Bình luận của Tổng biên tập báo ” Dumskaia” về vụ Làng Sen Odessa của người Việt bị cướp, phá

dac-nhiem-ukraine-vo-co-kham-xet-va-tich-thu-tai-san-cua-nguoi-viet-tai-lang-sen-2027

Thứ tư, ngày 25 tháng 05 năm 2016

Hai vụ việc, hai kiểu giải quyết. Tại góc phố Srednhefontanskoi và Pirogovskoi một người đi bộ bị một lái xe là một cầu thủ nổi tiếng của câu lạc bộ bóng đá Biển đen va chạm dẫn tới tử vong. Hai đại biểu quốc hội Ukraina đứng ra bảo lãnh cho người lái xe này. Chúng tôi công bố thông tin, sau 15 phút, thấy các bình luận được tung lên mạng, điều tra viên gọi điện cho tôi, có ý rằng, báo ” dumskaya” dám buộc tội người người có tiếng? ! Đúng là lái xe say rượu, nhưng người đi bộ bị thiệt mạng cũng say! Và tự lăn vào bánh xe, đồ chó chết! Và nói chung cần các xét nghiệm, thật ra điều 286 – a, luật hình sự Ukraina chắc chắn không  áp dụng cho trường hợp  này vì: Xác chết đâu có lỗi.
Và ở đây nói về những người Việt, phần lớn những người sinh ra tại Odessa là các công dân Ukraina, họ biết tiếng Việt kém, nhưng đổi lại họ nói tiếng Nga và tiếng Ukraina rất lưu loát, những người  mang hoa quả tới cúng trước ảnh Cụ Hồ có lẽ  cũng là theo thói quen.
Viện kiểm sát tối cao Ukraina thanh minh vụ đập phá Làng Sen ngày hôm qua, không có người làm chứng, không có biên bản thu giữ, giải thích rằng, cả cộng đồng người Việt tại Odessa ” chuyên có các hành động tội phạm về mọi mặt”. Nếu như tin vào lời của Cơ quan phát ngôn của Viện kiểm sát tối cao thì những người xuất thân từ Đôngnam châu Á  buôn lậu,  bán ma tuý, rửa tiền bất hợp pháp tới cả việc buôn lậu tên lửa Buk. Tất cả bọn họ phải dồn vào trại và bị xử bắn như Stalin! Còn Svoboda (những người theo phái dân tộc chủ nghĩa) thì gọi miệt  thị những người Việt tại khu Làng Sen là ” bọn rác rưởi  màu”.
Viện kiểm sát tối cao Ukraina,  một ngày sau vụ ” khám xét” giống như những vụ cướp hơn là một vụ điều tra, đã xác định rằng, hình như  thu được chất bột  giống chất ma tuý. Cũng nhắc lại là cầu thủ bóng đá say rượu giết chết người từ hôm 18/5, mãi tới 24/5 vẫn chưa có kết quả xét nghiệm.
Những người Việt thông báo, cộng đồng của họ bị cướp  không dưới nửa triệu đô la.
Và tất cả lịch sử câu chuyện đó được quện đặc mùi phân biệt chủng tộc. Như mọi người đều biết, tất cả – tất cả người Việt nam là lũ khốn nạn. Còn Viện kiểm sát ruột thịt của chúng ta và các nhân viên thuế quan danh dự của chúng ta tất cả – tất cả đều thật thà, trắng mượt, đã quyết định chấm dứt hoạt động tội phạm của nhóm tội phạm Odessa này. Vinh quang ngành thuế ruột thịt của chúng ta ! Vinh quang Viện kiểm sát tối cao Ukraina! Nasirov (Cục trưởng Cục thuế) và Lusenko (Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao)  muôn năm!
Tôi muốn lưu ý tới những công dân hạng rác rằng, ngày mai khi sân của nhà các vị bị những kẻ mặc quần áo đen, có súng bủa vây, khi cửa nhà của các vị bị dùng búa phá, khi con của các vị bị bắn, các vị hãy nhớ những lời bình luận và những câu phát biểu hôm nay. Có thể  kêu khẽ khẩu hiệu cũ: ” Bercut, Bercut” (lính đặc nhiệm), hãy chịu đựng tới cùng. Luật ở đó là luật gì? ! Quan trọng là trật tự và bình tĩnh. Và càng  ít ” Inorodsưi” (câu miệt thị người nước ngoài) càng tốt.
Tại thành phố Odessa của tôi, sau 100 năm, lại xảy ra hủy hoại  hoà hợp dân tộc
Tôi cảm thấy tủi hổ và sợ hãi.

Theo nguồn báo Người Việt Odessa

Bài của Tổng biên tập báo “Dumskaya” Oleg Konstantinov.

nguồn: http://dumskaya.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề