Hành động “lạ” của ông Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Sự và lãnh đạo Quảng Ninh

Khi còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh từng giả làm người ăn ốc để tìm hiểu mức thuế mà người bán ốc phải đóng.

Ông Nguyễn Bá Thanh hiện đang đương nhiệm ở vị trí Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ông đang ở Mỹ chữa bệnh, nhưng vẫn điều hành công việc của Ban Nội chính Trung ương qua điện thoại.

Trước đó, ông từng đương nhiệm ở các vị trí như Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, rồi làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông đã có rất nhiều việc làm để lại dấu ấn đặc biệt.

Tờ Infonet đã thuật lại câu chuyện của ông Nguyễn Bá Thanh khi mới lên giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng như sau: “Với ngành thuế, ông nêu ví dụ: Chủ một quán ốc hút ở ngã tư Lê Duẩn – Nguyễn Thị Minh Khai, đến khóc ở uỷ ban vì thuế từ 260 ngàn tăng lên 500 ngàn đồng/tháng. Ông giả làm người ăn ốc, vào quán này mới biết quán rất ế vì địa thế không tốt, chủ quán lại kém khâu ăn nói. Ông kêu Cục phó Cục Thuế Đà Nẵng Dương Tấn Lực lên hỏi: “Người ta buôn bán như thế mà thuế tăng gấp đôi, lên đến cả chỉ vàng/tháng thì làm sao sống cho nổi? Anh làm lãnh đạo mà không chú ý, để cán bộ hành dân ra bã đó nghe!”.

Cũng trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khi nói đến vấn đề an ninh trật tự, ông Bá Thanh đã khẳng định: “Tôi rất muốn xách vài chai rượu xuống ngồi uống với mấy ông xe thồ tự quản để động viên họ, nhưng bận quá! Bận đến mấy thì sắp tới tôi cũng phải ngồi với họ”.

Còn nhớ, khi còn ở vị trí Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã chỉ đạo sáng lập Hội Bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng vào năm 2002. Căn nguyên của việc này xuất phát từ câu chuyện xúc động giữa đêm. Theo thuật lại của báo giới trong nước, một đêm khuya, người phụ nữ dắt đứa trẻ nhỏ gõ cửa nhà ông Bá Thanh. Người này nói anh của đứa trẻ đang dắt theo vừa mới mất vì bệnh tim, đứa trẻ này sẽ chết nếu không được chữa trị. Người phụ nữ nói, ca mổ hết 25 triệu đồng, ông Nguyễn Bá Thanh đã đưa cho người phụ nữ 30 triệu đồng. Sau hôm đó, ông trăn trở và có ý tưởng thành lập hội bảo trợ trẻ em.

Ngoài ông Nguyễn Bá Thanh, ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) cũng đã có nhiều việc làm “lạ”.

Tháng 2/2014, báo giới trong nước đưa tin, ông Nguyễn Sự đi làm bằng xe đạp. Được biết, UBND TP Hội An đã phát động trong cán bộ, công chức và nhân dân tự nguyện đi lại trong thành phố bằng xe đạp kể từ ngày 1/4/2014 nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Kể từ ngày 25/3/2014, UBND thành phố Hội An tổ chức thí điểm cho cán bộ, đảng viên, công chức đến công sở bằng xe đạp, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như cán bộ, công chức đi công tác xa, ra khỏi thành phố thì đi bằng xe máy hoặc xe ô tô công vụ.

Chủ trương này nhằm hướng đến xây dựng Hội An sớm trở thành thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch đầu tiên của Việt Nam. Thông báo của UBND thành phố Hội An ghi rõ, thành phố chủ trương khuyến khích, vận động nhân dân đi lại trong thành phố bằng phương tiện xe đạp, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Sự.

Còn nhớ, trong một bài trả lời phỏng vấn trên một tờ báo năm 2012, ông Nguyễn Sự đã chia sẻ về câu chuyện mình tự tay lấy phấn vạch đôi vỉa hè. Khi đó, để lập lại trật tự vỉa hè mà dân nghèo vẫn còn chỗ kiếm ăn, ông đã bàn với một số lãnh đạo khác để chia đôi vỉa hè. Ông quy định, tất cả xe cộ, tủ hàng phải để phía nửa trong của vạch kẻ, phía ngoài để chỗ đi lại vì đó là đường ra chợ. Ông hỏi người dân có làm được không, ai nấy đều đồng tình. Sau đó, ông để ý 1 tuần trôi qua mà vạch phấn vẫn không bị tẩy xóa và người dân thì chấp hành nghiêm.
Mới đây nhất, 9 bức hình của 9 vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cười tươi và khum tay tạo hình trái tim đã gây bất ngờ với dư luận. Trong đó, mỗi vị lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh đều chọn địa điểm chụp rất nổi tiếng của tỉnh, như Bảo tàng thư viện Quảng Ninh, cầu Bãi Cháy, di sản Vịnh Hạ Long, bờ biển Bãi Dài – Vân Đồn, khu giải trí quốc tế Tuần Châu…

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, những hành động này được thực hiện xuất phát từ chiến lược xây dựng thương hiệu địa phương. Mỗi con người Quảng Ninh sẽ trở thành các đại sứ du lịch. Bằng sự bình dị, thân thiện, mến khách đối với các nhà đầu tư, đối tác trong nước, quốc tế cũng như khách du lịch trong, ngoài nước, để từ đó, tạo ra được thiện cảm đặc biệt.

Ông Nguyễn Đình Thành – Giám đốc Tư vấn chiến lược Truyền thông Le Bros, đồng sáng lập Elite Pr School nhận định, những hành động thân thiện này kết hợp với kế hoạch hành động cụ thể tới tận người dân sẽ tạo được sự thành công, mà ở đây mục đích chính là thu hút thêm nhiều hơn nữa khách du lịch đến với di sản vịnh Hạ Long.

Có thể thấy, ngoài những cái được cho là “lạ”, thì những hành động trên của các vị lãnh đạo đã để lại nhiều ấn tượng với dư luận cả nước.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề