NATO: Bộ Quốc phòng và quân đội Ukraina chưa có đủ tinh thần trong cuộc cải cách

NATO đánh giá tốc độ cải cách trong các lực lượng vũ trang Ukraina và Bộ Quốc phòng là chưa đạt yêu cầu – đại diện đặc biệt của Tổng thư ký NATO, James Appathurai đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn.

“Ukraina cần phải tiến hành một khối lượng công việc rất lớn. Lực lượng vũ trang Ukraina cần phải tiến hành cải cách một cách sâu sắc. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Ukraina trong vấn đề này. Để đạt được mục đích này các quỹ đầu tư tín thác được thành lập. Một số nước NATO đã giúp đỡ Ukraina trên một cấp độ song phương. Tuy nhiên Ukraina cần phải nỗ lực thực hiện cải cách nhiều hơn nữa, nhanh chóng hơn nữa. Tư vấn và hỗ trợ của chúng tôi đã có thể đạt được hiệu quả tốt hơn nhiều, nếu như Bộ Quốc phòng và quân đội Ukraina có một tinh thần cải cách tốt… Và điều này chúng tôi không nhìn thấy được phía Ukraina” – ông Appathurai cho biết.

Theo ông Appathurai, lãnh đạo Ukraina từ tổng thống, thủ tướng cho đến các bộ trưởng đã thể hiện ý chí chính trị thích hợp trong chính sách cải cách. Tuy nhiên “Ở các hệ thống cấp thấp của Ukraina, quá trình cải cách tiến triển rất chậm, và đó không phải là vấn đề một cá nhân. Đó là tình trạng của toàn bộ hệ thống chính quyền.

Trong hội nghị thượng đỉnh “Ukraina-EU” mới gần đây diễn ra tại Kiev, khi thảo luận về việc tăng cường viện trợ cho nền kinh tế của Ukraina hiện đang “vật lộn” trước bờ vực khủng hoảng, đại diện của Liên minh châu Âu ông Donald Tusk và Jean-Claude Juncker cũng đã kêu gọi Ukraina cần phải nỗ lực thực hiện cải cách nhanh chóng hơn, thay vì đơn giản chỉ hy vọng dựa vào sự giúp đỡ của phương Tây.

Ký Giả (theo radiosvoboda)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề