Lò hầm Ilovaysk: thua một trân đánh hay thua cả cuộc chiến?

Báo Deutsche Welle phiên bản tiếng Nga

 Photo: АР

               Việc điều tra nguyên nhân vụ tiêu diệt các nhóm tấn công tại Ilovaysk bị kéo dài do thiếu các thông tin chính thức.

Các thành viên đoàn điều tra tạm thời của Quốc hội thử xác định nguyên nhân thất bại của quân đội Ukraine và việc hy sinh hàng loạt của các binh sĩ trong tháng 8 gần thành phố Ilovaysk vùng Donbass. Họ phán nàn việc ngăn chặn công việc của họ từ phía Bộ quốc phòng và Tổng tham mưu Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Valeryi Geletei khẳng định phần lớn thông tin về sự việc ở Ilovaysk là tin mật và đòi hỏi việc họp kín. Những người tham gia trực tiếp vào trận đánh tin chắc rằng chỉ huy đã bỏ mặc họ tại nồi hầm Ilovaysk cho số phận quyết định.

              Vấn đ về chỉ huy thống nhất

Chủ tịch ủy ban điều tra sự kiện tháng 8 tại Ilovaysk Andrei Sechenko trả lời phỏng vấn DW đã tuyên bố rằng quyết định tấn công Ilovaysk đã được duyệt bởi bộ chỉ huy chiến dịch từ đầu tháng 8. Nửa đầu tuần 2 của tháng các tiểu đoàn tình nguyện với trang bị vũ khí nhẹ và một bộ phận quân đội thường trực Ukraine chọc thủng một hành lang bảo vệ thành phố và cắm chốt một nửa thành phố. Mặc dù phía địch hơn hẳn về vũ khí hạng nặng nhưng các chốt này được giữ vững đến cuộc rút lui 29/8.

Thành viên của ủy bân điều tra hiện tại chưa thể xác định được tại sao chỉ huy trưởng tập đoàn bộ binh số 8 thiếu tướng Pietr Litvin lại bỏ che sau gáy cho các nhóm tấn công ở Ilovaysk làm cho các nhóm này bị bao vây. Ông Andrei Sechenko cũng thú nhận rằng không rõ ai đã ra lệnh cho các binh sĩ rút ra khỏi nồi hầm tự do không tuân theo đội hình chiến đấu dẫn đến việc bị nã đạn vào đoàn rút lui.

Các thanh tra viên hiện tại cũng chưa xác định được mức độ thực sự của thiệt hại. “Chúng tôi nghe sự lừa dối về 100 hay 107 người hy sinh. Nhưng có những chứng cứ rằng ở đó có khoảng 1500 binh sĩ thiệt mạng và những thiệt hại thực sự này có thể bị che dấu dưới con số người mất tích” – ông Sechenko nói. Ông cũng không loại trừ về việc thiếu một sự liên hệ cần có giữa ban An ninh, Bộ nội vụ và Bộ quốc phòng.

               Kiev quy kết quân đội Nga

Vị đại biểu cho rằng sự tính toán sai lầm rõ ràng và sự thụ động trong suốt 2 tuần vị trí quân đội Ukraine bị nã pháo từ bên phía Nga ở Amvrosievka đã dẫn đến việc quân thường trực của Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine theo lộ tuyến đã được dọn dẹp sẵn ngày 24/8. “Kết quả là lính dù Nga của sư đoàn Pskov và Kursk dưới sự hỗ trợ của quân ly khai sở tại đã đến được Ilovaysk và bao vây các nhóm tấn công Ukraine bằng 2 vòng kín.”

Nhà phân tích chính trị của viện Hội nhập Euro-Atlantic Vadim Gorbach trong cuộc phỏng vấn của DW đã gọi sự không rõ ràng trong lãnh đạo ATO và “sự xâm lược của quân đội Nga” là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của quân đội Ukraine tại Ilovaysk. “Ngoài Ilovaysk còn có 2 “nồi hầm” khác được tạo ra trong quá trình di chuyển của quân đội Nga từ Amvrosievka đến Ilovaysk. Nhưng quân đội giấu thông tin này vì sợ rằng sẽ làm lung lay quân đội và ngoài xã hội” – ông Gorbach nghĩ như vậy.

           Sai lầm của lãnh đạo

Tổng thống Ukraine Pietr Poroshenko trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Ukraine đã thú nhận việc hành động không hiệu quả của chỉ huy chiến dịch tại Donbass. “Nhóm tấn công cần phải đến để phục hồi lại khả năng chiến đấu đã đến muộn 3 ngày” – tổng thống thông báo. Đấy được coi như là đánh giá đầu tiên về thảm họa Ilovaysk từ cấp lãnh đạo chính trị của Ukraine.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong trường hợp chiếm được Ilovaysk và khóa toàn bộ biên giới Ukraine với Nga thì 2 nước cộng hòa tự phong Donesk và Lugansk sẽ đổ trong vòng vài ngày. Cả tháng 7 và 8 báo chí Ukraine đưa tin chiến thắng liên tục của quân đội Ukraine giải phóng khỏi quân ly khai nhiều thành phố và làng mạc. Chỉ đầu tháng 9 khi từ “nồi hầm” Ilovaysk thoát ra được những người sống sót đầu tiên thì những gì diễn ra ở đó không thể che giấu được nữa.

              Thua trận đánh hay thua cả cuộc chiến?

Các chiến binh của tiểu đoàn tình nguyện Donbass đã ở Ilovaysk từ ngày đầu đến ngày cuối cùng trong cuộc phỏng vấn của DW đã kể rằng họ đã giữ trọn ven tinh thần chiến đấu và thậm chí không hề ngờ rằng thực tế họ nằm trong vòng vây. Họ khẳng định rằng họ đơn giản là bị buộc phải rút lui ra khỏi Ilovaysk ngày 29/8 theo mệnh lệnh của chỉ huy quân đội theo một “hành lang xanh” đã được thỏa thuận với kẻ địch. Nhưng kết quả là họ chui vào bẫy phục kích và bị bắn nát.

Một trong những người có uy tín ở Ukraine, ông Igor Yukhnovskyi trong cuộc phỏng vấn của báo Ukraine đã nói rằng thất bại trong trận đánh của quân đội Ukraine tại Ilovaysk đồng nghãi với thất bại của Ukraine trong cuộc chiến ở Donbass. Tuy nhiên những chiến binh tình nguyện được hỏi đều không đồng ý với ý kiến này.

V.A.N lược dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 7 phản hồi cho bài viết “Lò hầm Ilovaysk: thua một trân đánh hay thua cả cuộc chiến?”:

 1. Quốc hội đieu tra nguyên nhân thất bại và tổn thất to lớn về lính ở đó, nhưng không thèm điều tra về cái chết của hàng nghìn người vô tội và hàng trăm nghìn người chạy sang nga khỏi sự diệt chủng do quân đội Ukr gây ra. Vậy tính mạng lính Ukr thì lo mà dân thì không thì chỉ có một giải thích: quốc hội này coi dân đó không phải của mình, họ chiến đầu vì cái khác!

  1. Theo mình hiểu thì không phải cứ muốn là được. Trong chiến tranh thì mọi thứ là có thể. Ukraina đang phải đối mặt với nhiều vấn đề chứ ko riêng cuộc chiến chống ly khai, vậy nên chúng ta cần hiểu tường tận những khó khăn của họ trước khi có những kết luận không xác đáng.

 2. Thai Nguyen Che viết:

  Tôi cũng đã nói rồi khi những người lính chết tổng thống thề trả thù gấp 10-100 lần? Còn mấy ngàn dân thường chết thì ko biết tổng thống lấy gì để trả vào cái thù này cho dân????

 3. Cuộc chiến VN cũng có rất nhiều thường dân bị thiệt mạng, ví dụ “giải phóng quân” ám sát được vài tên Mỹ, “ngụy” thì có thể bao người dân chết kèm. Chuyện đó đương nhiên là đáng tiếc, nếu tránh được thì tốt. Nhưng gọi cái đó là “diệt chủng” thì có được ko?
  Nói chung “phò Nga” thì cũng vừa vừa phai phải thôi chứ, về nhà nói cho nhau nghe thì ko sao, nhưng ở chỗ công cộng nên suy nghĩ trước khi phát ngôn! Nhất là, đây là forum Ukraine kia mà, có phải là “Duyên dáng Liên Xô” hay cái gì gì đó đâu mà bạt mạng thế?

 4. Thi Vinh Hoang viết:

  Duyên dáng Liên Xô:) 🙂 Nguyen Hoang Linh

 5. Thi Vinh Hoang viết:

  Có anh Việt học múa ba lê ở Liên Xô. Anh bỏ học năm thứ hai, lao lực, vì” Ngày nào cũng nâng mấy cô Liên Xô, cô nào cũng nặng” Nguyen Hoang Linh Felicita Ta

  1. Người Việt viết:

   chắc anh này học ở Kiev hay Moscow rồi, nếu học ở Odessa thì mấy cô cũng không nặng lắm đấu chị 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề