Mật vụ Nhà Trắng bị ‘khoắng’ sạch đồ nghề


Hình ảnh mật vụ Mỹ bị ảnh hưởng trầm trọng sau một loạt bê bối – Ảnh: Reuters
Nỗ lực gầy dựng lại uy tín đang xuống dốc của lực lượng mật vụ Mỹ đã vấp phải trở ngại mới sau khi một nhân viên mất hết súng ống và đồ nghề.
Trong vụ bẽ mặt mới nhất của lực lượng đặc trách an ninh cho các yếu nhân nước Mỹ, toàn bộ tài sản công vụ của một đặc vụ đã bị trộm “khoắng” sạch khỏi ô tô.
Theo Đài CNN, vụ việc xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 21.12 (giờ Mỹ, tức sáng 22.12 giờ Việt Nam). Điều đáng nói là chiếc xe mui xếp đậu ngay gần tổng hành dinh của cơ quan mật vụ và cách Nhà Trắng chỉ vài con đường. Truyền thông Mỹ dẫn báo cáo của cảnh sát cho biết nạn nhân đi vào trụ sở khoảng 45 phút. Khi trở ra, ông tá hỏa phát hiện cửa sổ sau xe đã bị bẻ khóa hạ xuống và túi đựng đồ tùy thân biến mất. Tài sản trong túi bao gồm một khẩu súng lục Sig Sauer, thẻ nhận dạng để qua cổng an ninh, huy hiệu số 1266, bộ đàm cầm tay APX6000, một số còng tay và một thiết bị USB.
Một ngày sau, mật vụ chính thức thừa nhận thông tin trên nhưng không tiết lộ thêm điều gì, theo Đài Fox News. Khi xảy ra vụ việc, Tổng thống Barack Obama và gia đình đã rời Nhà Trắng từ ngày 18.12 để tới Hawaii nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Tuy cơ quan chức năng không cho biết nhân thân của đặc vụ nói trên nhưng tờ The New York Post dẫn các nguồn tin cấp cao tiết lộ ông nằm trong đội đặc trách bảo vệ an ninh cho gia đình tổng thống. Không kém phần nghiêm trọng là trong USB bị đánh cắp nhiều khả năng chứa thông tin về lịch trình làm việc và kế hoạch bảo vệ của mật vụ.
Nhà báo kỳ cựu Ron Kessler, chuyên gia về Nhà Trắng và cơ quan mật vụ, nói trên CNN: “Việc bỏ súng và huy hiệu trong xe đậu ngay ngoài đường là hành động vi phạm các quy định an ninh cơ bản của bất kỳ lực lượng chấp pháp nào”.
Vụ việc là tin tức không mấy tốt lành cho cơ quan đang bị tổn hại danh tiếng nghiêm trọng do hàng loạt bê bối liên quan đến tác phong và cách hành xử của những “người đàn ông mặc đồ đen”, chỉ đồng phục của lực lượng mật vụ. Trên website của báo đài lớn của Mỹ hôm qua tràn ngập bình luận thể hiện sự ngán ngẩm với mật vụ. “Mấy ông áo đen này phải cho ra canh tháp tín hiệu ở Alaska mới xứng”, một người viết trên trang của Đài WND, trong khi một bạn đọc của tờ The Washington Post hài hước: “Lại thêm một “thiên tài” xuất hiện trong chính quyền liên bang”.
Ngay đầu tháng 12, Ủy ban Giám sát và cải cách chính phủ Hạ viện đã công bố báo cáo dài 438 trang chỉ rõ ít nhất 143 vụ sơ suất an ninh của mật vụ trong vòng 10 năm qua. Trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng như bê bối mua dâm rồi quỵt tiền tại Colombia, và nhiều nhân viên trong vụ này còn để hớ hênh tài liệu nhạy cảm trong phòng khách sạn hay để xảy ra hàng loạt vụ đột nhập Nhà Trắng.
Năm 2014, nhân viên mật vụ tuyên bố kịp thời chặn đứng một người đàn ông mang dao leo rào vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, The Washington Post dẫn kết quả điều tra cho thấy người này nhởn nhơ vào tận Phòng Đông sâu bên trong Nhà Trắng mới bị bắt, chứ không phải bị khống chế bên ngoài bãi cỏ như báo cáo.
Trước đó, hồi tháng 4.2013, bốn thanh niên đột nhập sân sau nhà riêng của Phó tổng thống Joe Biden tại bang Delaware và thoải mái câu cá cho đến khi hàng xóm phát hiện và báo cơ quan chức năng.
Mới đây nhất, một nhân viên mật vụ làm nhiệm vụ tại Nhà Trắng bị bắt vào tháng 11 vì gửi tin nhắn gạ gẫm và hình ảnh dâm ô qua mạng cho một người mà ông này tin rằng là thiếu nữ 14 tuổi nhưng hóa ra lại là cảnh sát chìm.
Từ đó, báo cáo nói trên kết luận cơ quan mật vụ “đang khủng hoảng”. Giới chức điều tra nhấn mạnh Tổng thống Obama và bất cứ chủ nhân tương lai của Nhà Trắng đều sẽ phải đối mặt với nguy hiểm lớn nếu sự xuống cấp về đạo đức, tinh thần, năng lực và cung cách quản lý của mật vụ không sớm được giải quyết.

Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề