Tòa án London công bố hồ sơ có ảnh hưởng tới Putin

Trong vụ án giết hại Alexander Litvinenko đã công bố các tài liệu về khả năng tham gia của người đứng đầu điện Kremlin hiện tại tới chuyện buôn lậu ma túy.

Tòa án Tối cao ở London đã công bố hồ sơ về người đứng đầu cơ quan Liên bang về kiểm soát ma túy của Nga (FDCS) Viktor Ivanov trong phạm vi của các phiên điều trần về vụ giết hại Alexander Litvinenko. Tài liệu này được soạn thảo vào tháng Chín năm 2006, bởi một cựu đại tá KGB, Yuri Shvets theo yêu cầu Litvinenko cho công ty Titon của Anh, báo Deutsche Welle cho biết.

Trong hồ sơ, đặc biệt, nói rằng trong những năm đầu thập niên 1990, Ivanov đã hợp tác với thủ lĩnh của cái gọi là nhóm tội phạm có tổ chức Tambov Vladimir Kumarin. Ông đã giúp Kumarin kiểm soát cảng St. Petersburg cho việc buôn lậu ma túy từ Colombia đến Tây Âu thông qua St. Petersburg, đã được nêu trong tài liệu. Tác giả hồ sơ khẳng định cho rằng sự hợp tác dường như là hoàn toàn đã được kiểm soát bởi Vladimir Putin, khi đó ông này đã là người đứng đầu Ủy ban Kinh tế đối ngoại trong chính quyền của Thị trưởng St. Petersburg Anatoly Sobchak.

Nhớ lại rằng vào tháng Hai năm 2015, cựu giám đốc của công ty Titon trong lời khai tuyên bố rằng hồ sơ nầy có thể đã gây ra sự giết hại ông Litvinenko. Theo thông tin của ông, do các dữ liệu, được nêu trong báo cáo này, mà một hợp đồng nhiều tỷ đô la của chính phủ dường như được Ivanov vận động đề xướng đã bị thất bại. Chính ông Ivanov, khi bình luận về những thông tin có sẵn ở Litvinenko có liên quan ảnh hưởng tới những đại diện của các cơ quan chức năng Nga, ông đã gọi những dữ liệunày là “vu khống”.

Ông Litvinenko đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium và đã qua đời trong tháng 11 năm 2006. Cảnh sát Vương Quốc Anh đang nghi ngờ cựu sĩ quan FSB, bây giờ là đại biểu Duma Quốc gia Andrei Lugovoi và doanh nhân Dmitry Kovtun trong cái chết của ông này. Lugovoi và Kovtun từ chối tất cả các cáo buộc.

Глава ФСКН Виктор Иванов

Người đứng đầu FDCS, ông  Viktor Ivanov

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề