Nhà quan sát: Syria dùng máy bay chiến đấu phản lực không kích phiến quân Hồi giáo

Máy bay chiến đấu phản lực Syria đã giết chết ít nhất 34 người trong cuộc không kích vào thị trấn Jisr al-Shughour tây bắc Syria vào ngày chủ nhật, một nhóm theo dõi cuộc chiến cho biết, một ngày sau khi thành phố này bị chiến binh Hồi giáo chiếm quyền kiểm soát.

Truyền hình nhà nước Syria cho biết quân đội đã phục kích một số chiến binh gần Jisr al-Shughour.

Đài quan sát cho biết khoảng 20 cuộc không kích kể từ cuối ngày thứ Bảy đã giết chết ít nhất 34 người bao gồm cả quân nổi dậy và dân thường cùng với một số trẻ em.

Truyền hình Syria cũng đưa tin rằng quân nổi dậy đã giết hại dân thường, nhưng các nhà quan sát nói rằng chỉ có những người ủng hộ chính phủ đã bị giam giữ và không có ai thiệt mạng.

“Các nhóm khủng bố đã phạm tội ác trong vụ thảm sát kinh hoàng đối với dân thường sau khi kiểm soát Jisr al-Shughour,” Ít nhất 30 dân thường đã bị giết chết trong một thị trấn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, truyền hình nhà nước trích dẫn lời một nguồn tin quân sự nói.

Nhưng quan sát cho biết các chiến binh đã bắt giữ những người ủng hộ chính phủ và không có xác nhận cho đến nay họ đã giết chết bất cứ ai.

“Nếu chúng tôi biết người đã thiệt mạng bởi họ, chúng tôi sẽ báo cáo”, người sáng lập của Đài quan sát Rami Abdulrahman nói. “Không có phụ nữ và trẻ em bị bắt.”

Theo Nhóm giám sát họ thu thập thông tin từ tất cả các bên của cuộc xung đột cho biết thêm các cuộc  chiến đấu dữ dội vẫn tiếp tục về phía nam của thị trấn.

Việc bị thất thủ thị trấn với 50.000 dân ở tỉnh Idlib là thất bại mới nhất của lực lượng chính phủ.

Quân nổi dậy đang nỗ lực đẩy lùi quân đội chính phủ ra khỏi một số ít các khu vực còn lại của chính phủ trên địa bàn tỉnh, đưa họ đến gần Latakia, một tỉnh ven biển có tầm quan trọng sống còn đối với Tổng thống Bashar al-Assad.

Hãng tin nhà nước SANA cũng cho biết quân đội đã tiến hành các cuộc đột kích ban đêm quanh Jisr al-Shughour và gây thiệt hại nặng cho kẻ thù của mình.

Tháng trước các phiến quân Hồi giáo Sunni cực đoan chiếm giữ thành phố Idlib, thủ phủ của tỉnh, sau khi thành lập một liên minh bao gồm Nusra, phong trào Ahrar al-Sham và Jund al-Aqsa, nhưng không phải là nhóm Nhà nước Hồi giáo đối thủ của họ hiện đang kiểm soát những vùng rộng lớn của Syria và Iraq.

Liên minh Hồi giáo tự xưng là Quân đội của Fatah, nhắc đến sự chinh phục và truyền giáo Hồi giáo ở Trung Đông từ thế kỷ thứ bảy.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề