Nợ nước Nga, bao giờ Ukraina sẽ trả?

1712401
Фото: Reuters Ukraina chưa có ý định trả nợ Nga 

Kiev không có ý định trả nợ Nga 3 tỷ đôla Mỹ, IMF và Phương Tây ủng hộ quyết định này.
Xung đột tài chính giữa Ukraina và Nga đang dần đạt đến đỉnh cao.
Trong tháng mười hai, đến hạn thanh toán 3 tỷ đô la vay của Nga vào cuối năm 2013 từ thời chính phủ do Viktor Yanukovych lúc đó là tổng thống và Mykola Azarov làm thủ tướng.
Các cuộc đàm phán giữa các bên vẫn tiếp tục, phương Tây và IMF đang cố gắng giúp Kiev thuyết phục Liên bang Nga thỏa hiệp.
Phóng viên Korrespondent đã đăng bài viết tìm hiểu về món nợ thời Yanukovych này.
Quan điểm của Ukraina
Như tin đã đưa, Ukraina vào mùa thu đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để tái cơ cấu nợ bên ngoài.
Theo lời của Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko thì chính phủ đã hoàn thành quá trình tái cơ cấu nhằm cho phép Ukraina tiết kiệm 3 tỷ USD, và giãn thời hạn phải thanh toán 8,5 tỷ đô la cho giai đoạn sau năm 2018.
Nga đã từ chối đàm phán thỏa thuận về tái cơ cấu lại các khoản nợ của Ukraina.
Để đáp lại, Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không dành cho Nga ưu tiên đặc biệt trong vấn đề trả nợ.
“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Nga sẽ không được hưởng quyền ưu tiên trả nợ so với các chủ nợ khác của Ukraina” – Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko cho biết.

Moscow nghĩ gì?
Điện Kremlin khẳng định rằng khoản nợ của Ukraina là nợ quốc gia và không thể cơ cấu.
“Đó là nợ quốc gia và, tất nhiên, nếu không thanh toán sẽ có nghĩa là Ukraina rơi tình trạng vỡ nợ” – thư ký báo chí của tổng thống Dmitry Peskov cho biết.
Trên mặc định, vấn đề vỡ nợ của Ukraina trong trường hợp không trả nợ ba tỷ đô la cho Moscow đã được nêu từ lâu.

Kiev không có ý định trả nợ
“Trong trường hợp đó, nếu Nga không đồng ý với việc tái cơ cấu nợ, Chính phủ Ukraina áp dụng một sắc lệnh cấm thanh toán cho Nga 3 tỷ $ ” – Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk nhấn mạnh.
Thủ tướng một lần nữa nhắc lại rằng chính phủ Ukraina đã đề nghị tất cả các chủ nợ tham gia tái cấu trúc và nước Nga sẽ không thể nhận được kiện trả nợ tốt hơn so với các chủ nợ khác.

Natalia Yaresko tin rằng vẫn còn quá sớm để nghĩ về việc Kiev sẽ trả nợ hay không. Theo bà, hiện tại Ukraina không thể thực hiện thanh toán bởi vì đã xác định rõ ràng các thông số của các khoản thanh toán có thể theo chương trình của IMF. Bộ trưởng Tài chính cũng nhấn mạnh rằng sẵn sàng gặp gỡ với người đồng cấp Nga để thảo luận về việc tái cơ cấu.
“Tôi sẵn sàng gặp lại Bộ trưởng Tài chính Nga, họ nói với tôi rằng họ muốn mời chúng tôi tới một cuộc họp tương tự sau cuộc gặp thượng đỉnh G – 20 ở Antalya, và tôi luôn sẵn sàng cho một cuộc đối thoại cởi mở như vậy” – Yaresko cho biết.
Phương Tây giúp đỡ?
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nói rằng Nga nên đồng ý với việc tái cơ cấu các khoản nợ của Ukraina.
“Tôi hy vọng Nga sẽ xem xét lại quan điểm của mình về vấn đề tái cơ cấu nợ” – ông nói.
Theo ông, điều này sẽ cho phép Kiev dần dần khôi phục khả năng thanh toán của mình thông qua sự phát triển của nền kinh tế.
“Điều này là rất quan trọng đối với Ukraina. Nó cho phép Ukraina sẽ tự động đáp ứng các nghĩa vụ của mình” – ông Jack Lew nói thêm.
Ông cũng lưu ý rằng trong hoàn cảnh bất ổn và trong tình hình địa chính trị hiện tại Ukraina đang thực hiện tốt với công việc trả nợ.
Ngoài ra, IMF đã sẵn sàng để thay đổi các quy tắc của riêng mình nhằm ưu tiên Ukraina.
Giám đốc IMF chi nhánh Nga Alexey Mozhin lưu ý rằng việc thay đổi các quy tắc của IMF sẽ cho phép Ukraina tiếp tục nhận được tài trợ trong trường hợp vỡ nợ mặc định của Kiev đối với Moscow.
Để thực hiện những thay đổi này cần phải có cuộc bỏ phiếu với sự nhất trí của một đa số thông thường trong ban giám đốc của Quỹ IMF.
Phiếu phủ quyết của Liên bang Nga sẽ không đủ để ngăn chặn cải cách này.
“Ở đây chỉ cần đa số thông thường, Nga chỉ có 2,5%. Vì vậy, tôi hy vọng rằng những cải cách sẽ được thông qua. Nhưng đến nay vẫn chưa có ai dưa vấn đề này ra thảo luận.” – Mozhin cho biết.
Vì vậy, trước đó, nước Nga đã xem xét khả năng ngăn chặn việc cho vay thêm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đối với Ukraina trong trường hợp vỡ nợ mặc định của Kiev trước Moscow **.
Hiện theo quy tắc, IMF cấm quốc gia, có nợ đọng đối với chủ nợ chính, không được vay thêm nợ.
Nhưng việc thay đổi các quy tắc của quỹ sẽ loại bỏ những trở ngại có thể để tài trợ cho Ukraina.

Lưu ý rằng
* Nước Nga chuyển 3 tỷ USD cho Yanukovych để không ký Hiệp ước liên minh Ukraina
với Châu Âu. Yanukovych cuỗm tiền chạy trốn vào Nga, đến bây giờ Ukraina phải è cổ để trả nợ cho nước Nga 3 tỷ USD.
** 8.12.2015 IMF đã biểu quyết thay đổi quy tắc về cho vay để cho phép Ukraina được vay tiền bất chấp việc không trả cho Nga tiền nợ 3 tỷ USD. Ngày 9.12.2015 Tổng thống Nga Putin đã ký lệnh chuẩn bị đưa Ukraina ra tòa nếu không trả nợ đúng hạn. Nga cho rằng đó là khoản nợ quốc gia, còn Ukraina cho rằng khoản nợ đó mang tính chất cá nhân hơn là quốc gia. Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk thì nhấn mạnh sẵn sàng đối phó với vụ kiện đòi nợ của Nga trước Tòa án quốc tế.
Ng. H. L. theo korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề