Tổng tham mưu trưởng liệt kê danh sách quân đội Nga tại miền Đông Ukraine

Tham mưu trưởng Lục quân Ukraine lần đầu tiên liệt kê cụ thể những đơn vị quân đội Nga bị cáo buộc cùng với ly khai thân Nga tham chiến trực tiếp tại miền Đông Ukraine chống lại Ukraine.

“Binh lính quân đội Nga vẫn thường xuyên ở Ukraine là bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào tháng Hai, trong điều khoản có ghi rõ tất cả các chiến binh nước ngoài phải rút khỏi Ukraine”, ông Viktor Muzhenko trả lời trong cuộc phỏng vấn được công bố bởi Bộ Quốc phòng Ukraine.

Nga  đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố của Kiev và Tây phương là họ đang hỗ trợ cho phiến quân ly khai bằng binh lính, tài chính và vũ khí.

Ông Muzhenko khẳng định: “Chúng tôi có thông tin chi tiết của tất cả các đơn vị quân đội Nga, nơi họ được triển khai, số lượng binh lính và vũ khí của họ”.

Danh sách ông đưa ra gồm lữ đoàn bộ binh cơ giới số 15, lữ đoàn bộ binh cơ giới số 8, Trung đoàn không vận 331 và sư đoàn không vận 98.

Tổng tham mưu trưởng Muzhenko cho biết thêm ông đã có “bằng chứng” về quân đội thường trực Nga đã chiến đấu trong ba cuộc đụng độ ở phía đông vào tháng Hai, trong đó có trận chiến khốc liệt tại thị trấn trung tâm đường sắt Debaltseve. Thị trấn này hiện đang thuộc quyền kiểm soát của các phần tử ly khai.

Bất chấp những cáo buộc lặp đi lặp lại của phương Tây, những sự ủng hộ ngấm ngầm không công khai về quy mô khi tham gia trong những cuộc chiến đã xuất hiện. Moscow nói rằng bất cứ người Nga nào tham gia chiến đấu tại miền Đông là những tình nguyện viên vì họ không được sự ủng hộ của nhà nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự độc lập cho rằng có rất nhiều bằng chứng của các loại vũ khí rất tinh vi được sử dụng trên các chiến trường của phiến quân và các dấu hiệu khác cho thấy sự tham gia chuyên nghiệp của quân đội chứ không phải của những người ly khai tự phát.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề