Gần 80% phô mai trong các cửa hàng Nga là giả mạo

Cục kiểm giám an toàn thực phẩm Liên bang Nga Rosselkhoznadzor đã cho biết rằng 78,3% các sản phẩm phô mai đang thịnh hành trên thị trường Nga thực sự không phải là phô mai, bởi vì được giả mạo bằng cách pha trộn với chất béo thực vật.

Một phần đáng kể của sản phẩm sữa được bày bán trên kệ của các cửa hàng Nga là một sự giả mạo, Báo Interfax cho biết, có dẫn những dữ liệu từ cơ quan Rosselkhoznadzor.

Các chuyên gia của bộ phận cơ quan kiểm toán đã thực hiện kiểm tra cho thấy tỷ lệ hàng giả trong thị trường sữa là hơn 25%. “Chúng tôi đặc biệt quan ngại về tình hình tại các thị trường pho mát. Theo dữ liệu của chúng tôi, 78,3% sản lượng, được bày bán cho người tiêu dùng như phô mai, nhưng đó không phải là phô mai mà là một loại chất được pha trộn bằng chất béo thực vật “- cơ quan Rosselkhoznadzor cho biết. Ở Moscow và khu vực ngoại ô Moscow lượng pho mát giả đạt đến 45%.

Trước đó Rosselkhoznadzor đã báo rằng trong tháng Giêng-tháng năm 2015 hầu hết các sản phẩm sữa “nguy hiểm và giả mạo” được phát hiện trong các sản phẩm của các công ty đang hoạt động tại những khu vực Samara, Bryansk và Kaluga, cũng như ở Yakutia và vùng Stavropol.

Trong tháng 8 năm 2014 để đáp trả với các lệnh trừng phạt của phương Tây, chính phủ Nga đã cấm nhập khẩu một số sản phẩm vào Nga từ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Canada, Úc và Na Uy. Nằm trong các lệnh trừng phạt này là các sản phẩm từ sữa, trong đó bao gồm pho mát. Muộn hơn thời hạn của lệnh cấm vận thực phẩm được gia hạn cho đến ngày 05 tháng tám năm 2016, và danh sách các sản phẩm cũng như các nhà sản xuất của các nước đi kèm theo nó được mở rộng. Bây giờ, theo công đoàn sữa Quốc gia, trong các cửa hàng của Nga bán chủ yếu là các loại pho mát sản xuất trong nước – khoảng 80% tổng số. Chỉ một năm trước, theo dữ liệu của công đoàn,  phần pho mát nhập khẩu chiếm tới 30-40% tổng số lượng pho mát toàn Liên bang.

Kinh tế phô mai

Phô mai đang chiếm giữ vị trí thứ hai sau bơ trong tất cả các sản phẩm sữa theo số lượng các sản phẩm giả mạo, Chủ tịch công đoàn các nhà sản suất sữa Quốc gia Andrei Danilenko nói. “Trong pho mát hàm lượng chất béo chiếm khoảng 45-50%, do đó, lợi ích kinh tế từ việc gian lận hàng hóa mang lại nguồn lợi nhuận cho các nhà sản xuất rất lớn: phụ thuộc vào lượng chất béo dùng trong sữa với các tỷ lệ khác nhau khi pha chế và tìm loại chất béo nào cụ thể để thay thế cho nguồn chất béo đó – dầu cọ hay cái gì khác – tiết kiệm được cho nhà sản xuất có thể 20-50% “- Danilenko giải thích. Tuy nhiên, theo ông, khối lượng phô mai giả ở Nga sẽ không vượt quá 20-30%…

Theo rbc.ru

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề