Ly khai mở ngân hàng tại thủ phủ Donestk

Phiến quân Nga hậu thuẫn tuyên bố họ đã mở 89 văn phòng ngân hàng ở Donetsk phía đông Ukraine trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ngày càng hiện  rõ thị trường chợ đen về tiền mặt phát triển mạnh và đẩy đồng Hrivna ra ngoài. Một bản báo cáo thứ ba tuyên bố “Ngân hàng Trung ương phiến quân” đã điều hành các ngân hàng mà đại diện là các quầy thu đổi ngoại tệ phục vụ 24 giờ và “mỗi văn phòng của ngân hàng cung cấp dịch vụ lợi ích phúc lợi và chi trả lương hưu theo quy định của nghị định của người đứng đầu DPR,” theo Itar –Tass.

Đồng nội tệ hryvnia, đã bị đánh chìm trong các cuộc xung đột kéo dài với phiến quân Nga hậu thuẫn. Các nhà lập pháp Ukraine thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng như cắt giảm lương hưu và tăng thuế vào ngày thứ hai nhằm ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế, theo Wall Street Journal. “Chúng ta đang ở trong tình huống mà chúng ta không có những quyết định dễ dàng và đơn giản,” Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói trước khi bỏ phiếu. Ông cho biết các biện pháp này sẽ “cho phép đất nước để ổn định tình hình và dần dần tăng trưởng kinh tế trong năm 2016.”

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã được phản ánh rõ nét đặc biệt là ở Donetsk, nơi hàng hóa khan hiếm và giá cả đã tăng vọt kể từ khi chính phủ Ukraine thực thi biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với người di rời hoặc đi vào lãnh thổ giữa bên chính phủ và ly khai kiểm soát, theo Telegraph. Cư dân phần lớn đã không thể lấy được tiền từ ngân hàng và các máy rút tiền tự động ATM khi tất cả dịch vụ này đã ngừng hoạt động trong vùng ly khai kiểm soát. Thị trường chợ đen để trao đổi tiền mặt đã phát triển mạnh mẽ, theo Global Post.

Thanh Trúc

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề