Ông Putin đã quá lạc quan về nền kinh tế Nga

Theo Viện tài chính Quốc tế (IIF) giá dầu thấp là một trong những nguyên nhân quan trọng làm nền kinh tế Nga tổn thương nghiêm trọng, chính vì vậy tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ông Putin phát biểu sẽ giảm sự phụ thuộc vào nguồn vàng đen.

Mặc dù theo dự báo từ các nhà phân tích của Ngân hàng Trung ương Nga, nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng nhẹ vào quý III và quý IV năm nay. Tuy nhiên sự phụ thuộc vào nguồn thu dầu đã làm ngân sách thâm thủng khi giá giảm tới 60% từ năm 2014. Vì vậy Nga đã phải trích từ quỹ ra để bù đắp. Theo các nhà phân tích kinh tế cho biết thực tế Nga đang cạn tiền.

Tuần trước Bộ Tài chính Nga tiết lộ quỹ đang “làm nhiệm vụ” để trang trải thâm hụt ngân sách quốc gia. Quỹ đã tụt giảm từ 87,4 tỷ USD trong năm 2014 xuống còn 30 tỷ USD trong thời điểm này.

Theo báo cáo bởi Viện Tài chính Quốc tế  cho thấy Nga đã hơi quá lạc quan về ngân sách khi dựa vào cách tính giá dầu trung bình của năm 2016.

Dưới đây là những lưu ý của IIF:

“Ngân sách liên bang dựa trên giá dầu trung bình cả năm là 50$/thùng, trong khi giá trung bình từ tháng Giêng đến tháng Tám chỉ $ 42,70/thùng.

Dự thảo ngân sách cũng  chưa hợp lý khi dựa vào tốc độ tăng trưởng GDP 1% trong khi nền kinh tế rơi vào suy thoái. Giá dầu thấp đã tác động rất lớn vào nền kinh tế. Thuế xuất khẩu dầu giảm xuống còn 1,1% GDP trong bảy tháng đầu năm, giảm gần 2% vào năm ngoái trong khi năm 2011 chiếm 4% GDP”.

Biểu đồ của IIF:

russia1

Và đây là biểu đồ giá dầu sụt giảm. Giá giảm từ hơn 100$/thùng vào tháng 6/2014 xuống còn khoảng 46$/thùng.

2

IIF cho rằng, thiệt hại kinh tế do trừng phạt và giá dầu thấp làm nền kinh tế Nga mất tối thiểu đến cả thập kỷ mới khôi phục, tính từ khi nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng. Khi quỹ cạn kiệt chính phủ Nga cần phải  hạn chế chi tiêu hơn nữa.

“Với tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trung bình chỉ 0,3% kể từ năm 2008 khi quá trình giá dầu đạt đỉnh 130$/thùng, nền kinh tế Nga đã trải qua gần một thập niên mất mát. Nga cần phải thực hiện những thay đổi triệt để, nếu không sẽ lặp lại những yếu kém trong những năm tới”.

Đức Dũng (theo businessinsider)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề