Pháp Nga đàm phán về Mistral

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua cho biết các cuộc đàm phán với Moscow đã được tiến hành để tìm ra một giải pháp trong việc tranh chấp về hợp động bán hai tàu chiến Mistral. Hợp đồng này đã bị đóng băng vì  cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Chúng tôi đang tích cực đàm phán về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng” giá trị của hai con tàu hơn 1,2 tỷ € ($ 1.5 tỷ USD) ông Hollande nói trên truyền hình Pháp.

Việc bàn giao tàu chiến đầu tiên đã bị đình chỉ trong sáu tháng qua vì vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraina cùng với quan hệ căng thẳng giữa Paris và  Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước đã bác bỏ việc Mistral sẽ chuyển giao cho Nga, nhưng ông mong Pháp phải trả số tiền đặt cọc.

“Tất nhiên chuyển giao tàu không theo hợp đồng hợp lệ là một dấu hiệu xấu, nhưng từ quan điểm của chúng tôi cho việc hỗ trợ khả năng phòng thủ, nói để bạn hiểu rằng điều này không quan trọng”.

Pháp hiện đang đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan. Nếu vi phạm hợp đồng họ sẽ bị phạt nặng. Nhưng nếu chuyển giao cho Nga họ sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của các đồng minh trên toàn thế giới vì việc chuyển giao tàu Mistral là chuyển giao công nghệ cao cho Nga tại thời điểm Moscow đang trong tình trạng đóng băng về ngoại giao khi Nga là nhân vật chính gây bất ổn tại nước láng giềng Ukraine.

Bất chấp lệnh ngừng bắn ở Ukraine, các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn. Ông Hollande đã nhiều lần tuyên bố rằng “vẫn không đáp ứng” được điều kiện cho việc cung cấp các tàu chiến.

Tổng thống Pháp cho biết thêm “chúng ta sẽ xem xét liệu có nên thảo luận về vấn đề này vào ngày thứ Sáu” khi ông gặp Putin trong chuyến thăm Armenia.

 Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề