Liên đoàn Ả rập: Không kích ở Yemen sẽ tiếp diễn tới khi Houthi đầu hàng

Các nhà lãnh đạo Ả Rập cho biết những vụ không kích do Ả rập Xê út dẫn đầu ở Yemen sẽ tiếp tục cho tới khi nào phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn rút khỏi những phần đất mà họ đã chiếm đóng và đầu hàng.

Tuyên bố này được loan báo ngày hôm nay vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả rập ở thành phố Sharm-el-Sheik của Ai Cập.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập Nabil Elaraby nói “chính phủ hợp pháp” do Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi lãnh đạo cần phải được khôi phục. Ông Elaraby nói “Chúng ta cần thực hiện những biện pháp để đương đầu với họ và chúng ta thấy điều này được thực hiện trong lúc Yemn rơi vào hỗn loạn.”

Các nhà lãnh đạo tại hội nghị cũng đồng ý thành lập một lực lượng quân sự chung của khối Ả Rập để ứng phó với mối đe dọa an ninh ngày càng nghiêm trọng trong khu vực. Theo dự liệu, phải mất nhiều tháng để có được thoả thuận về thành phần và cơ cấu của lực lượng này, nhưng những nỗ lực trước đây nhằm thành lập một bộ tư lệnh chung cho khối Ả Rập có nhiều chia rẽ đã bị thất bại.

Trong bài diễn văn đọc tại hội nghị này ngày hôm qua, Tổng thống Hadi đả kích các đối thủ người Hồi giáo Shia, hầu hết là người thuộc sắc tộc Houthi. Ông gọi họ là “tay sai” và “bù nhìn” của Iran.

Iran phủ nhận cáo giác cho rằng họ cung cấp tiền bạc và huấn luyện cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Trong khi đó, máy bay của liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu hôm nay tiếp tục đánh phá những mục tiêu ở miền nam Yemen sang tới ngày thứ tư liên tiếp.

Liên minh Ả Rập nói rằng giờ đây họ đã hoàn toàn kiểm soát không phận Yemen sau khi phá huỷ hầu hết các phi đạn địa đối không của phiến quân Houthi xung quanh Aden và Sana’a.

Tin từ Aden hôm qua cho biết tình hình ở đây rất hỗn loạn, với việc các lực lượng chính phủ trung thành với Tổng thống Hadi hôm nay giao chiến trên đường phố với phiến quân Houthi. Hôm qua, những đám đông tràn vào các toà nhà chính phủ để cướp phá và một số binh sĩ chính phủ đào ngũ để theo phe phiến quân.

Cũng trong ngày hôm qua, các nhà ngoại giao quốc tế và nhân viên Liên Hiệp Quốc đã di tản ra khỏi Aden, tâm điểm của cuộc giao tranh ở miền nam Yemen.
Pakistan đã phái một chiếc phản lực cơ khổng lồ và một hộ tống hạm tới Yemen để di tản hàng trăm công dân của họ.

 Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề