạo Syrian ngay lập tức từ chức ra đi, thì bây giờ  đã đồng ý để ông ấy ra từ từ ra đi “có điều khiển”.

CK2 theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga yêu cầu Mỹ ngay lập tức ngừng bay trên Syria”:

  1. Ng quang x viết:

    Yeu cau cua nga doi may bay My ngung bay tren bau trói syria da thay ro thai do hung hang ngang nguoc cua putin trong nhung hanh dong cua putin o syria cung nhu ong ta da va dang lam o Ukraine

  2. Doll tran viết:

    Độc tài putin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề