Mỹ chính thức tuyên bố: Vũ khí Nga vượt qua biên giới Ukraine vào vùng ly khai

Xe tăng Nga và các thiết bị quân sự hạng nặng đã vượt qua biên giới Ukraine trong vài ngày qua, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do châu Âu làm trung gian đã thống nhất ngày 12 tháng 2, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm nay tuyên bố.

Các bình luận của Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách châu Âu – Victoria Nuland theo cáo buộc của Ukraine và các chính phủ phương Tây về việc Nga tiếp tục gửi quân đội và vũ khí để hỗ trợ cho phiến quân ly khai tại miền đông Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn và như thường lệ điện Kremlin đã phủ nhận những cáo buộc này.

Miền đông Ukraina và bán đảo Crimea do Nga sáp nhập vào một năm trước, hiện tại đang sống trong “cam chịu dưới một triều đại khủng bố”.  Trong vài ngày qua đã nhìn thấy các cuộc di chuyển mới  của xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng và thiết bị tên lửa của Nga qua biên giới vào khu vực ly khai, bà Nuland phát biểu trước phiên điều trần của Quốc hội về vấn đề Ukraina và thêm rằng Nhà Trắng đang xem xét liệu có gửi vũ khí cho Ukraine hay không.

“Trong những ngày tới, (bà nhấn mạnh) ngày chứ không phải tuần, chúng ta cần phải nhìn thấy lệnh ngừng bắn hoàn toàn”.

Bà cho biết thêm đã có một cuộc tranh luận nảy lửa trong chính quyền về việc có nên gửi vũ khí cho Ukraine hay không.

Thượng viện và Hạ viện đã nhất trí thông qua đạo luật vào tháng 12 ủy quyền gửi vũ khí cho Kiev. Obama đã ký đạo luật này thành luật, nhưng ông đã mất nhiều thời gian suy nghĩ và xem xét cho việc có nên hay không gửi vũ khí cho Kiev.

Trong một bức thư gửi cho Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Hai, các thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên đảng Cộng hòa từ Tennessee và Robert Menendez, đảng Dân chủ từ New Jersey, đã kêu gọi chính quyền ngay lập tức gửi báo cáo lên Quốc hội về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Các nhà lập pháp cho biết báo cáo được soạn thảo theo  yêu cầu của Đạo luật Hỗ trợ Tự do Ukraine, đã đến hạn vào ngày 15 tháng 2. Chưa biết khi nào bản báo cáo đã được nộp.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỹ chính thức tuyên bố: Vũ khí Nga vượt qua biên giới Ukraine vào vùng ly khai”:

  1. Chị Ba nè viết:

    Nói thật chị rất muốn Mỹ kéo quân tràn vào Tiểu Nga để trực tiếp oánh nhau với Nghĩa quân Miền Đông. Tiểu Nga chỉ có thể yên ổn khi bọn đế quốc đầu sỏ bị đánh bại trên chiến trường và bọn phản động đội mác vàng xanh đu càng trực thăng đi lưu vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề